“Ta bên Người, Người tỏa sáng trong ta”

(Baohatinh.vn) - Tháng Năm, khi hoa sen bắt đầu tỏa hương trên những làng quê Hà Tĩnh, tôi lại bồi hồi nghĩ về Bác Hồ, càng thêm quý trọng những người đang nỗ lực học và làm theo Bác…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

“Bác Hồ, Người là tình yêu thiết tha nhất trong lòng dân và trong trái tim nhân loại/ Cả cuộc đời Bác chăm lo cho hạnh phúc Nhân dân/ Cả cuộc đời, Bác hy sinh cho dân tộc Việt Nam…”. Đúng như nhạc sỹ Thuận Yến đã viết, cuộc đời của Bác là tấm gương đạo đức vĩ đại. Ở Người, đạo đức đã đạt tới một sự thống nhất chặt chẽ giữa nói và làm, giữa công và tư, giữa đạo đức cách mạng và đạo đức đời thường.

106d0230657t7750l0-6m.jpg
Bác Hồ với các cháu thiếu nhi. Ảnh: Tư liệu

Chính vì thế, bất cứ người Việt Nam nào cũng có thể tìm thấy những bài học đạo đức phù hợp với mình từ Bác. Không chỉ có vậy, sinh thời, Bác còn dành sự quan tâm tới tất cả các tầng lớp nhân dân, các ngành, địa phương và ở mỗi đối tượng, Bác đều dành những lời căn dặn ân cần yêu thương. Những lời dạy đó đã và đang trở thành “kim chỉ nam” cho các ngành, địa phương, đơn vị, các tầng lớp nhân dân nêu cao tinh thần gương mẫu, không ngừng học tập, sáng tạo, thực hiện xuất sắc nhiệm vụ của mình.

Ở Hà Tĩnh, hình bóng Bác luôn tỏa rạng trong mỗi chủ trương, hành động của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân. Với tình yêu, lòng kính trọng vị Cha già dân tộc, giai đoạn nào, người Hà Tĩnh cũng luôn nêu cao tinh thần học và làm theo Bác. Trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, người Hà Tĩnh luôn nêu cao tinh thần dũng cảm, bất khuất, sẵn sàng hy sinh cho Tổ quốc. Hà Tĩnh tự hào có những người học trò kiệt xuất của Bác, trở thành những nhà cách mạng xuất sắc như: cố Tổng Bí thư Trần Phú, cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập...; những anh hùng LLVT mà tên tuổi của họ mãi như ngọn lửa thắp sáng tinh thần yêu nước cho các thế hệ như: Phan Đình Giót, Lý Tự Trọng, 10 nữ TNXP Ngã ba Đồng Lộc; Anh hùng Lao động Nguyễn Tri Ân và rất nhiều tập thể được vinh danh điển hình tiên tiến trong xây dựng, phát triển quê hương.

144d4091854t97911l0.jpg
Tuổi trẻ Hà Tĩnh dâng hương, hoa báo công với Bác tại Khu lưu niệm Bác Hồ về thăm Hà Tĩnh (TP Hà Tĩnh).

Đặc biệt, trong giai đoạn hiện nay, khi Đảng ta chủ trương đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, phong trào học và làm theo Bác càng trở nên sôi nổi, mang lại nhiều hiệu quả với rất nhiều tấm gương tiêu biểu. 3 năm thực hiện Kết luận số 01, ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05 “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, toàn tỉnh vinh danh 3.845 gương điển hình tiên tiến, trong đó có 2.665 cá nhân.

a3.jpg
Học Bác giúp Đảng bộ và Nhân dân xã Cẩm Vịnh (Cẩm Xuyên) trở thành một trong những địa phương đi đầu trong xây dựng NTM của tỉnh.

Ông Nguyễn Duy Bằng - Bí thư Đảng bộ, Giám đốc Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Hà Tĩnh cho biết: “Tích cực học và làm theo Bác, chúng tôi đã phát huy được sức mạnh tập thể, Đảng bộ công ty luôn thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở, phát huy quyền làm chủ của cán bộ, đảng viên, người lao động. Qua đó, tạo không khí đoàn kết, khơi lên những đức tính cần, kiệm, tận tụy trong công việc, tạo nên phong trào thi đua sôi nổi lao động trong tập thể. Vừa qua, công ty là 1 trong 21 tập thể được đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen “Về thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2021-2024”. Đây là động lực lớn để tập thể công ty tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo trong thực hiện các nhiệm vụ”.

a1.jpg
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thế Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải trao bằng khen cho 21 tập thể có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giai đoạn 2021 - 2024.

Thật tự hào khi đến bất kỳ miền quê nào ta cũng có thể thấy được hình bóng Bác tỏa rạng trong tất cả các phong trào thi đua. Từ những em nhỏ đến thanh niên, người cao tuổi; từ nông dân, công nhân đến cán bộ, viên chức, chiến sĩ… đâu đâu cũng có thật nhiều người tốt, việc tốt. Đó có thể là hành động dũng cảm cứu người của các em nhỏ, là nỗ lực học tập, sánh vai cùng bạn bè quốc tế; là người thanh niên sáng tạo, vượt khó làm nhiều việc tốt; là cựu chiến binh phong trào xây dựng NTM; là những trưởng thôn đi đầu, bước trước; người nông dân dám nghĩ dám làm; là những bác sỹ như mẹ hiền, không ngại gian khó; là người giáo viên miệt mài gieo chữ; những quân nhân anh dũng, sáng tạo trong thời bình… Họ là những “bông hoa” nhiều sắc màu tỏa ngát hương thơm, tạo nên vườn hoa thi đua lao động sản xuất, cống hiến cho sự phát triển của quê hương.

Bác sỹ Nguyễn Tiến Vũ - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa TP Hà Tĩnh bày tỏ: “Từ khi còn là sinh viên, tôi đã luôn ghi nhớ lời Bác dạy đối với ngành, đó là “Lương y phải kiêm từ mẫu”. Thấm nhuần sâu sắc lời dạy của Người, tôi luôn xem bệnh nhân như người thân của mình. Những năm qua, cùng với nâng cao trình độ chuyên môn, tôi cũng trau dồi đạo đức nghề nghiệp để vừa chữa bệnh cho người dân, vừa có thể giúp đỡ họ về mặt tinh thần, thật sự là một “mẹ hiền” đối với người bệnh”.

a2.jpg
Học và làm theo Bác, bác sỹ Nguyễn Tiến Vũ - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa TP Hà Tĩnh luôn xem bệnh nhân như người thân của mình.

Bác sỹ Nguyễn Tiến Vũ có thâm niên gần 20 năm công tác tại Bệnh viện Đa khoa TP Hà Tĩnh. Thời gian qua, học và làm theo lời Bác dạy, bác sỹ Vũ đã không ngừng vươn lên, đạt nhiều thành tựu trong sự nghiệp, được bệnh nhân và tập thể cán bộ, nhân viên bệnh viện ghi nhận là tấm gương mẫu mực về y đức và lối sống. Vừa qua, bác sỹ Vũ là 1 trong 22 gương điển hình cá nhân trên toàn tỉnh được đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen “Về thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2021-2024”.

a4.jpg
Học Bác, tất cả mọi tầng lớp nhân dân Hà Tĩnh đang ngày đêm thi đua rèn luyện đạo đức, lao động sản xuất cống hiến xây dựng quê hương. Trong ảnh: Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Gia Hanh (Can Lộc) xung kích trồng cây xanh phủ đất trống đồi núi trọc.

Những ngày này, khi cả nước kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, lòng người dân lại không nguôi nhớ Người. Và như câu thơ của nhà thơ Tố Hữu “Yêu Bác, lòng ta trong sáng hơn/ Xin nguyện cùng Người vươn tới mãi…”, người Hà Tĩnh lại tiếp tục thể hiện tình yêu Bác trong mỗi suy nghĩ, việc làm, hành động. Để trên dáng vóc của quê hương, hình bóng Bác Hồ kính yêu luôn hiện lên thật ấm áp, bao dung...

Chủ đề KỶ NIỆM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast