(Baohatinh.vn) - Nằm giữa núi rừng trùng điệp, Khu Di tích K9 (Ba Vì - Hà Nội) là địa danh lịch sử gắn liền với tên tuổi của Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc đương thời và cả khi Người đã qua đời.
Khu Di tích K9 nằm sâu trong vùng núi của huyện Ba Vì (Hà Nội), cách trung tâm thành phố khoảng 70km. Đây là nơi được Bác Hồ lựa chọn làm căn cứ để Bác và Bộ Chính trị làm việc trong kháng chiến chống Mỹ và cũng là nơi lưu giữ thi hài của Người sau khi qua đời từ năm 1969 - 1975. Trong các công trình thuộc Khu Di tích K9, Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh có vị trí đặc biệt quan trọng. Khu nhà được khánh thành ngày 2/9/2015, sau hơn 1 năm xây dựng. Đây là công trình mang kiến trúc truyền thống một tầng, hai mái với diện tích hơn 440m2. Các hạng mục chính của công trình như nền móng, ốp tường, tượng Bác Hồ, cờ Đảng, cờ Tổ quốc… được làm từ gỗ lim và các loại đá từ nhiều vùng miền trên cả nước. Phía trước Nhà tưởng niệm có đặt 2 phiến đá quý khắc văn bia của Anh hùng Lao động - Giáo sư Vũ Khiêu. Một văn bia có tên "Nhớ ngày Bác tới" ghi nhớ việc Bác Hồ chọn nơi đây làm căn cứ của Trung ương. Văn bia còn lại có tên "Ngày hôm nay" là những tình cảm đặc biệt của đồng bào, chiến sỹ đối với Bác Hồ cùng với lời hứa ghi nhớ những căn dặn của Người.Khuôn viên Nhà tưởng niệm là nơi được nhiều địa phương, đơn vị lựa chọn làm địa điểm dâng hương tưởng nhớ Bác Hồ; tổ chức các sinh hoạt chính trị, văn hóa như: lễ báo công, lễ kết nạp Đảng, đoàn, đội; trao huy hiệu, phần thưởng hoặc các lễ khai giảng, bế giảng, tổng kết… Khu nhà làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh là một công trình 2 tầng được xây dựng vào năm 1959, thiết kế theo kiểu nhà sàn với diện tích 275m2. Đây là địa điểm chính làm nơi hội họp, tiếp khách, nghỉ ngơi của Bác và Trung ương từ năm 1960 - 1969.
Phòng lớn ở tầng 1 của ngôi nhà được bố trí làm phòng họp chính; có trang bị bàn, ghế, quạt trần… Tại đây, Bác đã cùng các đồng chí trong Bộ Chính trị họp bàn, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước và tiếp các đoàn khách quốc tế.Phía Tây ngôi nhà có một căn hầm trú ẩn, được xây dựng cùng với thời gian xây dựng ngôi nhà 2 tầng. Nóc hầm xây cao, phía trên có trồng cây để ngụy trang; phía dưới đào sâu xuống lòng đất khoảng 3m, lối lên xuống được xây bằng đá; lòng hầm rộng cho người trú ẩn.Khu K9 nằm sâu trong rừng, trên một đồi đất cao; địa hình bị chia cắt thành nhiều mảnh nhỏ; nhiệt độ bình quân năm là 23 độ C, độ ẩm bình quân 85% nên đây là nơi lý tưởng để Trung ương lựa chọn làm địa điểm gìn giữ thi hài Bác sau khi Người qua đời từ năm 1969 - 1975. Công trình bao gồm các hạng mục: nhà kính bảo quản, hầm ngầm để bảo vệ thi hài Bác đề phòng khi chiến tranh và căn phòng điều chế thuốc bảo quản thi hài Bác thường xuyên.Khu nhà để xe hiện đang lưu giữ 5 chiếc xe được phân công nhiệm vụ di chuyển và luyện tập phương án di chuyển thi hài Bác Hồ. Trong đó, chiếc xe UAZ cứu thương biển số FH-1468, chiếc ZIL 157 biển số 470-189 và chiếc PAP biển số 31-162 là những phương tiện đã cùng cán bộ, chiến sỹ Đoàn 69 (đơn vị tiền thân của Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày nay) 6 lần di chuyển thi hài Bác vượt qua mọi địa hình hiểm trở, mưa lũ, các cuộc ném bom của địch để bảo đảm an toàn tuyệt đối trong giai đoạn 1969 - 1975.
Hai chiếc xe TRAIKA GAT là loại xe chuyên được sử dụng phục vụ lãnh đạo cấp cao của Liên Xô. Năm 1980, theo đề nghị của Chính phủ Việt Nam, Liên Xô đã tài trợ 2 chiếc xe này để làm nhiệm vụ di chuyển thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh đến các khu căn cứ bí mật khi cần. Sau khi tiếp nhận, 2 xe này được bảo quản tại đây (cùng với 3 chiếc xe đã trực tiếp chở thi hài Bác trong chiến tranh) và chỉ sử dụng để luyện tập phương án di chuyển thi hài của Bác.Khu Di tích K9 còn có tên gọi là Khu Di tích K9 - Đá Chông bởi nơi đây có những mỏm đá hình mác nhọn như chông. Tháng 5/1957, trong một lần đi công tác, Bác đã dừng chân nghỉ, ăn cơm trưa trên đồi, nơi có 3 mỏm đá nhọn xếp liền kề nhau. Nhận thấy địa thế hiểm trở, phong cảnh đẹp, khí hậu mát mẻ, Bác đã trao đổi với các đồng chí cùng đi và sau này quyết định chọn vị trí này làm nơi nghỉ ngơi và làm việc của Bác và Trung ương.Cả khu vực này trước đây rậm rạp, những năm gần đây, đã được tôn tạo, mở đường bao quanh. Con đường với hàng trăm bậc được lát bằng đá thẻ đưa từ tỉnh Quảng Nam ra. Loại đá này rất phù hợp với màu sắc của những hòn đá chông trong khu vực; không bị rêu bám, chống trơn trượt, tạo thành con đường an toàn, thuận lợi cho người dân, du khách khi tham quan.Với địa hình có núi, sông bao quanh, cảnh quan mát mẻ, Khu Di tích K9 không chỉ là nơi lưu giữ những công trình, kỷ vật gắn liền với Bác Hồ khi còn sống và cả khi Người đã qua đời mà nay còn trở thành một địa điểm du lịch văn hóa, tâm linh thu hút đông đảo người dân, du khách trong nước và quốc tế.
Việc giữ gìn, phát huy giá trị lịch sử, ý nghĩa chính trị của khu di tích này sẽ góp phần giáo dục truyền thống cách mạng, niềm tự hào dân tộc cho các thế hệ hôm nay và mai sau; củng cố niềm tin vào sự nghiệp xây dựng đất nước giàu mạnh như Bác Hồ sinh thời hằng mong muốn.
Kỳ họp lần thứ nhất của HĐND phường Sông Trí (Hà Tĩnh) nhiệm kỳ 2026-2031 đã bầu các chức danh chủ chốt HĐND, UBND; đề ra kế hoạch phát triển toàn diện cho nhiệm kỳ mới.
Sáng 26/3, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì phiên họp với các cơ quan rà soát các công việc chuẩn bị Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI dự kiến sẽ khai mạc ngày 6/4 tới.
Bằng những việc làm thiết thực, tuổi trẻ Hà Tĩnh đang từng bước thắp lên khát vọng cống hiến, lan tỏa tinh thần xung kích, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển.
Trong bài viết “Thanh niên với tương lai đất nước,” Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định: Yêu nước trong thời đại mới không chỉ thể hiện bằng cảm xúc, mà phải được thể hiện bằng tri thức, năng lực hành động.
Phát huy truyền thống các thế hệ cha anh, thanh niên Việt Nam nói chung, thanh niên Hà Tĩnh nói riêng đang tiếp tục giữ vững niềm tin, nuôi dưỡng khát vọng cống hiến, góp phần đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững...
Hội nghị Trung ương 2 đã thông qua nhiều văn kiện, nghị quyết quan trọng, đồng thời thống nhất giới thiệu nhân sự để Quốc hội khóa XVI bầu chức danh lãnh đạo chủ chốt cơ quan Nhà nước.
Nhân kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026), chiều 25/3, Tỉnh đoàn Hà Tĩnh tổ chức chương trình gặp mặt cán bộ Đoàn qua các thời kỳ và trao kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp thế hệ trẻ".
Lãnh đạo phường Thành Sen (Hà Tĩnh) đề nghị các cơ quan, đơn vị chuẩn bị chu đáo và tổ chức thành công kỳ họp thứ nhất của HĐND phường; kiện toàn các chức danh của HĐND, UBND theo đúng quy định.
Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh bày tỏ tin tưởng, tuổi trẻ Hà Tĩnh sẽ tiếp tục phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo, khát vọng cống hiến; thực sự là lực lượng tiên phong, góp phần xây dựng quê hương Hà Tĩnh ngày càng giàu đẹp, văn minh.
Chiều 25/3/2026, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu bế mạc Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIV. Báo và phát thanh truyền hình Hà Tĩnh trân trọng giới thiệu phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Đội ngũ bí thư chi đoàn ở cơ sở luôn tích cực phát huy vai trò “đầu tàu”, trực tiếp kết nối, dẫn dắt và lan tỏa nhiệt huyết, góp phần đưa phong trào Đoàn tại Hà Tĩnh ngày càng phát triển.
Tại Kỳ họp thứ nhất, HĐND xã Xuân Lộc (Hà Tĩnh) khóa I, bà Bùi Thị Kiều Nhi - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã nhiệm kỳ 2021-2026 được bầu giữ chức Chủ tịch HĐND xã nhiệm kỳ 2026-2031.
Đồng chí Hà Văn Hùng - Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Hà Tĩnh yêu cầu các địa phương, cơ quan báo chí, đội ngũ báo cáo viên tập trung cao điểm tuyên truyền kỷ niệm 120 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Hà Huy Tập gắn với tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị trên địa bàn.
Hòa trong không khí sôi nổi của Tháng Thanh niên, tuổi trẻ Hà Tĩnh đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, đóng góp tích cực vào sự phát triển của địa phương.
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, sáng 24/3 (giờ địa phương, chiều cùng ngày theo giờ Hà Nội), tại Thủ đô Moscow, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới thăm, làm việc tại Trung tâm điều khiển hệ thống tàu điện ngầm Moscow.
Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định yêu cầu tuổi trẻ UBND tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục đổi mới mạnh mẽ tư duy và cách làm; nâng cao trách nhiệm trong giải quyết thủ tục cho người dân, chuyển từ “làm đúng quy trình” sang “tối ưu quy trình”, hướng tới phục vụ.
Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm nhân 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026): "Thanh niên với tương lai đất nước".
Ngày 23/3, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, tại Thủ đô Moscow, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga Mikhail Mishustin.
Ngày hội Thiếu nhi vui khỏe - Tiến bước lên Đoàn mang đến sân chơi bổ ích, góp phần giáo dục truyền thống, bồi dưỡng lý tưởng và khơi dậy tinh thần rèn luyện trong thiếu nhi Hà Tĩnh.
10 gương thanh niên, 10 gương phụ nữ Công an Hà Tĩnh tiêu biểu năm 2025 là những điển hình về tu dưỡng đạo đức cách mạng; tận tụy, sáng tạo trong công tác.
Qua 10 năm triển khai, các mô hình, chương trình, phong trào của BĐBP Hà Tĩnh đã đạt nhiều kết quả toàn diện, có chiều sâu, góp phần tạo chuyển biến rõ nét trong đời sống Nhân dân khu vực biên giới.
Trong “từ điển” của người đảng viên, không có khái niệm nghỉ hưu, rời khỏi trách nhiệm với Nhân dân. Ở tuổi ngoài 80, 90, vợ chồng PGS.TS Trần Thị Minh Châu và ông Dương Chí Kỳ (thôn Đông Lĩnh, xã Gia Hanh, Hà Tĩnh) vẫn miệt mài dâng hiến tri thức, nêu gương vì cộng đồng. Hành trình của họ là minh chứng sống động cho việc học Bác: tận hiến trọn đời vì Nhân dân, vì quê hương.
Sáng 23/3, Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì, phát biểu khai mạc Hội nghị. Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Sáng 23/3, tại Hà Nội, Hội nghị lần thứ 2, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV khai mạc trọng thể. Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì hội nghị. Đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, điều hành phiên khai mạc.
Thủ tướng Chính phủ vừa ký công điện về việc tăng cường các giải pháp quản lý, bình ổn giá nhiên liệu, nguyên liệu, vật liệu xây dựng; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ GPMB, thi công các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành GTVT.
Theo đặc phái viên TTXVN, sau hơn 9 giờ bay, vào lúc 17h giờ địa phương (tức 21h giờ Hà Nội), ngày 22/3, chuyên cơ chở Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng đoàn Đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến Sân bay quốc tế Vnukovo 2, thủ đô Moskva, bắt đầu thăm chính thức Liên bang Nga từ ngày 22-25/3 theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ LB Nga Mikhail Mishustin.
Các xã, phường ở Hà Tĩnh đang đồng loạt ra quân huấn luyện dân quân năm thứ nhất. Trên thao trường, các chiến sĩ sao vuông đang say sưa tập luyện, miệt mài thi đua lập công.