Chủ động, trách nhiệm cao, sẵn sàng cho kỳ họp cuối năm HĐND tỉnh

(Baohatinh.vn) - Để kỳ họp thường lệ cuối năm của HĐND tỉnh Hà Tĩnh thành công tốt đẹp, công tác chuẩn bị đặc biệt quan trọng, trong đó, sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan mang tính quyết định.

Tại Kỳ họp thứ 34 (diễn ra từ ngày 9-10/12), HĐND sẽ thực hiện chức năng quyết định và giám sát các vấn đề quan trọng về KT-XH, QP-AN cùng một số nội dung thuộc thẩm quyền.

Là kỳ họp thường lệ cuối cùng của nhiệm kỳ, chất lượng kỳ họp quyết định rất lớn đến hiệu quả hoạt động của cơ quan dân cử trong giai đoạn mới. Vì vậy, để đạt hiệu quả cao, công tác chuẩn bị kỳ họp đã được tiến hành kỹ lưỡng.

bqbht_br_09p.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định và Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Báu Hà chủ trì cuộc họp của UBND tỉnh nghe các nội dung trình HĐND tỉnh tại kỳ họp thường lệ cuối năm 2025.

Thường trực HĐND đã chủ động tổ chức sớm cuộc họp với các cơ quan liên quan để bàn thảo kỹ về dự kiến những nội dung cần đưa ra HĐND xem xét, quyết định, ưu tiên những vấn đề quan trọng, bức thiết ở địa phương. Trên cơ sở đó, phân công cụ thể và đôn đốc các cơ quan, đơn vị chuẩn bị tiến hành khẩn trương, đúng thời gian quy định, bảo đảm chất lượng các văn bản trình kỳ họp.

Đồng thời, đề nghị tổ chức họp UBND tỉnh từ sớm để thông qua những nội dung sẽ trình. Đối với những vấn đề quan trọng, có tính chất chuyên môn sâu thuộc thẩm quyền Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến, giao các ban HĐND tỉnh thẩm tra, nghiên cứu. Cách làm này đã tạo sự chủ động, thống nhất cho Thường trực, các ban HĐND tỉnh trong quá trình chuẩn bị kỳ họp cũng như quyết định thời gian tổ chức kỳ họp.

Để chuẩn bị cho kỳ họp, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành liên quan tham mưu, xây dựng và đôn đốc hoàn thiện dự thảo các báo cáo, dự thảo nghị quyết. Tại kỳ họp lần này, UBND tỉnh dự kiến sẽ trình HĐND tỉnh các tờ trình và dự thảo nghị quyết liên quan đến lĩnh vực giáo dục như: quy định mức học phí, mức cấp bù tiền miễn học phí đối với cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập và mức hỗ trợ học phí đối với trẻ em, học sinh dân lập, tư thục trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh từ năm học 2025 – 2026; chế độ hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng đối với cán bộ, học sinh, sinh viên Lào học tập trên địa bàn giai đoạn 2026-2030…

Ông Bùi Nhân Sâm – Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết: “Quá trình xây dựng dự thảo nghị quyết, chúng tôi đã nghiên cứu kỹ các quy định và nhận thấy dù nghị định đã được Chính phủ ban hành nhưng trên địa bàn chưa có cơ sở pháp lý để thực hiện. Bên cạnh đó, cần tổ chức lấy ý kiến của các sở, ngành và các trường học liên quan để tiếp thu, tổng hợp dự thảo gửi Sở Tư pháp thẩm định. Từ đó, hoàn thiện báo cáo UBND tỉnh xem xét và được 100% uỷ viên UBND tỉnh đồng ý trình HĐND tỉnh”.

bqbht_br_12t.jpg
bqbht_br_15t.jpg
Các chính sách cho lưu học sinh Lào dự kiến sẽ được bàn bạc, xem xét tại kỳ họp lần này.

Kinh tế - ngân sách tiếp tiếp tục là lĩnh vực có số lượng tờ trình và dự thảo nghị quyết lớn nhất tại kỳ họp. Trên cơ sở các danh mục dự thảo dự kiến ban hành, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh đã thường xuyên theo dõi, đôn đốc việc xây dựng tờ trình, dự thảo nghị quyết để đảm bảo tiến độ đề ra. Đồng thời, có kế hoạch khảo sát, thu thập thông tin phục vụ công tác thẩm tra.

Bà Nguyễn Thị Thúy Nga – Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh thông tin: “Ban thường xuyên phối hợp, đôn đốc các cơ quan, đơn vị chủ động gửi văn bản, tài liệu sớm, tạo điều kiện để đại biểu có đủ thời gian nghiên cứu, xem xét. Từ đó, chúng tôi cũng đã nghiên cứu, rà soát các nội dung chưa thực sự phù hợp để góp ý hoàn thiện, bổ cứu, đảm bảo tính khả thi khi áp dụng trên thực tiễn. Đặc biệt, để nâng cao tính phản biện của báo cáo thẩm tra, ban cũng đã tham gia ý kiến ngay từ khâu soạn thảo; tích cực tổ chức khảo sát, giám sát, nghiên cứu tài liệu... thu thập thông tin liên quan đến nội dung được phân công. Đồng thời, tham vấn ý kiến của các chuyên gia để giúp ban xem xét kỹ những nội dung chuyên sâu”.

bqbht_br_15a.jpg
Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Nguyễn Thị Thuý Nga trao đổi về các nội dung thuộc lĩnh vực kinh tế.

Bên cạnh Ban Kinh tế - Ngân sách, Ban Pháp chế và Ban Văn hoá - Xã hội đã chủ động khảo sát, thu thập thông tin, triển khai phối hợp tốt với các cơ quan liên quan nhằm phục vụ thẩm tra các nội dung theo quy định và chuẩn bị nội dung chất vấn.

Ở các kỳ họp thường lệ, hoạt động chất vấn được nhiều cử tri quan tâm, vì thế, công tác chuẩn bị đối với nội dung này được thực hiện kỹ lưỡng. Để nội dung chất vấn chất lượng, sát thực tiễn, Thường trực HĐND đã đề nghị các tổ đại biểu, đại biểu HĐND tỉnh đăng ký nội dung chất vấn để Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh rà soát, tổng hợp. Sau quá trình nghiên cứu, lựa chọn, Thường trực HĐND sẽ chuyển các nội dung chất vấn cho UBND cùng cấp chuẩn bị, đồng thời yêu cầu thủ trưởng các đơn vị liên quan chuẩn bị giải trình làm rõ vấn đề đại biểu quan tâm.

bqbht_br_i2-2685.jpg
bqbht_br_image.jpg
Thường trực HĐND tỉnh đã tổ chức tập huấn, hướng dẫn sử dụng phần mềm kỳ họp không giấy cho các đại biểu vào sáng 6/12.

Ông Phan Trung Kiên – Phó Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh cho biết: “Điểm đáng chú ý, kỳ họp thường lệ cuối năm sẽ khai thác tối đa, hiệu quả tiện ích phần mềm kỳ họp không giấy. Mặc dù ứng dụng này đã được HĐND tỉnh thực hiện ngay từ đầu nhiệm kỳ (năm 2020), tuy vậy, tại Kỳ họp thứ 34 tiếp tục cụ thể hoá Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 10/8/2024 về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số qua việc tổ chức kỳ họp không giấy.

Qua đó nâng cao hiệu quả và chất lượng hoạt động của đại biểu; giảm chi phí, thời gian và bảo đảm tính linh hoạt trong tổ chức kỳ họp; đáp ứng yêu cầu bảo mật và phát triển chính quyền số. Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho đại biểu, Thường trực HĐND tỉnh cũng đã tổ chức tập huấn, hướng dẫn đại biểu sử dụng phần mềm vào sáng 6/12”.

Chủ đề Kỳ họp HĐND tỉnh Hà Tĩnh

Đọc thêm

Ban Nội chính Tỉnh ủy ký kết 2 quy chế phối hợp với Ủy ban MTTQ tỉnh và Sở Tư pháp

Ban Nội chính Tỉnh ủy ký kết 2 quy chế phối hợp với Ủy ban MTTQ tỉnh và Sở Tư pháp

Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh đề nghị Ban Nội chính Tỉnh ủy, Đảng ủy Ủy ban MTTQ tỉnh và Đảng ủy Sở Tư pháp quán triệt đầy đủ mục đích, yêu cầu, nội dung của các quy chế, xác định việc thực hiện quy chế là trách nhiệm chính trị của mỗi cấp ủy, tổ chức đảng và người đứng đầu.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh thăm, tặng quà người có công với cách mạng

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh thăm, tặng quà người có công với cách mạng

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh mong muốn các gia đình tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, tích cực động viên con cháu không ngừng nỗ lực học tập, lao động, thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, góp phần xây dựng quê hương Hà Tĩnh ngày càng giàu đẹp.
Đổi mới phương thức lãnh đạo, lấy chất lượng sản phẩm tham mưu làm thước đo hiệu quả công việc

Đổi mới phương thức lãnh đạo, lấy chất lượng sản phẩm tham mưu làm thước đo hiệu quả công việc

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Hà Tĩnh Dương Tất Thắng yêu cầu tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo theo hướng lấy chất lượng sản phẩm tham mưu làm thước đo hiệu quả công việc. Tiếp tục nâng cao chất lượng từng quyết sách, báo cáo thẩm tra, từng kiến nghị sau giám sát...
Một hành trình, nhiều hy vọng đoàn viên

Một hành trình, nhiều hy vọng đoàn viên

Từng phần mộ được khai quật, mỗi mẫu sinh phẩm được thu nhận đều mang theo hy vọng mở ra cơ hội cho những người lính chưa biết tên được trở về với gia đình sau nhiều thập kỷ. Ở Nghĩa trang Liệt sĩ Nầm (xã Tứ Mỹ), hành trình ấy đang được các thành viên Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Hà Tĩnh lặng lẽ nối dài qua từng ngày làm việc.
Lãnh đạo Trung ương, tỉnh Hà Tĩnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, tri ân các anh hùng liệt sĩ

Lãnh đạo Trung ương, tỉnh Hà Tĩnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, tri ân các anh hùng liệt sĩ

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, đồng chí Trần Cẩm Tú - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư cùng đoàn công tác đã đến dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nghệ An) và tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Khu Di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc (Hà Tĩnh).
Đồng chí Trần Cẩm Tú dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Ngã ba Đồng Lộc

Đồng chí Trần Cẩm Tú dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Ngã ba Đồng Lộc

Dâng hương tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nghệ An), Khu Di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc (Hà Tĩnh), Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú và đoàn công tác bày tỏ lòng thành kính, tri ân sâu sắc công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, các anh hùng liệt sĩ đã cống hiến, hy sinh vì sự nghiệp cách mạng của Đảng và sự nghiệp giải phóng dân tộc.
Viết tiếp truyền thống thanh niên xung phong

Viết tiếp truyền thống thanh niên xung phong

Trong các cuộc kháng chiến, lực lượng thanh niên xung phong đã trực tiếp tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu, góp phần làm nên những chiến thắng vẻ vang. Và nay, họ vẫn tiếp tục phát huy tinh thần xung kích, đóng góp vào sự phát triển của quê hương.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!