Tăng lương cho một bộ máy quản lý hành chính quá cồng kềnh, kém hiệu quả đang tạo những áp lực vô cùng lớn cho tài chính quốc gia.
Tăng lương cơ sở, một việc tưởng như đơn giản, "đến hẹn lại lên" nhưng đang thực sự là một gánh nặng đối với ngân sách quốc gia. Bởi lẽ, để bố trí được nguồn kinh phí cho việc tăng lương đòi hỏi các nhà quản lý phải “cân não” phân chia "miếng bánh ngân sách hạn hẹp" cho một lực lượng hưởng lương hùng hậu. Nếu như bộ máy ấy tạo ra một lượng của cải tương ứng để tự nuôi mình thì có lẽ chẳng có gì phải bàn, thế nhưng thực tế hiệu quả hoạt động của bộ máy hành chính còn yếu, gây phiền hà sách nhiễu, thậm chí ở nhiều nơi, nhiều lúc còn kéo lùi sự phát triển của người dân, doanh nghiệp.
Theo thống kê, trong những năm gần đây, quy mô thu ngân sách giảm dần, nhưng chi ngân sách lại luôn ở mức cao và năm sau cao hơn năm trước. Chỉ tính riêng quý 1/2019, tổng chi đạt 315.600 tỷ đồng, bằng 19,3% dự toán, tăng 7,6% so với cùng kỳ năm 2018.
Trong đó: Chi đầu tư phát triển đạt 46.700 tỷ đồng, chiếm 14,8% tổng chi; chi trả nợ lãi đạt 30.760 tỷ đồng, chiếm 9,7% tổng chi; chi thường xuyên đạt gần 237.200 tỷ đồng, chiếm 75,1% tổng chi.
Điều đáng nói là trong cơ cấu tổng chi, chi cho đầu tư phát triển chỉ chiếm một tỷ lệ rất khiêm tốn, trong khi chi thường xuyên vẫn ở mức cao, trong đó nhiều nhất là chi lương. Chi thường xuyên trong tổng chi ngân sách nhà nước đã liên tục cao (khoảng 70%) kể từ năm 2008.
Đặc biệt, trong cơ cấu chi tiêu, chi cho quản lý hành chính liên tục tăng cho thấy Việt Nam chưa đạt được kết quả tốt trong cải cách bộ máy hành chính để giảm chi tiêu công. Với một bộ máy quản lý hành chính cồng kềnh, đã từ lâu các chuyên gia kinh tế đã khuyến cáo không có ngân sách nào có thể chịu đựng nổi. Thế nhưng, sau nhiều năm thực hiện công cuộc tinh giản biên chế, Bộ trưởng Nội vụ đã phải thừa nhận chúng ta đã thất bại, bởi càng tinh giản bộ máy hành chính hưởng lương ngân sách lại càng phình to. Chúng ta tập trung xây dựng đề án vị trí việc làm nhưng “càng xây càng thiếu”. Có một thực tế là cơ quan, đơn vị nào cũng trong tình trạng dư thừa nhân sự nhưng lúc nào cũng kêu thiếu người làm. Bởi tình trạng cán bộ “sáng cắp ô đi, tối cắp ô về”, đến cơ quan thì ngồi uống trà, tán gẫu... không phải là hiếm.
Cải cách tiền lương, tinh giản biên chế để có thể trả lương thực sự xứng đáng cho những người làm được việc, làm việc hiệu quả là yêu cầu bức thiết. Có quá nhiều bất hợp lý trong hệ thống thang bảng lương, sắp xếp vị trí việc làm, nhưng gỡ ra để làm nhưng thế nào và mọi người có sẵn sàng chấp nhận thiệt thòi để làm lại hệ thống thang bảng lương ấy cho thật hợp lý, công bằng? Còn nếu kéo dài tình trạng này, e rằng các cơ quan Nhà nước sẽ chỉ giữ lại được những người “nhàng nhàng bậc trung” hoặc không ít kẻ năng lực yếu kém chỉ ăn bám vào hệ thống, gây phiền hà, khó dễ cho người dân, doanh nghiệp. Với một bộ máy như vậy thì không ai dám nghĩ tới việc cải cách, đột phá trong các công cuộc cải cách, đổi mới, thúc đẩy sự phát triển thể chế, kinh tế - xã hội.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Hồ Huy Thành yêu cầu các địa phương, đơn vị xác định xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai là nhiệm vụ ưu tiên, phấn đấu hoàn thành toàn bộ mục tiêu, nhiệm vụ trước ngày 30/11/2026.
Chương trình tuyên truyền an toàn điện tại Hà Tĩnh giúp thanh thiếu nhi nâng cao nhận thức về phòng tránh nguy cơ mất an toàn điện và bảo vệ hành lang lưới điện.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Báu Hà kiến nghị Bộ Xây dựng xem xét, hỗ trợ, bố trí cho Hà Tĩnh nguồn kinh phí khoảng 18 tỷ đồng để thực hiện xóa bỏ lối đi tự mở ngang qua đường sắt.
Sáng 29/7, Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV.
Chương trình tọa đàm góp phần tăng cường hợp tác giữa Ban Tổ chức Tỉnh ủy Hà Tĩnh và Ban Tổ chức tỉnh Bolikhămxay, góp phần vun đắp mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào.
Sáng 29/7, Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm có bài phát biểu chỉ đạo quan trọng. Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.
Cùng với cả nước, Hà Tĩnh có hơn 680 điểm cầu cấp xã, tương đương và điểm cầu các chi bộ với gần 51.000 đại biểu tham gia học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 3 khóa XIV.
Chỉ với dòng chữ ngắn ngủi trên tấm tăng, tâm tư của người lính năm xưa như được tái hiện, để lại nhiều xúc động khi kỷ vật được tìm thấy trong quá trình khai quật hài cốt liệt sĩ tại Hà Tĩnh.
Việc lấy mẫu ADN từ 63 phần mộ liệt sĩ chưa xác định danh tính tại Nghĩa trang Liệt sĩ Núi Nài (phường Thành Sen, Hà Tĩnh) góp phần xác định danh tính các liệt sĩ còn thiếu thông tin.
Từ 8h sáng nay (29/7), Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.
Cùng với công tác nhân sự, 9 văn kiện quan trọng đã được thông qua tại Hội nghị Trung ương 3. Trung ương cũng đồng ý chủ trương lập thành phố Quảng Ninh và Bắc Ninh.
Trong 19 điều đảng viên không được làm, Trung ương nêu rõ đảng viên không được vụ lợi; "lợi ích nhóm", cục bộ, "tư duy nhiệm kỳ", thấy đúng không bảo vệ, thấy sai không đấu tranh...
Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh đề nghị các cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị và địa phương lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, tổ chức thực hiện đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra.
Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm ký ban hành Quy định thi hành Điều lệ Đảng (Quy định số 208-QĐ/TW, ngày 26/7/2026).
Sáng 28/7, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo tại Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Chữ thập đỏ Việt Nam lần thứ XII, nhiệm kỳ 2026-2031. Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tin tưởng, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam sẽ tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, hoàn thành tốt sứ mệnh cao cả; trở thành biểu tượng của niềm tin và sự chia sẻ trong cộng đồng.
Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Nguyễn Duy Lâm đề nghị các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, người đứng đầu các cấp, ngành, địa phương phát huy tinh thần trách nhiệm, bám sát thực tiễn, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; tổ chức thực hiện quyết liệt, đồng bộ các nhiệm vụ, phấn đấu hoàn thành và vượt các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2026.
Ông Nguyễn Đức Tâm, Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài chính được HĐND tỉnh Quảng Ngãi bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2026-2031.
Việc bố trí cán bộ công nghệ thông tin và chuyển đổi số đúng chuyên môn đang tạo ra những chuyển biến rõ nét tại nhiều địa phương, đơn vị ở Hà Tĩnh, góp phần nâng cao hiệu quả chuyển đổi số từ cơ sở.
Ở tuổi 26, Nguyễn Trung Hiếu đã mạnh dạn đảm nhiệm chức vụ Trưởng thôn Sơn Hải, xã Kỳ Khang (Hà Tĩnh). Bằng sức trẻ, sự năng động cùng tinh thần trách nhiệm, chàng trai Gen Z đang từng bước tạo dấu ấn trong công việc cơ sở.
Hòa cùng chặng đường 97 năm xây dựng và phát triển của Công đoàn Việt Nam, Công đoàn Hà Tĩnh không ngừng lớn mạnh, khẳng định vai trò là điểm tựa tin cậy của người lao động, góp phần vào sự phát triển bền vững của quê hương, đất nước.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu đổi mới toàn diện công tác thanh tra; đồng thời nhấn mạnh 6 quan điểm chỉ đạo và giao 7 nhiệm vụ trọng tâm cho toàn ngành trong giai đoạn mới.
Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh trân trọng giới thiệu toàn văn Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV (Nghị quyết số 17-NQ/TW ngày 24/7/2026).
Sáng 27/7, UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức làm việc với Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh và các địa phương liên quan để nghe kết quả thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm về phát triển KKT Vũng Áng trong thời gian qua, kế hoạch triển khai thực hiện các nhiệm vụ trong thời gian tới.
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Phan Thiên Định yêu cầu Ban Quản lý KKT tỉnh và các sở, ngành, địa phương liên quan tập trung xử lý các điểm nghẽn, quyết liệt đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm, rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục để thúc đẩy phát triển KKT Vũng Áng.
Đại tá Phạm Văn Sâm - Chính ủy Bộ CHQS tỉnh được BTV Tỉnh ủy Hà Tĩnh chỉ định giữ chức Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Quân sự tỉnh nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương ở Hà Tĩnh tiếp tục thực hiện nhất quán quan điểm “giải quyết hết nội dung, tận cùng các kiến nghị, phản ánh của công dân”, bảo đảm đúng quy định của pháp luật, thấu tình, đạt lý, tạo sự đồng thuận trong Nhân dân.
Thiếu tướng Tô Anh Dũng, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa, được HĐND tỉnh bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2026-2031, tại kỳ họp chuyên đề sáng 27/7.
Xin chào, Tôi là Chatbot của Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!