Tăng lương cho một bộ máy quản lý hành chính quá cồng kềnh, kém hiệu quả đang tạo những áp lực vô cùng lớn cho tài chính quốc gia.
Tăng lương cơ sở, một việc tưởng như đơn giản, "đến hẹn lại lên" nhưng đang thực sự là một gánh nặng đối với ngân sách quốc gia. Bởi lẽ, để bố trí được nguồn kinh phí cho việc tăng lương đòi hỏi các nhà quản lý phải “cân não” phân chia "miếng bánh ngân sách hạn hẹp" cho một lực lượng hưởng lương hùng hậu. Nếu như bộ máy ấy tạo ra một lượng của cải tương ứng để tự nuôi mình thì có lẽ chẳng có gì phải bàn, thế nhưng thực tế hiệu quả hoạt động của bộ máy hành chính còn yếu, gây phiền hà sách nhiễu, thậm chí ở nhiều nơi, nhiều lúc còn kéo lùi sự phát triển của người dân, doanh nghiệp.
Theo thống kê, trong những năm gần đây, quy mô thu ngân sách giảm dần, nhưng chi ngân sách lại luôn ở mức cao và năm sau cao hơn năm trước. Chỉ tính riêng quý 1/2019, tổng chi đạt 315.600 tỷ đồng, bằng 19,3% dự toán, tăng 7,6% so với cùng kỳ năm 2018.
Trong đó: Chi đầu tư phát triển đạt 46.700 tỷ đồng, chiếm 14,8% tổng chi; chi trả nợ lãi đạt 30.760 tỷ đồng, chiếm 9,7% tổng chi; chi thường xuyên đạt gần 237.200 tỷ đồng, chiếm 75,1% tổng chi.
Điều đáng nói là trong cơ cấu tổng chi, chi cho đầu tư phát triển chỉ chiếm một tỷ lệ rất khiêm tốn, trong khi chi thường xuyên vẫn ở mức cao, trong đó nhiều nhất là chi lương. Chi thường xuyên trong tổng chi ngân sách nhà nước đã liên tục cao (khoảng 70%) kể từ năm 2008.
Đặc biệt, trong cơ cấu chi tiêu, chi cho quản lý hành chính liên tục tăng cho thấy Việt Nam chưa đạt được kết quả tốt trong cải cách bộ máy hành chính để giảm chi tiêu công. Với một bộ máy quản lý hành chính cồng kềnh, đã từ lâu các chuyên gia kinh tế đã khuyến cáo không có ngân sách nào có thể chịu đựng nổi. Thế nhưng, sau nhiều năm thực hiện công cuộc tinh giản biên chế, Bộ trưởng Nội vụ đã phải thừa nhận chúng ta đã thất bại, bởi càng tinh giản bộ máy hành chính hưởng lương ngân sách lại càng phình to. Chúng ta tập trung xây dựng đề án vị trí việc làm nhưng “càng xây càng thiếu”. Có một thực tế là cơ quan, đơn vị nào cũng trong tình trạng dư thừa nhân sự nhưng lúc nào cũng kêu thiếu người làm. Bởi tình trạng cán bộ “sáng cắp ô đi, tối cắp ô về”, đến cơ quan thì ngồi uống trà, tán gẫu... không phải là hiếm.
Cải cách tiền lương, tinh giản biên chế để có thể trả lương thực sự xứng đáng cho những người làm được việc, làm việc hiệu quả là yêu cầu bức thiết. Có quá nhiều bất hợp lý trong hệ thống thang bảng lương, sắp xếp vị trí việc làm, nhưng gỡ ra để làm nhưng thế nào và mọi người có sẵn sàng chấp nhận thiệt thòi để làm lại hệ thống thang bảng lương ấy cho thật hợp lý, công bằng? Còn nếu kéo dài tình trạng này, e rằng các cơ quan Nhà nước sẽ chỉ giữ lại được những người “nhàng nhàng bậc trung” hoặc không ít kẻ năng lực yếu kém chỉ ăn bám vào hệ thống, gây phiền hà, khó dễ cho người dân, doanh nghiệp. Với một bộ máy như vậy thì không ai dám nghĩ tới việc cải cách, đột phá trong các công cuộc cải cách, đổi mới, thúc đẩy sự phát triển thể chế, kinh tế - xã hội.
Chiều 17/1, kết luận Phiên họp thứ 7, Ban Chỉ đạo của Chính phủ về rà soát và tổ chức thực hiện việc xử lý vướng mắc trong hệ thống pháp luật, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quán triệt tinh thần "Xây dựng luật pháp phục vụ phát triển là cơ bản, chiến lược, lâu dài; phục vụ cho phòng, chống là thường xuyên, quan trọng".
Trong không khí phấn khởi hướng về Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cán bộ, đảng viên và Nhân dân Hà Tĩnh đồng thuận, gửi trọn niềm tin và kỳ vọng vào những quyết sách đúng đắn, góp phần tiếp tục đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững.
Với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, quyết liệt, LLVT Hà Tĩnh đang tập trung thực hiện các phương án sẵn sàng chiến đấu bảo vệ an toàn tuyệt đối trong dịp Đại hội XIV của Đảng.
Trong không khí chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các dự án tu bổ, tôn tạo Khu di tích Tổng Bí thư Trần Phú (Hà Tĩnh) đang được triển khai khẩn trương, đồng bộ.
Trung tâm Xúc tiến thương mại và Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội đề xuất phối hợp triển khai chương trình hợp tác song phương giữa chính quyền và doanh nghiệp Hà Tĩnh với đối tác châu Âu về ứng dụng khoa học - công nghệ trong đầu tư công, nông nghiệp xanh và giáo dục nghề nghiệp.
Ủy ban bầu cử ở tỉnh, thành phố có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ ứng cử của người được tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân, cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế ở địa phương giới thiệu ứng cử và người tự ứng cử ĐBQH.
Trong khí thế chung hướng về Đại hội XIV của Đảng, Hà Tĩnh đang bừng lên sức sống mới, mang theo niềm tin và những kỳ vọng lớn vào chặng đường phát triển mới. Mỗi làng quê, tổ dân phố đang lan tỏa niềm tin và quyết tâm hòa nhịp cùng dòng chảy chung cả nước trước dấu mốc chính trị đặc biệt quan trọng.
Đoàn công tác tỉnh Hà Tĩnh do Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định làm trưởng đoàn làm việc với UBND TP Huế nhằm trao đổi kinh nghiệm xây dựng Nhà máy Điện rác Phú Sơn và vận hành Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh TP Huế (IOC).
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Phan Thiên Định cảm ơn những chia sẻ của lãnh đạo TP Huế về xây dựng nhà máy điện rác và vận hành trung tâm điều hành thông minh (IOC), đồng thời cho rằng, đây là những thông tin quý để Hà Tĩnh học hỏi, áp dụng.
Chào mừng Đại hội XIV của Đảng, các địa phương ở Hà Tĩnh đã triển khai nhiều công trình, phần việc thiết thực, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn, củng cố niềm tin của Nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng.
Đoàn đại biểu Hà Tĩnh đã hoàn tất công tác chuẩn bị, mang theo tinh thần trách nhiệm cao, trí tuệ và khát vọng lớn để đóng góp vào thành công chung tại Đại hội XIV của Đảng.
Theo khẳng định từ lãnh đạo Nhà máy Điện rác Phú Sơn, từ khâu tiếp nhận, xử lý rác thải sinh hoạt tới phát điện, xử lý mùi, khí thải, nước rỉ rác không ảnh hưởng tới môi trường, nhất là không ảnh hưởng tới người dân.
Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định “Chiến dịch Quang Trung” mặc dù không có tiếng súng nhưng đã “tốc chiến, tốc thắng”, không những “chiến thắng” mà còn “chiến thắng rất giòn giã.”
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh nhấn mạnh, các địa phương, đơn vị tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, nỗ lực hoàn thành vượt mức các mục tiêu kinh tế - xã hội.
Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định nhấn mạnh Hà Tĩnh và Bolikhămxay cần tăng cường phối hợp và có sự vào cuộc đồng bộ để phát huy những tiềm năng, lợi thế; chú trọng hợp tác, phát triển cửa khẩu Cầu Treo - Nậm Phao.
Hỗ trợ "Mái ấm công đoàn" cho đoàn viên, lao động khó khăn về nhà ở là một trong những hoạt động ý nghĩa, thiết thực Công đoàn Hà Tĩnh triển khai chào mừng Đại hội lần thứ XIV của Đảng.
Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định mong muốn Hà Tĩnh và Bolikhămxay tiếp tục tăng cường phối hợp và có sự vào cuộc đồng bộ, đưa cửa khẩu Cầu Treo - Nậm Phao xứng tầm với tiềm năng, vị thế, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị đặc biệt.
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã phân tích, làm rõ các nội dung và trả lời cụ thể các kiến nghị của công dân. Đồng thời yêu cầu các đơn vị, địa phương soát xét, nghiên cứu kỹ hồ sơ, tham mưu phương án giải quyết theo đúng trình tự, thời gian và quy định pháp luật.
Việc người dân Hà Tĩnh tự nguyện hiến đất, mở rộng đường giao thông góp phần tạo diện mạo cơ sở hạ tầng khang trang, bền vững, thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội XIV của Đảng.
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Phan Thiên Định yêu cầu các sở, ngành, địa phương tập trung giải quyết các vụ việc phức tạp, liên quan đến nhiều ngành hoặc kéo dài qua nhiều năm, nhất là trong lĩnh vực đất đai, chế độ chính sách.
Nhiệm kỳ 2026 - 2031, Liên minh hợp tác xã Hà Tĩnh tập trung xây dựng tổ chức vững mạnh; phát triển kinh tế tập thể cả về số lượng và chất lượng; gắn hoạt động hợp tác xã với chuỗi giá trị, ứng dụng khoa học – công nghệ, chuyển đổi số.
Với sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền địa phương, đặc biệt là lực lượng công an, Hà Tĩnh đã hoàn thành vượt tiến độ Chiến dịch Quang Trung trước ngày 15/1/2026.
Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh Hà Tĩnh sẽ phân bổ nguồn kinh phí đến các địa phương để kịp thời chia sẻ, động viên người dân nghèo trong dịp tết Nguyên đán sắp tới.
Hà Tĩnh đang bước vào giai đoạn phát triển mới với tinh thần hành động quyết liệt, đồng bộ. Những công trình trọng điểm mang tầm vóc quốc gia được triển khai, hoàn thành đã khẳng định năng lực lãnh đạo, tổ chức thực hiện của cấp ủy, chính quyền, đồng thời, thể hiện sinh động sự kết tinh giữa ý Đảng và lòng dân.
Phong trào thi đua yêu nước năm 2026 được Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh phát động nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ, thực chất trong phát triển kinh tế - xã hội, tạo nền tảng cho giai đoạn 2026 - 2030 với mục tiêu tăng trưởng đạt hai con số.
Trước thềm Đại hội toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cán bộ, đảng viên và Nhân dân Hà Tĩnh bày tỏ niềm tin, gửi gắm kỳ vọng về những quyết sách chiến lược nhằm đưa đất nước tiếp tục phát triển nhanh và bền vững trong giai đoạn mới.