Thái Lan sẽ điều tra sâu về vụ sập tòa nhà 30 tầng do động đất

Ngày 1/4, Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra đã ra lệnh điều tra sâu về vụ sập tòa nhà trụ sở văn phòng Tổng kiểm toán Nhà nước Thái Lan (OAG) nhằm đưa ra nguyên nhân chính xác vụ sập tòa nhà 30 tầng này.

anh-1-6124-5733.jpg
Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra. Ảnh: Văn phòng Thủ tướng Thái Lan.

Thủ tướng Thái Lan cho biết, Thái Lan đang nỗ lực tiếp tục điều tra vụ sập tòa nhà văn phòng của OAG và đang điều tra tất cả các bên liên quan, nhất là các công ty xây dựng công trình. Việc điều tra minh bạch và đưa ra nguyên nhân chính xác cũng góp phần tạo dựng lòng tin của công chúng cũng như của thế giới đối với Thái Lan.

Tại cuộc họp nội các Thái Lan ngày 1/4, Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra đã chỉ đạo tất cả các bộ, ngành liên quan xem xét nguyên nhân vụ sập tòa nhà; liên hệ với đối tác tại các nước có nhiều kinh nghiệm về phòng chống động đất như Nhật Bản, Israel và một số nước châu Âu.

Thủ tướng Thái Lan cũng nhấn mạnh, đối với việc Bộ Công nghiệp kiểm tra chất lượng thép trong công trình xây dựng cho thấy không đạt tiêu chuẩn chất lượng, chắc chắn là cần phải tiếp tục kiểm tra, bởi có thể có các công trình khác đang sử dụng loại thép cùng loại với thép sử dụng tại công trình xây dựng văn phòng OAG.

Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra tuyên bố, cần phải điều tra vụ việc một cách thực sự, bởi ngoài việc một cao ốc bị đổ, đây còn là hình ảnh của Thái Lan.

Hiện vụ án tòa nhà văn phòng OAG sụp đổ đang nằm trong diện điều tra của Cục điều tra các vụ án đặc biệt (DSI), theo đó, sẽ điều tra toàn diện các công ty và cá nhân liên quan đến việc thiết kế, xây dựng, cung cấp vật liệu cho công trình xây dựng tòa nhà OAG. Thủ tướng Thái Lan cho biết sẽ điều tra về nguồn vốn, về sự hợp tác giữa công ty Thái Lan và công ty nước ngoài, bất kể là nước nào.

Ngày 1/4, đã có thêm 1 thi thể được tìm thấy tại hiện trường vụ sập tòa nhà văn phòng OAG. (Ảnh: XUÂN SƠN)
Ngày 1/4, đã có thêm 1 thi thể được tìm thấy tại hiện trường vụ sập tòa nhà văn phòng OAG. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Ngày 1/4, các đội cứu hộ đã tìm thấy một thi thể tại hiện trường vụ sụp đổ tòa nhà văn phòng OAG, nâng tổng số nạn nhân thiệt mạng tại đây lên con số 14 gồm 8 người đàn ông và 6 phụ nữ. Con số mất tích được cho là hiện còn đang mắc kẹt là 73 trường hợp.

Tòa nhà 30 tầng sụp đổ nhanh chóng trong trận động đất ngày 28/3 đã tạo thành một đống bê tông, sắt thép khổng lồ, cao hơn tòa nhà 5 tầng. Thái Lan đã qua thời gian vàng 72 tiếng tìm kiếm, tuy nhiên công tác cứu hộ, cứu nạn vẫn tiếp tục được tiến hành.

nhandan.vn

Đọc thêm

Mỹ và Iran đàm phán ngừng bắn 45 ngày?

Mỹ và Iran đàm phán ngừng bắn 45 ngày?

Mỹ, Iran và các bên trung gian được cho đang thảo luận các điều khoản cho một lệnh ngừng bắn tiềm năng kéo dài 45 ngày và tiến tới chấm dứt xung đột vĩnh viễn.
5 quốc gia EU kêu gọi áp thuế châu Âu để chống lại giá dầu cao

5 quốc gia EU kêu gọi áp thuế châu Âu để chống lại giá dầu cao

Trong một động thái mới trên mặt trận năng lượng tại châu Âu, Italy đang cùng với Đức, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Áo thúc đẩy việc áp thuế đối với lợi nhuận vượt mức của các công ty năng lượng để kiềm chế chi phí năng lượng do giá dầu và khí đốt cao, vốn trầm trọng hơn do cuộc xung đột tại Trung Đông và hỗ trợ các gia đình và doanh nghiệp, mà không làm tăng nợ công.
Phép thử mới với NATO

Phép thử mới với NATO

Cuộc chiến giữa Mỹ và Iran không chỉ làm rung chuyển Trung Đông mà còn đang đẩy liên minh quân sự lâu đời nhất thế giới vào một phép thử mới.
Thủ tướng Thái Lan trình danh sách nội các mới lên Hoàng gia phê chuẩn

Thủ tướng Thái Lan trình danh sách nội các mới lên Hoàng gia phê chuẩn

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, ngày 30/3, Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul xác nhận đã trình danh sách nội các mới lên Hoàng gia phê chuẩn sau khi hoàn tất các thủ tục thẩm định, với mục tiêu chính phủ sẽ trình bày tuyên bố chính sách trước Quốc hội trước kỳ nghỉ lễ Songkran vào giữa tháng 4.
Mỹ chuẩn bị khả năng đưa bộ binh vào Trung Đông

Mỹ chuẩn bị khả năng đưa bộ binh vào Trung Đông

Truyền thông Mỹ đưa tin, Lầu năm góc đang chuẩn bị cho khả năng triển khai các chiến dịch trên bộ kéo dài nhiều tuần tại Iran với sự tham gia của hàng nghìn binh sĩ và lính thủy đánh bộ, nếu Tổng thống Donald Trump chọn phương án leo thang căng thẳng.
Bị dồn vào thế bí, Iran có phá vỡ 'lằn ranh đỏ' hạt nhân?

Bị dồn vào thế bí, Iran có phá vỡ 'lằn ranh đỏ' hạt nhân?

Áp lực chiến tranh đang đẩy Iran vào một ngã rẽ nguy hiểm: tiếp tục kiềm chế hay phá vỡ “lằn ranh đỏ” hạt nhân. Khi những rào cản cũ dần biến mất, câu hỏi lớn hơn là liệu quyết định của Tehran có châm ngòi cho một cuộc chạy đua hạt nhân mới trong khu vực.