Động đất tại Myanmar: Hơn 2.000 người chết, hết giờ vàng tìm kiếm người sống sót

72 giờ sau thảm họa được cho là thời gian vàng để giải cứu các nạn nhân sống sót trong động đất, nhưng số người còn sống được tìm thấy ở Myanmar chỉ đếm trên đầu ngón tay, với dự báo số thương vong còn tăng.

Lực lượng cứu hộ tiến hành hoạt động tìm kiếm nạn nhân tại hiện trường một tòa nhà sụp đổ sau động đất tại Mandalay, Myanmar ngày 31-3 - Ảnh: REUTERS
Lực lượng cứu hộ tiến hành hoạt động tìm kiếm nạn nhân tại hiện trường một tòa nhà sụp đổ sau động đất tại Mandalay, Myanmar ngày 31-3 - Ảnh: REUTERS

Tối 31-3 (giờ Việt Nam), Hãng tin AFP dẫn nguồn tin từ chính quyền quân sự Myanmar đưa tin số người chết trong trận động đất vừa qua tại nước này đã lên đến 2.056 người.

Trong khi truyền thông thế giới vẫn đang tích cực tìm kiếm thông tin về những trường hợp giải cứu thành công các nạn nhân còn sống từ đống đổ nát, thời gian vàng để phát hiện những người sống sót được cho là đã qua đi, khi đã gần 4 ngày kể từ khi thảm họa xảy ra.

Theo Tân Hoa xã, lực lượng cứu hộ Trung Quốc tại Myanmar vừa qua đã giải cứu được 4 người, trong đó có một phụ nữ mang thai và một bé gái, khỏi những tòa nhà sụp đổ ở thành phố Mandalay - khu vực gần tâm chấn động đất.

Theo chính quyền quân sự Myanmar, trận động đất hôm 28-3 đã khiến ít nhất 2.056 người thiệt mạng và hơn 3.900 người bị thương, trong đó có gần 300 người khác vẫn đang mất tích.

Số người chết dự kiến còn tăng cao hơn nữa vì nhiều khu vực bị ảnh hưởng do động đất ở Myanmar vẫn đang bị cô lập. Hạ tầng giao thông ở Myanmar sau thảm họa hứng chịu thiệt hại nặng nề.

Là nơi bị ảnh hưởng bởi dư chấn động đất, lực lượng cứu hộ tại thủ đô Bangkok (Thái Lan) vừa qua đã kéo thêm được một thi thể trong đống đổ nát từ một tòa nhà bị sập.

Tòa nhà Văn phòng Kiểm toán Nhà nước đang trong quá trình xây dựng thì sụp đổ do các rung chấn xảy ra tại Bangkok hôm 28-3. Số người chết từ vụ việc tính đến nay đã là 12 người, với 75 người vẫn đang mất tích.

Mặc dù đã hơn 3 ngày sau trận động đất, chính quyền Bangkok vẫn đang tích cực triển khai máy quét và chó đánh hơi đến hỗ trợ nỗ lực cứu hộ.

Thống đốc Bangkok Tavida Kamolvej cho biết lực lượng cứu hộ đang khẩn trương tìm cách tiếp cận một khu vực có dấu hiệu của sự sống.

Bà Kamolvej nhận định rằng cơ hội sống sót thực tế của các nạn nhân sẽ giảm dần sau 72 giờ, nhưng khẳng định sẽ không từ bỏ nỗ lực cứu hộ: "Chúng tôi phải tăng tốc. Chúng tôi sẽ không dừng lại ngay cả sau 72 giờ".

tuoitre.vn

Đọc thêm

Houthi tấn công sân bay của Israel

Houthi tấn công sân bay của Israel

Chiều 7/9, nhóm vũ trang Houthi ở Yemen đã phóng thiết bị bay không người lái (UAV) đánh trúng khu vực gần sân bay quốc tế Ramon ở miền Nam Israel, buộc giới chức nước này phải ra lệnh đóng cửa không phận phía Nam và tạm ngừng toàn bộ hoạt động bay.
Thái Lan có tân Thủ tướng

Thái Lan có tân Thủ tướng

Ông Anutin Charnvirakul, lãnh đạo đảng Bhumjaithai, hội đủ số phiếu ủng hộ từ quốc hội để trở thành Thủ tướng thứ 32 của Thái Lan.
Tòa án Mỹ hủy bỏ quyết định cắt giảm hơn 2 tỷ USD tài trợ cho Đại học Harvard

Tòa án Mỹ hủy bỏ quyết định cắt giảm hơn 2 tỷ USD tài trợ cho Đại học Harvard

Một thẩm phán liên bang Mỹ ngày 3/9 đã ra phán quyết có lợi cho Đại học Harvard, yêu cầu chính quyền Tổng thống Donald Trump phải hủy bỏ toàn bộ quyết định cắt giảm hàng tỷ USD tài trợ nghiên cứu, vốn được áp dụng từ tháng 4 với lý do Harvard đã dung túng tình trạng bài Do Thái và thiên vị ý thức hệ.
Thủ tướng Thái Lan bị phế truất

Thủ tướng Thái Lan bị phế truất

Tòa Hiến pháp Thái Lan phế truất Thủ tướng Paetongtarn với lý do vi phạm quy tắc về đạo đức công vụ, liên quan cuộc gọi với Chủ tịch Thượng viện Campuchia Hun Sen.