Động đất tại Myanmar: Đội cứu hộ Việt Nam tìm thấy thêm nạn nhân

Đội cứu hộ, cứu nạn Quân đội Việt Nam tiếp tục đưa thêm một thi thể nạn nhân bị vùi lấp trong đống đổ nát ra ngoài, bàn giao cho gia đình và chính quyền sở tại tại thủ đô Nay Pyi Taw, Myanmar.

Sau nhiều giờ nỗ lực tìm kiếm cứu nạn, đến 11h sáng 1/4, Đội cứu hộ, cứu nạn Quân đội Việt Nam tiếp tục đưa thêm một thi thể nạn nhân bị vùi lấp trong đống đổ nát ra ngoài, bàn giao cho gia đình và chính quyền sở tại tại thủ đô Nay Pyi Taw, Myanmar.

myanmar-dong-dat-resizejpg.png
Lực lượng cứu hộ tiếp cận hiện trường khu vực dân cư bị ảnh hưởng bởi động đất ở thủ đô Nay Pyi Taw. (Ảnh: TTXVN phát).

Được phân công ở khu dân cư Bala Tidi, thị trấn Zabu Thiri, Đội cứu hộ, cứu nạn Quân đội Việt Nam nỗ lực chạy đua với thời gian từ đêm 31/3 và cả sáng 1/4 rà soát từng vị trí để tìm kiếm nạn nhân và giúp đỡ nhân dân Myanmar khắc phục những tổn thất do động đất gây ra, không quản ngại đêm tối, nguy hiểm.

Những khu nhà này bị sập tầng 1, toàn bộ sức nặng của 3 tầng trên dồn xuống, phải rất khéo léo sử dụng các công cụ cầm tay để bốc, gỡ từng khối bê tông mà không gây nguy hiểm cho người thực hiện nhiệm vụ cũng như các nạn nhân.

Trong sáng 1/4, đội cứu hộ xác định được một nạn nhân là ông U Maung Tin, 74 tuổi, sống tại tòa nhà số 2386, bị vùi lấp dưới tầng 1. Đội cứu hộ đã khoan cắt từ tầng 2 xuống để đưa thi thể nạn nhân ra ngoài.

Mất điện, tầm quan sát giảm sút, thiết bị quan sát chỉ có đèn pin, đèn tích điện… nhưng không hề làm suy giảm tinh thần trách nhiệm của lực lượng làm nhiệm vụ, khi ở bên ngoài khu đổ nát này, người dân Myanmar còn sống sót vẫn chờ đợi tin tức của người thân bị mắc kẹt.

Trưởng đoàn Việt Nam, Thiếu tướng Phạm Văn Tỵ, Phó Cục trưởng Cục Cứu hộ-Cứu nạn, cho biết các thành viên trong đoàn đều xác định tìm kiếm nạn nhân trong đống nổ nát như chính những người thân của mình.

Cùng phối hợp với đội cứu hộ Việt Nam, Đại úy Yar Zar thuộc Cục Phòng cháy chữa cháy, Bộ Nội vụ Myanmar bày tỏ cảm động khi thấy các chiến sỹ đoàn Việt Nam đã kiểm tra cẩn thận từng ngóc ngách đống đổ nát để tìm các nạn nhân và nỗ lực đưa họ ra dù còn sống hay không.

Ông cũng đánh giá cao sự mưu trí, sáng tạo và linh hoạt của các người lính công binh Việt Nam khi đưa ra nhiều phương án xử trí tình huống, trong điều kiện không có máy móc lớn hoặc không thể sử dụng máy móc.

Trong khi đó, bà Ohn Mar Swe thuộc Vụ quản lý thiên tai, Bộ Phúc lợi Xã hội, Cứu trợ và Tái định cư Myanmar cảm động khi thấy đoàn công tác của Bộ đội Việt Nam sang cứu hộ với tinh thần làm việc rất khẩn trương, không nghỉ ngơi cho đến tận đêm khuya.

Bà cũng cho biết những vật phẩm đoàn Việt Nam mang đến các vùng gặp nạn, cũng làm ấm lòng người dân.

Trước đó, song song với việc tìm kiếm cứu nạn, Đoàn cứu hộ, cứu nạn Quân đội Việt Nam đã kịp thời trao tặng lương thực cho những người dân Myanmar đã mất nhà cửa do động đất.

Những món quà, những lời chia sẻ động viên kịp thời của lực lượng cứu nạn Quân đội Nhân dân Việt Nam giúp gia đình các nạn nhân vơi đi mất mát đau thương./.

vietnamplus.vn

Đọc thêm

Người dân Ukraine gia tăng hoài nghi về Mỹ và NATO

Người dân Ukraine gia tăng hoài nghi về Mỹ và NATO

Theo kết quả một cuộc thăm dò dư luận ở Ukraine công bố hôm 15/12, người dân nước này đang ngày càng gia tăng hoài nghi về Mỹ và NATO giữa lúc Kiev đang kiệt quệ do cuộc chiến kéo dài gần 4 năm qua.
Những tập tục Giáng sinh độc nhất vô nhị

Những tập tục Giáng sinh độc nhất vô nhị

Cũng như mọi lễ hội trên thế giới, Giáng sinh được các quốc gia tô điểm bằng những phong tục độc đáo và đầy màu sắc, phản ánh bản sắc văn hóa riêng của từng vùng đất.
Nhìn lại năm 2025 qua ảnh

Nhìn lại năm 2025 qua ảnh

Năm 2025 đi qua với những cuộc gặp thượng đỉnh bận rộn, các vụ tấn công rực lửa ở Trung Đông, thảm kịch rơi máy bay tại Ấn Độ và biến động chính trị từ Bắc Mỹ tới châu Âu. Cùng nhìn lại những khoảnh khắc định hình thế giới trong 12 tháng qua.
Fed giảm lãi suất 0,25%

Fed giảm lãi suất 0,25%

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giảm lãi suất lần thứ ba trong năm nay, với mức 25 điểm cơ bản (0,25%).
Hamas nêu điều kiện giao nộp vũ khí

Hamas nêu điều kiện giao nộp vũ khí

Thủ lĩnh Hamas Khalil al-Hayya tuyên bố, Hamas sẽ giao nộp vũ khí với điều kiện Israel chấm dứt chiếm đóng các vùng lãnh thổ Palestine; đồng thời cho biết, Hamas sẽ tiến vào những khu vực mới để tìm kiếm thi thể các binh sĩ Israel.