Thị trấn ở Nhật sạch tới mức có 1.000 chú cá bơi dưới cống

Shimabara tự hào về nguồn nước sạch, dẫn từ dãy núi lửa Unzen, đến cống thoát nước cũng đầy cá sinh sống.

Nằm dưới dãy núi lửa Unzen, bên bờ biển Ariake (phía Nam Nhật Bản), thị trấn cảng Shimabara từ lâu đã là một điểm đến nổi tiếng với du khách trong nước nhưng vẫn là một bí ẩn với khách nước ngoài. Shimabara thường được kết hợp trong hành trình du ngoạn từ Nagasaki đến Kumamoto. Thoát ra khỏi sự hiện đại, ồn ào của Nagasaki, bạn bắt chuyến tàu hỏa, băng qua rừng núi, sau đó tản bộ qua những con đường tĩnh lặng để đến với thị trấn cổ kính, ẩn chứa nhiều điều độc đáo ít người biết.

Thị trấn ở Nhật sạch tới mức có 1.000 chú cá bơi dưới cống

Shimabara tự hào là một trong những nơi lưu giữ nguồn nước tinh khiết nhất nhì xứ sở mặt trời mọc. Nguồn nước ở đây trong sạch, mát lành, dẫn nguồn từ dãy núi lửa Unzen hùng vĩ vẫn còn đang âm ỉ hoạt động. Nước ở đây sạch đến nỗi ngay cả những dòng kênh thoát nước cũng có thể nuôi cá. Ước tính có tới 1.000 con cá koi - loài cá chép đặc trưng ở Nhật - sinh sống luồn lách dưới những bờ kênh, rạch. Loại cá này có yêu cầu về môi trường sinh sống rất khắt khe, nước phải đảm bảo tinh khiết, không lẫn tạp chất thì chúng mới có thể sống khỏe mạnh. Điều này càng chứng minh nguồn nước ngọt ở đây nguyên sơ và an toàn như những dòng suối chảy giữa các con phố.

Giống như mọi thành phố cổ Nhật Bản, đường phố ở đây được lát gạch san sát, chỉ riêng phần cống thoát nước là được để lộ thiên và nông để an toàn cho người dân, đồng thời cũng cung cấp ánh sáng cho cá koi sinh sống. Du khách có thể chiêm ngưỡng những chú cá béo tròn, màu sắc sặc sỡ, bơi lội giữa những rãnh nước hẹp. Có những con dài tới hơn 50 cm, vân màu rất đẹp.

Thị trấn ở Nhật sạch tới mức có 1.000 chú cá bơi dưới cống

Năm 1978, Hiệp hội khu phố bắt đầu quy hoạch hệ thống đường thủy nội địa dài khoảng 100 m với nguồn nước sạch để nuôi cá koi. Hệ thống cống thoát nước đan xen chằng chịt trong thị trấn, len vào các ngôi nhà cổ và thông với một hồ cá. Ngoài nguồn nước nguyên thủy sẵn có, sự quy hoạch của thành phố thì ý thức của người dân địa phương cũng rất đáng khen ngợi. Rất khó để tìm thấy một cọng rác hay một chút nước bẩn sinh hoạt nào được thải ra từ những căn nhà trong thị trấn. Khi cho cá ăn, họ cũng rất ý thức, cho thức ăn vừa đủ để không khiến màu nước bị biến đổi. Ngay cả trẻ em cũng có thể thoải mái chơi đùa bên rãnh nước mà không ngại về vấn đề vệ sinh.

Từng là một khu vực thịnh vượng ở Nhật Bản thời phong kiến, Shimabara có một lịch sử binh biến đầy đẫm máu, trái ngược hoàn toàn với vẻ bình yên, tĩnh lặng ngày ngay. Hiện chỉ còn một số chứng tích của thời kỳ oai hùng, một trong số đó là lâu đài Shimabara với hệ thống tường rào bằng đá kiên cố, giữ nguyên kiến trúc ban đầu, chưa từng bị phá hủy.

Thị trấn ở Nhật sạch tới mức có 1.000 chú cá bơi dưới cống

Du khách đến Shimabara có thể thưởng thức món bánh gạo địa phương kanzarashi có truyền thống lâu đời, có vị ngọt, gần giống như bánh trôi nước ở Việt Nam. Nguồn nước để làm bánh được lấy chính từ nước suối ở thị trấn cổ kính này.

Thị trấn ở Nhật sạch tới mức có 1.000 chú cá bơi dưới cống
Theo ngoisao.net

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast