Các nhà máy lắp ráp sản phẩm của đối tác Apple tại Trung Quốc liên tục phải tạm ngừng hoạt động do sự bùng phát của dịch Covid-19. Điều này có thể khiến công ty thiệt hại nghiêm trọng.

Apple đang gặp rắc rối lớn

Các nhà máy lắp ráp sản phẩm của đối tác Apple tại Trung Quốc liên tục phải tạm ngừng hoạt động do sự bùng phát của dịch Covid-19. Điều này có thể khiến công ty thiệt hại nghiêm trọng.

Pegatron, một trong những đối tác cung ứng lớn nhất của Apple, vừa đưa ra thông báo rằng họ sẽ buộc phải cắt giảm sản lượng lắp ráp các thiết bị điện tử trong quý này. Nguyên nhân là do các nhà máy lắp ráp lớn của công ty tại Thượng Hải đang bị hạn chế hoạt động bởi các biện pháp đóng cửa của chính phủ Trung Quốc vì dịch Covid-19.

Apple đang gặp rắc rối lớn

Apple đang gặp rắc rối lớn

Khuôn viên khu phức hợp sản xuất của Pegatron tại Thượng Hải (Ảnh: SCMP).

Theo Ivan Lam, chuyên gia phân tích cấp cao tại Counterpoint Research, các mẫu iPhone mới, bao gồm cả dòng iPhone SE 2022 có thể sẽ giảm tổng sản lượng trong quý này do sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng.

Pegatron hiện từ chối đưa ra bình luận về thông tin trên.

Tháng trước, Pegatron đã tạm ngừng sản xuất tại các nhà máy chủ chốt của công ty ở Thượng Hải và Côn Sơn. Đến nay, nhà máy tại Côn Sơn được cho là đã hoạt động trở lại sau khi chính quyền địa phương gỡ bỏ một số biện pháp kiểm soát. Tuy nhiên, các hoạt động ở Thượng Hải vẫn bị hạn chế.

Động thái trên của Pegatron đang làm gia tăng áp lực cho Apple trong việc điều chỉnh các hoạt động của chuỗi cung ứng. Theo ước tính của SCMP, hơn một nửa trong số 192 nhà cung cấp của Apple - bao gồm những cái tên nổi bật như Foxconn Technology Group, Pegatron, Quanta Computer, Wistron Corp và Compal Electronics - có cơ sở sản xuất tại Thượng Hải và các tỉnh phía đông Giang Tô.

Thượng Hải hiện là nơi tập trung rất nhiều nhà máy từ các đối tác sản xuất của hãng. Cách đây không lâu, Apple đã ước tính rằng những hạn chế trong chuỗi cung ứng có thể khiến công ty thiệt hại lên tới 8 tỷ USD doanh số.

Trong một cuộc họp gần đây, CEO Tim Cook cho biết rằng công ty vẫn đang tiếp tục “xem xét việc tối ưu hóa” chuỗi cung ứng của mình. Cook xác nhận rằng nguyên nhân chính của những hạn chế trong chuỗi cung ứng là tình trạng thiếu chất bán dẫn và sự gián đoạn liên quan đến Covid-19.

Apple đang gặp rắc rối lớn

Các nhân viên làm việc tại nhà máy của Pegatron (Ảnh: SCMP).

Quanta, đối tác chính sản xuất MacBook của Apple, cũng đã phải tạm ngừng hoạt động tại các nhà máy ở Thượng Hải, Trùng Khánh và Thường Thục, do các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19 ở địa phương.

Tin liên quan:
  • Apple đang gặp rắc rối lớn
    Hacker lừa cả Apple, Google, Facebook

    Sau khi giả danh cơ quan pháp lý, các nhóm tin tặc lấy trộm thông tin để tống tiền, tống tình nữ giới, trẻ em sử dụng mạng xã hội.

Theo Dân trí


Theo Dân trí

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]