'Tôi nhấn block nhiều hơn like'

(Baohatinh.vn) - 'Nội dung tiêu cực tràn lan đến mức mỗi khi lên Facebook, TikTok, YouTube tôi dùng nút block (chặn) còn nhiều hơn cả bấm like (thích)'.

Câu chuyện ứng xử với các nội dung độc hại trên nền tảng mạng xã hội như Facebook, TikTok, YouTube lại nóng lên sau sự việc cơ quan chức năng phạt ca sĩ Nam Em thêm 10 triệu đồng vì tiếp tục livestream gây hoang mang, kiến nghị khóa tài khoản Facebook và TikTok của cô. Trước đó, ca sĩ liên tiếp tổ chức livestream gợi lại chuyện tình cảm ồn ào trong quá khứ, đề cập góc khuất showbiz. Những nội dung của Nam Em bị cơ quan chức năng đánh giá là tiêu cực.

Chia sẻ về việc đối phó với các nội dung vô bổ, độc hại trên mạng xã hội, độc giả Hoàng Hà bức xúc: "Thông tin tiêu cực tràn lan đến mức mỗi khi lên Facebook, TikTok, YouTube tôi dùng nút 'block' (chặn) còn nhiều hơn cả bấm 'like' (thích)".

Cùng chung tâm trạng khó chịu khi tin tức tiêu cực bủa vây trên mạng xã hội, bạn đọc Thanh Y bình luận: "Tôi phải thường xuyên chặn các quảng cáo cờ bạc, cá độ, những video có nội dung vô bổ, xàm xí, không có chút ý nghĩa gì. Có giai đoạn, tôi thấy các video cờ bạc online hiện lên liên tục nhằm dụ dỗ người dùng mạng xã hội. Do đó, cơ quan chức năng cần có cuộc càn quét diện rộng để làm sạch không gian mạng, nhất là Facebook".

"Điều kỳ lạ là những tài khoản thường xuyên chia sẻ các nội dung nhảm nhí, độc hại như vậy chẳng những 'sống khỏe' mà còn phát triển rất mạnh trong một thời gian ngắn. Nếu cơ quan chức năng không sớm ngăn chặn những người làm nội dung kiểu này, e rằng sẽ có nhiều người bị tiêm nhiễm những thứ lệch lạc, lên mạng chỉ thích xem những nội dung tương tự", độc giả Iluxman bày tỏ quan ngại.

Nhấn mạnh sự cần thiết vào cuộc của cơ quan quản lý mạng xã hội, bạn đọc Giaphoanpro cho rằng: "Tốt nhất là cơ quan chức năng cần xử phạt thật nghiêm đối với những người gây ảnh hưởng tiêu cực đến công chúng, giới trẻ... Có thể cân nhắc xóa toàn bộ thông tin đã đăng tải của những người như vậy để làm gương. Sau một năm, nếu người vi phạm có đơn đề nghị và cam kết hoặc được đào tạo và nhận thức rõ hơn về những hành vi gây tiêu cực của mình, thì cơ quan chức năng có thể giảm hình phạt".

Khi bạn xem, like, comment, share những nội dung rác, thì không chỉ lãng phí thời gian cuộc đời, mà bạn đã góp phần nuôi dưỡng, phát tán chúng.

Độc giả Thomhb kết lại: "Theo tôi, nên có hình phạt nặng hơn đối với các nghệ sĩ, người nổi tiếng, người của công chúng... nhưng có những phát ngôn, lời nói, hành động mất kiểm soát, coi thường pháp luật, người hâm mộ trên mạng xã hội. Thực tế, nhiều người cho dù đã bị phạt, cảnh cáo nhiều lần nhưng vẫn tái phạm bất chấp.

Tôi cho rằng, với các trường hợp như vậy, cơ quan quản lý có thể cân nhắc cấm hẳn hoạt động biểu diễn và xuất hiện trên các phương tiện thông tin của những nghệ sĩ này vì họ không xứng đáng mang nghệ thuật đến công chúng. Người hâm mộ không cần những nghệ sĩ lệch chuẩn văn hóa như vậy".

Thăm dò ý kiến

Bạn làm gì khi bắt gặp những nội dung rác, độc hại trên mạng xã hội?

vnexpress.net

Đọc thêm

Hồi chuông báo động cho Apple

Hồi chuông báo động cho Apple

Sự kết hợp giữa OpenAI, cha đẻ ChatGPT và bậc thầy thiết kế Jony Ive trong việc tạo ra một thế hệ thiết bị AI mới khiến cách tiếp cận của Apple bị đặt dấu hỏi.
iPhone 17 sẽ đắt đến đâu?

iPhone 17 sẽ đắt đến đâu?

Dựa vào chính sách thuế thay đổi liên tục, xu hướng giá của các đời máy trước, iPhone 17 có thể là chiếc iPhone đắt nhất từ trước đến nay.
Kẻ thay người viết những bài thơ

Kẻ thay người viết những bài thơ

Con người làm thơ khi trong lòng có nỗi niềm. Nhưng, AI không cần phải thế. 1 phút “no” (không) cảm xúc, AI có thể làm ra 60 bài thơ.
Lõi Trái Đất đang rò rỉ vàng

Lõi Trái Đất đang rò rỉ vàng

Các nhà nghiên cứu ở Đại học Göttingen phát hiện dấu vết của vàng, ruthenium và nhiều kim loại quý đẩy từ lõi Trái Đất lên mặt đất thông qua những vụ phun trào núi lửa.
AI đã “rất thật” ở Hà Tĩnh

AI đã “rất thật” ở Hà Tĩnh

AI không còn là những điều xa vời mà trở nên gần gũi với tất thảy người dân Hà Tĩnh, trở thành công cụ đắc lực tạo ra bứt phá, hoàn thiện các ý tưởng cho những người biết tận dụng.
Viettel đấu giá thành công băng tần 700 MHz

Viettel đấu giá thành công băng tần 700 MHz

Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa đấu giá thành công quyền sử dụng tần số vô tuyến điện đối với khối tần B2 – B2’ của băng tần 700MHz trong vòng 15 năm tới.
Đừng mắc lỗi ngớ ngẩn này khi dùng AI

Đừng mắc lỗi ngớ ngẩn này khi dùng AI

Việc sử dụng AI để tạo nội dung vẫn thường thấy trên các nền tảng. Tuy nhiên, một số người dùng quên bỏ câu dẫn nhập của AI, tạo ra những lỗi ngớ ngẩn.
Apple hối hả nhập iPhone từ Ấn Độ

Apple hối hả nhập iPhone từ Ấn Độ

Tình hình thuế quan của Mỹ đã buộc Apple phải đẩy nhanh nỗ lực sản xuất iPhone tại Ấn Độ, khi xuất khẩu từ nước này đã tăng gấp đôi kể từ năm 2024.