Thông báo 'xác minh ID Apple' gây hoang mang

(Baohatinh.vn) - Hàng loạt iPhone nhận yêu cầu xác minh Apple ID, trong khi trên Facebook đang lan truyền thông tin đây là chiêu tấn công chiếm tài khoản.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Từ tối 11/4, người dùng iPhone tại Việt Nam nhận được thông báo dạng pop-up trên máy, đề nghị "Xác minh ID Apple" bằng cách nhập mật khẩu trong phần cài đặt. Tuy nhiên, Apple ID hiển thị trên màn hình là một tài khoản email lạ, không phải của họ.

"Thông báo đột ngột hiện ra khi tôi đang lướt mạng xã hội. Thấy địa chỉ email lạ nên tôi bấm 'Để sau', không biết máy tôi có phải đã bị hack không", Anh Vũ (Hà Nội), nói.

Thông báo Xác minh ID Apple đi kèm email lạ, xuất hiện trên một iPhone. Ảnh: Lưu Quý
Thông báo Xác minh ID Apple đi kèm email lạ, xuất hiện trên một iPhone. Ảnh: Lưu Quý

Trên các hội nhóm sử dụng iPhone cả ở Việt Nam và trên thế giới, người dùng liên tục phản ánh tình trạng tương tự. Diễn đàn Apple Discussions hay Reddit đều có hàng trăm lượt báo cáo về vấn đề này. Trong đó, một số cho biết email hiển thị trong thông báo của họ là của người quen, bạn bè.

"Tôi nhận được xác minh Apple ID với email của một người bạn đã nhiều năm không liên hệ. Họ chưa từng đăng nhập vào thiết bị nào của tôi", tài khoản jk391 cho hay.

Sau hiện tượng trên, trên mạng xã hội cũng xuất hiện hàng loạt cảnh báo đây là chiêu đánh cắp tài khoản ngân hàng. "Nếu thấy iPhone đột ngột xuất hiện Xác minh Apple ID mà những tài khoản hiện lên đều rất lạ, hãy bấm hủy hoặc để sau. Tuyệt đối không nhấn vào Cài đặt, sẽ mất hết thông tin cũng như tài khoản ngân hàng", fanpage của một cửa hàng kinh doanh điện thoại thông báo, sau đó được nhiều người chia sẻ lại và lan truyền trên Internet.

Một bài đăng cảnh báo về nguy cơ bị tấn công khi xác minh Apple ID, nhưng chuyên gia cho rằng đó là tin giả. Ảnh: Lưu Quý
Một bài đăng cảnh báo về nguy cơ bị tấn công khi xác minh Apple ID, nhưng chuyên gia cho rằng đó là tin giả. Ảnh: Lưu Quý

Tuy nhiên theo các chuyên gia, việc hiển thị "Xác minh ID Apple" là có thật, nhưng nguy cơ bị tấn công chiếm tài khoản ngân hàng là tin giả. Ông Vũ Ngọc Sơn, Giám đốc kỹ thuật công ty an ninh mạng NSC, cho biết sự việc xuất hiện cùng lúc người dùng iPhone tại 92 quốc gia về nguy cơ tấn công phần mềm gián điệp có chủ đích, khiến rất nhiều người lo sợ bị hack.

"Tuy nhiên, cuộc tấn công mà Apple cảnh báo không liên quan gì đến thông báo 'Xác minh ID Apple' cả", ông Sơn nói.

Theo ông, hình thức tấn công mà Apple đang cảnh báo đã xuất hiện từ lâu, nổi tiếng nhất là mã độc Pegasus khai thác lỗ hổng trong iMessage, nhưng chỉ nhắm mục tiêu đến nhóm nhỏ là chính trị gia, nhà báo, nhà hoạt động xã hội... Trong khi với tình trạng "Xác minh ID Apple", hiện chưa ghi nhận bất kỳ cuộc tấn công nào liên quan.

Đại diện dự án Chống lừa đảo của Việt Nam cũng khẳng định thông tin bị chiếm tài khoản là không đúng. Người này dự đoán một trong những lý do thông báo "Xác minh ID Apple" đi kèm với email lạ là vì người dùng từng cài đặt một ứng dụng được tải xuống bằng ID Apple của người khác.

Người dùng hiện có thể bấm "Để sau" để tắt thông báo, đồng thời được khuyến nghị xóa các app tải bằng Apple ID không phải của mình để tránh thông báo gây hoang mang nói trên.

Apple hiện chưa giải thích về vấn đề email lạ xuất hiện trong thông báo.

vnexpress.net

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast