Mùa hè đến, nhu cầu sử dụng điều hòa tăng cao khiến chúng ta nhiều khi "giật mình" khi nhận được hoá đơn tiền điện. Trên thực tế, điều hòa nhiệt độ là loại đồ dùng khá "ngốn" điện năng. Bởi vậy, bạn nên tính toán kỹ mức điện tiêu thụ điện hàng ngày, hàng tháng của vật dụng này.

Điều hòa gia đình bạn ngốn bao nhiêu tiền điện mỗi tháng?

Mùa hè đến, nhu cầu sử dụng điều hòa tăng cao khiến chúng ta nhiều khi "giật mình" khi nhận được hoá đơn tiền điện. Trên thực tế, điều hòa nhiệt độ là loại đồ dùng khá "ngốn" điện năng. Bởi vậy, bạn nên tính toán kỹ mức điện tiêu thụ điện hàng ngày, hàng tháng của vật dụng này.

Hiểu rõ mức điện tiêu thụ của điều hòa

Hiện nay, rất nhiều hãng sản xuất cũng như nhà phân phối đã dán nhãn ghi rõ mức điện tiêu thụ của điều hòa mỗi giờ trên sản phẩm. Tuy nhiên, con số này chỉ là tương đối, tính ở phần đầu nén, chưa tính ở quạt gió cục lạnh và ở mức thiết bị đạt công suất tối đa. Do đó, giá trị điện tiêu thụ của điều hòa có thể sẽ thấp hơn so với thực tế.

Chẳng hạn, chúng ta hãy xét trường hợp điều hoà công suất làm lạnh 9000 BTU phổ biến nhất hiện nay. Các nhà sản xuất công bố điều hoà này tốn khoảng 0.6 - 0.9 Kwh.

Để tính được mức tiêu thụ điện hàng ngày của điều hòa, chúng ta sẽ phải tìm hiểu bản chất thực sự các chỉ số của nó. Hiện nay, gần như tất cả điều hòa được ghi đơn vị công suất hoạt động là BTU. Đây là một đơn vị năng lượng được sử dụng phổ biến ở các nước phương Tây. Theo đó, 1 kW = 3412,14 BTU/h; 1000 BTU = 0,293 kW và 9000 BTU = 1 HP (1 mã lực).

Theo các con số trên, một chiếc điều hòa 9000 BTU sẽ có công suất làm lạnh là 9000/3412,14 = 2,637 kW. Tuy vậy, công suất tiêu thụ điện của 1 điều hòa 9000 BTU sẽ tính theo đơn vị mã lực với 1 HP = 0,746 kW. Đây là công suất chỉ tính ở đầu nén, chưa tính ở quạt gió cục lạnh. Mức tiêu thụ điện thực của một chiếc điều hòa sẽ phải cộng thêm khoảng 0,2 - 0,25 kW ở mặt lạnh nữa. Như vậy, một chiếc điều hòa 9000 BTU sẽ có công suất tiêu thụ điện khoảng trên dưới 0,9 kWh tùy loại.

Điều hòa gia đình bạn ngốn bao nhiêu tiền điện mỗi tháng?

Rất nhiều thương hiệu và nhà phân phối đã niêm yết công suất tiêu thụ điện tham khảo của chiếc điều hòa

Cần phải nói rõ rằng đây chỉ là công thức tính trung bình của các loại điều hòa thông thường. Hiện nay, có rất nhiều loại điều hòa Inveter đời mới, tiết kiệm điện được khoảng 20 - 30% so với điều hòa thông thường. Tuy nhiên, để loại điều hòa này tiết kiệm điện thì cần sử dụng đúng cách và đúng công suất phù hợp với phòng.

Điều hòa sử dụng bao nhiêu điện mỗi tháng?

Để tính lượng điện tiêu thụ của chiếc điều hòa, chúng ta sẽ dùng công thức:

A = P.t

Trong đó, A là lượng điện tiêu thụ, P là công suất tính theo kW, t là thời gian sử dụng. Từ đó, chúng ta sẽ tính được mức điện tiêu thụ trung bình của từng chiếc điều hòa. Tại bài viết này, chúng tôi sẽ tính toán mức điện mà điều hòa tiêu thụ trong 30 ngày với mỗi ngày dùng 8 tiếng vào ban đêm (22h đêm đến 6h sáng hôm sau). Với mức sử dụng như vậy, mức điện sẽ tính theo giá bán lẻ cho sinh hoạt ở bậc 4 hiện tại là 2.536 đồng/kWh.

Điều hòa gia đình bạn ngốn bao nhiêu tiền điện mỗi tháng?

Với 1 điều hòa 9000 BTU

Với điều hòa 9000 BTU, như đã đề cập, mức điện tiêu thụ trung bình sẽ rơi vào khoảng 0,9 kWh . Như vậy, mức điện tiêu thụ trung bình trong 1 tháng của điều hòa 9000 BTU sẽ là:

0,9 x 8 x 30 x 2.536 = 547.776 VNĐ

Với 1 điều hòa 12.000 BTU

Với điều hòa 12.000 BTU công suất làm lạnh sẽ là 12000/3412,14 = 3,51 kW. Trong khi đó, mức tiêu thụ điện trung bình của loại điều hòa này sẽ là 1,5 HP = 1,19 kW. Con số này cộng với 0,2 - 0,25 kW công suất ở quạt gió cục lạnh nữa thì mức điện tiêu thụ trung bình sẽ là khoảng 1,4 kWh. Vậy, số tiền điện trung bình trong 1 tháng của điều hòa 9000 BTU sẽ là:

1,4 x 8 x 30 x 2.536 = 852.096 VNĐ

Với 1 điều hòa 18.000 BTU

Với điều hòa 18.000 BTU, công suất làm lạnh sẽ là 18.000/3412,14 = 5,27 kW. Cùng với đó, mức tiêu thụ điện trung bình của loại điều hòa này là 2 HP = 1,49 kW. Con số này cộng với 0,2 - 0,25 kW công suất ở quạt gió cục lạnh nữa thì mức tiêu thụ điện trung bình sẽ khoảng 1.7 kWh. Vậy số tiền điện trung bình trong 1 tháng của điều hòa 18.000 BTU sẽ là:

1,7 x 8 x 30 x 2.536 = 1.034.688 VNĐ

Vì sao nên dùng điều hòa tiết kiệm điện?

Những con số nói trên chỉ là ước tính theo lượng điện năng trung bình. Thực tế không có một con số cụ thể nào về mức điện tiêu thụ chính xác của điều hòa bởi lẽ nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Trong đó yếu tố quan trọng nhất là dựa trên loại điều hòa mà bạn dùng. Thực tế hiện nay có rất nhiều hãng điều hòa đã tung ra dòng sản phẩm tiết kiệm điện sử dụng công nghệ cảm biến tần Inverter.

Điều hòa gia đình bạn ngốn bao nhiêu tiền điện mỗi tháng?

Ở các dòng điều hòa thông thường, năng lượng làm lạnh ở một trong 2 trạng thái: toàn tải và ngừng hoạt động. Khi căn phòng đã đạt đến nhiệt độ bạn yêu cầu, điều hòa sẽ ngắt hoàn toàn. Một thời gian sau khi căn phòng tăng nhiệt trở lại, thiết bị sẽ bắt đầu khởi động lại từ đầu. Cứ thế, chiếc điều hòa tạo thành một vòng lặp đi lặp lại và tiêu tốn rất nhiều điện khi phải khởi động lại từ đầu nhiều lần.

Trong khi đó, các dòng điều hòa Inverter có công suất tăng dần và từ từ cho đến khi đạt mức tối đa. Khi nhiệt độ phòng đạt mức thích hợp, máy sẽ giảm giần công suất, tốc độ chạy của máy nén cũng giảm xuống để duy trì mức nhiệt. Như vậy điều hòa sẽ không phải khởi động nhiều lần và ít tiêu tốn điện hơn. Cùng với đó, điều hòa Inverter do cách hoạt động của nó nên sẽ giữ nhiệt độ trong phòng ổn định hơn.

Chính vì điều này nên điều hòa Inverter sẽ giảm số tiền điện phải tiêu tốn xuống mức thấp hơn 20 - 30% so với điều hòa thông thường với điều kiện dùng đúng công suất và chạy trong 1 thời gian đủ dài.

Điều hòa gia đình bạn ngốn bao nhiêu tiền điện mỗi tháng?

Theo Theo VnReview


Theo Theo VnReview

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]