Sau khi đối mặt mức phạt kỷ lục khoảng 5 tỉ USD do vi phạm luật chống độc quyền tại châu Âu, Google tiếp tục gặp rắc rối ở Ấn Độ.

Google bị cáo buộc vi phạm luật chống độc quyền ở Ấn Độ

Sau khi đối mặt mức phạt kỷ lục khoảng 5 tỉ USD do vi phạm luật chống độc quyền tại châu Âu, Google tiếp tục gặp rắc rối ở Ấn Độ.

Google bị cáo buộc vi phạm luật chống độc quyền ở Ấn Độ

Điện thoại sử dụng hệ điều hành Android One ra mắt tại New Delhi vào 15.9.2014

ẢNH: REUTERS

Theo Reuters, dựa vào bốn nguồn tin đáng tin cậy, Ủy ban Cạnh tranh của Ấn Độ (CCI) đang xem xét những cáo buộc cho rằng Google lạm dụng hệ điều hành Android để cạnh tranh không lành mạnh với đối thủ của họ. Trong sáu tháng qua, CCI cũng đã thu thập thông tin từ vụ việc Google bị phạt ở châu Âu.

Nguồn tin còn cho biết trường hợp này tương tự với vụ kiện tại châu Âu, nhưng ở giai đoạn sơ bộ. Quá trình điều tra vẫn chưa được công bố chính thức. Cả Google lẫn CCI từ chối trả lời câu hỏi từ Reuters.

Nhân sự cấp cao của Google đã gặp các quan chức chống độc quyền của Ấn Độ ít nhất một lần trong những tháng qua để thảo luận về cáo buộc, được trình lên bởi một nhóm người.

CCI có thể yêu cầu đơn vị của họ quyết liệt hơn trong quá trình điều tra hoặc gạt bỏ cáo buộc nếu không đủ bằng chứng chặt chẽ. Các cuộc điều tra của cơ quan này thường mất nhiều năm để đi đến kết luận cuối cùng.

Nếu CCI chưa thể cho thấy vấn đề đã được giải quyết với các biện pháp khắc phục, họ sẽ gặp khó khăn vì đã không tiến hành điều tra chính thức từ ban đầu như Ủy ban Chống độc quyền châu Âu từng làm, một trong những nguồn tin chia sẻ.

Năm ngoái, cơ quan giám sát chống độc quyền của Ấn Độ phạt tiền 1,36 tỉ rupee (19 triệu USD) đối với Google vì cố ý đưa ra kết quả tìm kiếm sai lệch và lạm dụng vị trí thống trị của công cụ tìm kiếm. CCI cũng phát hiện Google hiển thị tính năng tìm kiếm chuyến bay thương mại của công ty ở vị trí nổi bật trên các trang kết quả tìm kiếm. Google đã kháng án và cho rằng quyết định này có thể khiến họ gặp tổn hại không thể khắc phục và tổn thất về danh tiếng.

 • Google bị cáo buộc vi phạm luật chống độc quyền ở Ấn Độ
  Nhật Bản thắt chặt quy định với Google, Facebook

  Nhật Bản đang lên kế hoạch thắt chặt quy định với các gã khổng lồ công nghệ như Google và Facebook sau khi một hội đồng chuyên gia kêu gọi giám sát tốt hơn về cạnh tranh và quyền riêng tư.

 • Google bị cáo buộc vi phạm luật chống độc quyền ở Ấn Độ
  Nga mở phiên tòa cáo buộc Google không tuân thủ luật pháp nước này

  Cơ quan quản lý của Nga cho biết Google đã không tham gia một thủ tục đăng ký với nhà nước, trong đó liệt kê các trang web bị cấm mà Moscow tin rằng có chứa thông tin bất hợp pháp và do đó vi phạm pháp luật.

 • Google bị cáo buộc vi phạm luật chống độc quyền ở Ấn Độ
  Luật An ninh mạng không cấm công dân sử dụng Facebook, Google

  Quốc hội vừa thông qua Luật An ninh mạng với 86,86% đại biểu đồng ý. Việc xây dựng và ban hành Luật này xuất phát từ bối cảnh tình hình an ninh mạng trong nước và yêu cầu bảo vệ an ninh quốc gia, bí mật Nhà nước, trật tự an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, phù hợp với thông lệ quốc tế và quy định của Hiến pháp...

Theo Thanh niên


Theo Thanh niên

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]