Nguồn tin Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 9/6 cho biết Hàn Quốc và Triều Tiên đã nhất trí tổ chức cuộc đối thoại cấp bộ trưởng liên Triều lần đầu tiên trong tuần này.

Hàn Quốc, Triều Tiên nhất trí đối thoại cấp bộ trưởng

Nguồn tin Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 9/6 cho biết Hàn Quốc và Triều Tiên đã nhất trí tổ chức cuộc đối thoại cấp bộ trưởng liên Triều lần đầu tiên trong tuần này.

Người phát ngôn của Bộ Thống nhất Hàn Quốc Kim Hyung-suk tổ chức họp báo ngay sau khi cuộc đàm phán kết thúc. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Trong ngày 9/6, giới chức hai miền Triều Tiên đã tổ chức bốn cuộc đối thoại cấp chuyên viên trong khuôn viên làng đình chiến Panmunjom: một vào buổi sáng, hai trong buổi chiều và một vào lúc 19 giờ 35 (theo giờ địa phương).

Tại các cuộc đối thoại, hai bên đã trao đổi về hình thức tổ chức, thành phần tham gia và địa điểm tổ chức đối thoại cấp bộ trưởng liên Triều.

Dự kiến, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Ryoo Kihl-jae sẽ dẫn đầu phái đoàn Hàn Quốc tham gia đối thoại.

Phía Hàn Quốc cũng đề xuất Triều Tiên cử người đứng đầu Ủy ban Mặt trận Thống nhất thuộc Đảng Lao động Triều Tiên cầm quyền Kim Yang-gon làm trưởng đoàn đàm phán.

Phát biểu với báo giới ở thủ đô Seoul cùng ngày, người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Kim Hyung-suk cho biết giới chức hai nước đã thu hẹp được bất đồng trong buổi sáng và có thể đưa ra đề xuất cuối cùng cho một thỏa thuận chung. Một quan chức giấu tên của bộ trên cho rằng "hai bên cần tổ chức thêm nhiều cuộc gặp nữa để đi đến thỏa thuận cuối cùng."

Liên quan đến cuộc gặp đầu tiên cấp chuyên viên giữa hai miền Triều Tiên, Văn phòng Nhà Xanh cho biết đang theo dõi sát mọi tiến triển tại Panmunjom. Bên cạnh đó, Tổng thống Park Geun-hye dự kiến có cuộc họp với giới chức an ninh và ngoại giao trong ngày 10/6 để thảo luận về kết quả đối thoại cấp chuyên viên liên Triều và cuộc gặp không chính thức giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Barack Obama./.

Theo Vietnamplus.vn


sydong
Theo Vietnamplus.vn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]