Kính thông minh, các thiết bị đeo có camera trong tương lai có thể truyền tải video trực tuyến mà không cần trang bị pin quá lớn.

Loại kính thông minh mới có thể stream video mà không tốn pin

Kính thông minh, các thiết bị đeo có camera trong tương lai có thể truyền tải video trực tuyến mà không cần trang bị pin quá lớn.

Có nhiều lí do tại sao kính thông minh (smart glass) thường không được trang bị camera quá xuất sắc: có thể là do vấn đề thiết kế, cảm biến hay đơn giản là không có các ứng dụng hỗ trợ thích hợp. Tuy nhiên, có một lí do chung đó là camera trên kính thông minh cần một thỏi pin lớn để xử lí video streaming và do đó nó có thể làm kích thước của thiết bị trở nên “đồ sộ” hơn.

loai kinh thong minh moi co the stream video ma khong ton pin

Tuy nhiên, hiện có một giải pháp có thể được áp dụng về lâu dài để khắc phục nhược điểm này. Các nhà nghiên cứu của Đại học Washington đã tạo ra được một phương pháp truyền tải video tiêu thụ ít điện năng hơn 10.000 lần so với các phương pháp truyền thống bằng cách sử dụng công nghệ “truyền dẫn không dây thông minh”.

Camera phải xử lí và nén video trước khi gửi qua mạng không dây. Cách tiếp cận này gắn trực tiếp pixel trên camera với với ăng-ten không dây và sử dụng backscatter (tạm dịch: kỹ thuật “Phân tác ngược”) để gửi dữ liệu đến smartphone hoặc PC gần đó để xử lí. Đây là một kỹ thuật cho phép một thiết bị liên lạc bằng cách phản xạ sóng vô tuyến truyền tới nó, giống như trường hợp một người đi bộ đường dài bị thương, gửi một tín hiệu cấp cứu bằng chiếc gương và ánh nắng mặt trời.

Nhưng bạn sẽ không sớm làm được điều đó trong tương lai gần đâu. Kính nguyên mẫu hiện tại được giới hạn ở tốc độ 10 khung hình/giây và khoảng cách truyền dữ liệu 4,16 mét (camera an ninh hoạt động ở 13 khung hình/giây). Ứng dụng của phương pháp truyền tải video mới là khá rõ ràng.

Trong tương lai, kính thông minh và các thiết bị đeo có camera sẽ sở hữu pin nhỏ hơn nhiều hoặc thậm chí không cần pin nếu chúng có thể tạo ra nguồn điện từ sóng vô tuyến. Các nhà khoa học đã hình dung ra viễn cảnh các vận động viên đeo camera trong các trận đấu thể thao mà không gây cản trở đến hoạt động do kích thước gọn nhẹ của thiết bị (nhờ sở hữu pin cực nhỏ hoặc không cần pin).

Theo Trí Thức trẻ


Theo Trí Thức trẻ

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]