Vụ không kích của quân đội Mỹ “chọc giận” Taliban có thể sẽ khiến tình hình khu vực bất ổn hơn trước.

Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh Taliban ở Pakistan: Lợi bất cập hại

Vụ không kích của quân đội Mỹ “chọc giận” Taliban có thể sẽ khiến tình hình khu vực bất ổn hơn trước.

Mỹ đang vấp phải phản ứng gay gắt từ phía Pakistan sau vụ không kích làm thủ lĩnh Taliban ở Pakistan Hakimullah Mehsud thiệt mạng, một diễn biến mà chính phủ Pakistan cho rằng phương hại nghiêm trọng đến tiến trình hòa bình mới được nhen nhóm giữa chính phủ Pakistan và lực lượng Taliban ở đây. Điều này cho thấy Mỹ vừa đi một nước cờ nóng vội có thể làm đổ vỡ mối quan hệ đang ngày càng lạnh nhạt giữa 2 bên.

Bộ trưởng Nội vụ Pakistan Nisar Ali Khan trong một cuộc họp báo tuyên bố sẽ xem xét lại mối quan hệ với Mỹ sau vụ không kích (Ảnh chụp từ clip, nguồn Press TV)

Bộ Ngoại giao Pakistan ngày 2/11 triệu Đại sứ Mỹ tại Islamabad Richard Olson để phản đối việc Mỹ không kích khu vực phía Tây Bắc nước này làm thủ lĩnh Taliban ở Pakistan Hakimullah Mehsud thiệt mạng. Trong khi đó, Bộ Nội vụ Pakistan cùng ngày cũng tuyên bố sẽ xem xét lại toàn bộ mối quan hệ với Mỹ sau vụ việc này.

Bộ trưởng Nội vụ Pakistan Chaudhry Nisar Ali Khan nhấn mạnh, Chính phủ Pakistan đã phải nỗ lực suốt 7 tuần qua để thúc đẩy hòa đàm với lực lượng Taliban ở Pakistan nhưng vụ không kích của Mỹ đã phá tan thành quả đó.

Bộ trưởng Nội vụ Pakistan Ali Khan nói: “Chính phủ Pakistan nhìn nhận đây không phải là một vụ không kích nhằm vào cá nhân mà là một cuộc tấn công vào tiến trình hòa bình. Trước vụ khủng bố ngày 11/9/2001 ở Mỹ, Pakistan là một đất nước hòa bình, dù có vấn đề về kinh tế, chính trị và nhiều lĩnh vực khác nhưng khủng bố chắc chắn không phải là một trong số đó. Không ai trong số những thủ phạm của vụ khủng bố nhằm vào tòa Tháp đôi là người Pakistan hay từng đặt chân đến đây. Thế nhưng cuộc chiến chống khủng bố của Mỹ sau vụ 11/9 đã thay đổi toàn bộ cục diện của Pakistan”.

Ông Ali Khan cho biết, Pakistan không chỉ đưa vấn đề này ra các diễn đàn quốc tế, trong đó có Liên Hợp Quốc, mà sẽ họp Nội các khẩn cấp trong vòng 2 đến 3 ngày tới, sau khi Thủ tướng Nawaz Sharif trở về từ chuyến thăm Anh, để xem xét lại quan hệ song phương với Mỹ.

Chính trị gia Pakistan Imran Khan cũng cảnh báo có thể chặn đường viện trợ cho liên quân NATO đi qua tỉnh Khyber Pakhtunkhwa để phản đối vụ không kích làm đã đổ bể tiến trình hòa bình ở Pakistan này.

Chính phủ Pakistan cho biết vẫn xúc tiến đàm phàn hòa bình với tổ chức Taliban tại đây. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng vụ không kích đã phá hủy một trong những yếu tố quan trọng nhất của hòa đàm đó là lòng tin, bởi phía Taliban có thể nghi ngờ chính phủ Pakistan đã “làm ngơ” để Mỹ tiến hành vụ không kích này.

Tổ chức Taliban ở Pakistan đã nhanh chóng bầu ông Khan Said làm thủ lĩnh mới và tuyên bố sẽ tiến hành một loạt vụ đánh bom để trả thù vụ không kích của Mỹ.

Mỹ vẫn cho rằng các vụ không kích ở Tây Bắc Pakistan giáp với Afghanistan là hành động cần thiết để đảm bảo an ninh cho cả 2 nước và ngăn chặn sự lây lan của chủ nghĩa khủng bố. Tuy nhiên, vụ không kích lần này dường như “lợi bất cập hại” bởi nó không chỉ đẩy mối quan hệ Mỹ - Pakistan xuống một vực sâu mới mà còn “chọc giận” tổ chức Taliban khiến tình hình khu vực có thể còn bất ổn hơn trước./.

Diệu Hương/VOV (Theo Reuters, CNN)


congthanh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm TP Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]