Một máy tính có RAM 2 GB và 4 GB sẽ có sự khác biệt hoàn toàn.

Nên mua laptop bao nhiêu RAM là đủ?

Một máy tính có RAM 2 GB và 4 GB sẽ có sự khác biệt hoàn toàn.

Làm thế nào để biết một chiếc máy tính dùng bao nhiêu RAM là đủ? Tất cả phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng máy tính của bạn. Hãy tham khảo qua bài viết này để biết nên lựa chọn máy tính có RAM bao nhiêu.

RAM 1 GB

RAM 1 GB là yêu cầu hệ thống tối thiểu cho phiên bản Windows 10 32 bit. 1 GB RAM chỉ vừa đủ cho các hoạt động cơ bản như duyệt web (tất nhiên là không thể mở hàng tá tab một lúc), email, xử lý văn bản và chỉnh sửa hình ảnh nhẹ.

Ở cấp độ này, ngay cả những nhiệm vụ cơ bản này cũng sẽ “vô cùng đau đớn”. Thật sự, sẽ quá lãng phí thời gian cho các hệ thống đang chạy với dung lượng RAM hạn chế như vậy.

RAM 2 GB

Đây là yêu cầu hệ thống tối thiểu cho phiên bản 64 bit của Windows 10, nhưng vẫn không ăn thua, sẽ có lúc bạn phải hét lên cáu kỉnh với chiếc máy tính của RAM 2 GB của mình. thật đáng ngạc nhiên khi có nhiều người đổ lỗi cho "Windows" với các vấn đề của họ khi thực tế vấn đề là không đủ RAM.

Với 2 GB RAM, bạn sẽ có thể thực hiện mọi thứ với khả năng của máy tính, chẳng hạn như chơi trò chơi, chỉnh sửa hình ảnh và video, chạy các bộ phần mềm như Microsoft Office và có thể mở một số tab trình duyệt. Chắc chắn, việc thiếu RAM sẽ là một nút cổ chai trên hệ thống của bạn, nhưng 2 GB là đủ để hoàn thành công việc thực sự.

Nên mua laptop bao nhiêu RAM là đủ?

Laptop sở hữu RAM 2 GB có thể chạy ứng dụng Adobe Photoshop. Ảnh: Areda.

2 GB cũng vừa đủ để chạy một bộ ứng dụng khó như Adobe Photoshop, tuy nhiên thành thật mà nói, nếu dùng phần mềm đó, bạn nên đầu tư thêm RAM.

Điểm mấu chốt là nếu bạn có một hệ thống 2 GB RAM và cảm thấy chậm, hãy nâng cấp RAM. Nếu bạn không thể nâng cấp RAM, không có cách nào có thể tăng tốc hệ thống.

RAM 4 GB

Nếu bạn đang chạy hệ điều hành 32 bit thì với 4 GB RAM được cài đặt, bạn chỉ có thể truy cập khoảng 3,2 GB (điều này là do giới hạn địa chỉ bộ nhớ). Tuy nhiên, với hệ điều hành 64 bit, bạn sẽ có toàn quyền truy cập vào toàn bộ 4 GB.

Sự khác biệt về hiệu năng giữa một hệ thống có 2 GB RAM và một hệ thống với 4 GB RAM giống như đêm và ngày. Ngay cả trên hệ thống 32 bit giới hạn RAM chỉ còn hơn 3 GB một chút, việc tăng hiệu năng rất đáng giá.

Nên mua laptop bao nhiêu RAM là đủ?

Laptop có RAM 4 GB khá phổ biến hiện nay. Ảnh: Lapcare.

Các ứng dụng không chỉ chạy nhanh hơn mà còn có thể chạy nhiều ứng dụng đồng thời, rất hữu ích nếu bạn chạy các bộ như Microsoft Office hoặc Adobe Creative Cloud (giả sử bạn muốn chạy Microsoft Word và Excel hoặc Adobe Photoshop và Lightroom).

Nếu bạn có một hệ điều hành 64 bit, thì việc nâng cấp RAM lên tới 4 GB là điều rất hợp lý.

RAM 8 GB

Bây giờ chúng ta bắt đầu vào lãnh thổ hiệu suất. Nếu bạn đang mua hoặc xây dựng một máy dành riêng cho chỉnh sửa và hiển thị video HD hoặc chỉ muốn có một hệ thống nhanh thì 8 GB RAM là mức tối thiểu bạn nên cân nhắc để tránh bị thất vọng.

Đây là dung lượng RAM được Adobe khuyên dùng cho người dùng chạy các ứng dụng Creative Cloud.

Và điều quan trọng nữa là, 8 GB RAM không quá đắt. 8 GB là dung lượng RAM tối thiểu dành cho máy Mac mới.

RAM 16 GB

Nếu bạn sử dụng đồng thời nhiều ứng dụng nặng tài nguyên - đặc biệt là xử lý hình ảnh hoặc video (thậm chí cả video 4K), mô hình CAD hoặc 3D, hãy sử dụng máy tính có RAM hơn 8 GB. Hãy thử chạy song song Premiere Pro, Photoshop và After Effects trên một hệ thống có 8 GB RAM, sau đó nâng nó lên và cảm nhận sự khác biệt.

Nên mua laptop bao nhiêu RAM là đủ?

Những mẫu laptop có RAM 16 GB đáp ứng được những tác vụ nặng. Ảnh: Wirecutter.

Có nhiều hơn 8 GB RAM cũng có ích nếu bạn sử dụng rộng rãi các công cụ ảo hóa như Microsoft Hyper-V hoặc VMware Workstation, đặc biệt nếu bạn chạy nhiều máy ảo cùng một lúc.

RAM trên 16 GB

Một hệ thống máy tính có RAM trên 16 GB thật sự là một hệ thống “rất nặng”. Một máy trạm có hơn 16 GB RAM sẽ là một hệ thống để làm mọi thứ. Đây là loại hệ thống sẽ có thể chạy đồng thời nhiều ứng dụng nặng tài nguyên hoặc máy ảo.

Hãy nhớ rằng Windows 10 Pro, Enterprise và Education 64 bit sẽ hỗ trợ tối đa 2 TB RAM, trong khi phiên bản Windows 10 Home 64 bit chỉ giới hạn ở mức 128 GB.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng dù hệ thống của bạn hỗ trợ bao nhiêu RAM, thì hiệu suất sẽ còn phụ thuộc vào bo mạch chủ của bạn.

Tin liên quan:

Theo Zing


Theo Zing

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]