Người dân Nhật Bản cùng nhau tới những nghĩa trang và các khu vực trong vùng chịu thảm họa kép ngày 11/3/2011, để nhớ về những người thân của họ.

Nhật tưởng nhớ nạn nhân thảm họa sóng thần

Người dân Nhật Bản cùng nhau tới những nghĩa trang và các khu vực trong vùng chịu thảm họa kép ngày 11/3/2011, để nhớ về những người thân của họ.

Nhà sư Ryushin Miyabe đang cầu khấn trước bình đựng tro xương của những người đã mất trong thảm họa kép ở vùng đông bắc Nhật Bản cách đây một năm. Các bình này được đặt tại đền Myokoin ở Yamamoto, một thị trấn nhỏ của tỉnh Kagawa thuộc vùng chịu ảnh hưởng trực tiếp của sóng thần. Khoảng 19.000 đã thiệt mạng trong thảm họa động đất sóng thần năm ngoái. Rất nhiều nạn nhân qua đời mà thi thể của họ không bao giờ được người thân đến nhận, bởi vì cũng không còn người thân nào sống sót.
Các tín đồ cầu nguyện cho những nạn nhân của thảm họa kép 11/3/2011 tại một khu tưởng niệm ở thành phố Natori, tỉnh Miyagi, hôm 8/3. Miyagi cùng với các tỉnh Iwate và Fukushima là những địa phương chịu ảnh hưởng trực tiếp của thảm họa kép.
Người thân của những nạn nhân động đất sóng thần tới thăm mộ của người thân tại thành phố Otsuchi, tỉnh Iwate, hôm 10/3, nhân dịp kỷ niệm tròn một năm sau ngày thảm họa kép tàn phá vùng đông bắc Nhật Bản.
Các ngư dân và gia đình của họ cùng im lặng để thầm cầu nguyện cho những người đã mất trong thảm họa 11/3/2011. Đây là hoạt động nằm trong một buổi lễ được tổ chức tại cảng Hikado, thành phố Kesennuma, tỉnh Miyagi, hôm 11/3. Một số ngư dân được tặng thuyền đánh cá mới sau buổi lễ này.
Người dân Nhật Bản đội mưa tới thăm khu vực chịu thảm họa tại thành phố Minamisanriku, tỉnh Miyagi, hôm 10/3. Hàng trăm nghìn người rơi vào cảnh mất nhà sau ngày 11/3 năm ngoái do sức tàn phá kinh hoàng của động đất và sóng thần.
Những người dân này tập trung trước một ngôi mộ để cầu nguyện cho người bạn quá cố. Đây là một phần trong lễ kỷ niệm một năm sau thảm họa kép tại thành phố Minamisanriku, tỉnh Miyagi.
Vùng đông bắc của Nhật Bản đang hồi sinh với một tốc độ khiến cả thế giới phải kinh ngạc và thán phục, nhưng những người dân ở đây sẽ không bao giờ có thể quên được những gì đã xảy ra, đặc biệt là nỗi đau mất đi những người thân.
Những người dân này đang treo các con sếu giấy nhiều màu sắc được gấp để tượng trưng cho mong ước rằng linh hồn của những người đã khuất sẽ được an giấc ngàn thu.
Những mảng màu khác nhau được tạo nên từ những con sếu bằng giấy tại một khu vực của thành phố Minamisanriku, tỉnh Miyagi.
Các cậu bé và cô bé này đang cùng nhau biểu diễn một điệu múa truyền thống của Nhật Bản trong buổi lễ tưởng niệm tại cảng Hikado, thành phố Kesennuma, tỉnh Miyagi, hôm 10/3. Các em chính là tương lai của một nước Nhật đang hồi sinh sau thảm họa động đất, sóng thần và hạt nhân.

Hà Giang (Ảnh: AFP)

Nguồn: VnExpress


Hà Giang (Ảnh: AFP)
Nguồn: VnExpress

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]