(Baohatinh.vn) - Số hóa truyền hình mặt đất được hiểu đơn giản là quá trình chuyển đổi công nghệ phát sóng và thu, xem từ truyền hình tương tự mặt đất sang truyền hình số mặt đất. Từ đó giúp người xem truyền hình xem được tín hiệu truyền hình tốt hơn, với nhiều kênh miễn phí độ nét cao, không có hiện tượng bóng mờ, nhiễu (hay còn gọi là muỗi).

Những điều cần biết về số hóa truyền hình trên địa bàn Hà Tĩnh

Số hóa truyền hình mặt đất được hiểu đơn giản là quá trình chuyển đổi công nghệ phát sóng và thu, xem từ truyền hình tương tự mặt đất sang truyền hình số mặt đất. Từ đó giúp người xem truyền hình xem được tín hiệu truyền hình tốt hơn, với nhiều kênh miễn phí độ nét cao, không có hiện tượng bóng mờ, nhiễu (hay còn gọi là muỗi).

Những điều cần biết về số hóa truyền hình trên địa bàn Hà Tĩnh

Thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Đề án số hóa truyền hình Việt Nam, từ 24 giờ ngày 30/6/2019, trạm phát sóng truyền hình tương tự (anolog) mặt đất tại Hà Tĩnh và 10 tỉnh thuộc nhóm III sẽ ngừng phát sóng. Sau thời điểm này, các kênh truyền hình tương tự trước đây sẽ chuyển sang phát sóng trên hệ thống truyền hình kỹ thuật số mặt đất. Tuy nhiên, hiện nay trên địa bàn tỉnh vẫn có rất nhiều người dân chưa hiểu rõ về số hóa truyền hình mặt đất và những lợi ích của nó mang lại, bài viết sẽ thông tin rõ hơn về vấn đề này.

Lợi ích của truyền hình số mặt đất

Số hóa truyền hình mặt đất được hiểu đơn giản là quá trình chuyển đổi công nghệ phát sóng và thu, xem từ truyền hình tương tự mặt đất sang truyền hình số mặt đất. Quá trình số hóa truyền hình mặt đất được thực hiện cả ở phía phát và phía thu nhằm mang lại nhiều lợi ích cho người xem truyền hình, công nghiệp truyền hình và Nhà nước. Truyền hình số nghĩa là tivi thu được kênh truyền hình kỹ thuật số (Digital) với hình thức công nghệ phát sóng hiện đại, giúp truyền tải hình ảnh dưới dạng dữ liệu qua sóng không khí. Nhờ đó, tivi sẽ mang đến hình ảnh và âm thanh trong trẻo, với chất lượng vượt trội.

Những điều cần biết về số hóa truyền hình trên địa bàn Hà Tĩnh

Khi quá trình số hóa này hoàn thành, truyền hình số mặt đất sẽ thay thế hoàn toàn truyền hình tương tự mặt đất. Truyền hình tương tự mặt đất sẽ ngừng hoạt động và đi vào lịch sử như truyền hình đen trắng trước đây được thay thế bởi truyền hình màu.

Nhờ số hóa mặt đất, người dân sẽ thu được những lợi ích như: Các chương trình truyền hình sẽ được truyền tải với chất lượng cao hơn, thu được những chương trình chuẩn HD (độ phân giải cao) có thể trải nghiệm nhiều kênh truyền hình hiện nay hơn, với chất lượng hình ảnh cao hơn như HD, không còn hiện tượng bóng mờ như tín hiệu của truyền hình Analog - công nghệ đã xuất hiện 60 năm trước; hình ảnh đẹp hơn, chất lượng chương trình hay hơn, số kênh đa dạng hơn và bạn sẽ được đón nhận truyền hình số hoàn toàn miễn phí.

Đối với các cơ quan quản lý Nhà nước, việc số hóa truyền hình mang lại lợi ích to lớn trong phát triển kinh tế - xã hội khi sử dụng băng tần hiệu quả. Vì với truyền hình analog thông thường, một kênh tần số chỉ phát được một chương trình truyền hình, còn nếu dùng truyền hình số mặt đất theo công nghệ DVB-T2, một kênh tần số có thể phát được nhiều chương trình.

Các loại tivi thu được truyền hình số mặt đất

Theo Thông tư 15/2014/TT-BTTTT ngày 17/11/2014 của Bộ Thông tin và Truyền thông về Danh mục hàng hóa theo mã số HS thuộc diện quản lý chuyên ngành, kể từ ngày 01/4/2016, các mẫu tivi nhập khẩu hoặc sản xuất tại Việt Nam có kích cỡ trên 32 inch đều phải được tích hợp đầu thu theo chuẩn DVB-T2 mới để người dùng có thể thu các kênh truyền hình số mặt đất theo chuẩn mới. Các mẫu tivi này đều được dán dấu hợp quy, nhãn hàng hóa và biểu trưng số hóa truyền hình để người dùng có thể nhận biết. Các loại tivi này người xem chỉ cần mua thêm ăng ten là có thể xem được truyền hình số mặt đất tại các nơi có tín hiệu số mặt đất

Những điều cần biết về số hóa truyền hình trên địa bàn Hà Tĩnh

Biểu trưng số hóa truyền hình mặt đất

Đối với các tivi sản xuất trước năm 2016 không có tích hợp đầu thu DVB-T2 muốn thu được thì buộc phải trang bị thêm 1 đầu thu độc lập.

Chính sách cho hộ nghèo, hộ cận nghèo

Các hộ nghèo, hộ cận nghèo đủ điều kiện hỗ trợ theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông thì sẽ được hỗ trợ đầu thu truyền hình số (01 bộ đầu thu +ang ten) để xem truyền hình số. Với các nơi có tín hiệu truyền hình số mặt đất tốt thì hỗ trợ đầu thu truyền hình số mặt đất (DVB-T2), việc hỗ trợ dự kiến kết thúc trong tháng 7/2019. Với những vùng còn lại sẽ hỗ trợ đầu thu truyền hình số vệ tinh (DTH) dự kiến hỗ trợ trong tháng 12/2019.

Mua đầu thu truyền hình số mặt đất ở đâu?

Những điều cần biết về số hóa truyền hình trên địa bàn Hà Tĩnh

Đầu thu truyền hình số mặt đất

Trên địa bàn Hà Tĩnh, đầu thu truyền hình số mặt đất được bán nhiều tại các của hàng điện tử có giá giao động từ 300.000 đồng đến 800.000 đồng. Khi mua người dân lưu ý chọn đầu thu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có gián dấu hợp quy, hợp chuẩn và có biểu trưng số hóa truyền hình mặt đất để đảm bảo không mua phải hàng giả, hàng nhái.

Tin liên quan:

Hoài Anh – Mạnh Hùng

Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh


Hoài Anh – Mạnh Hùng
Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]