Người dân Việt Nam chủ yếu sử dụng Facebook, Youtube, cho dù có tới 363 trang mạng xã hội do tổ chức trong nước cung cấp.

Việt Nam sẽ thúc đẩy mạng xã hội do doanh nghiệp trong nước cung cấp

Người dân Việt Nam chủ yếu sử dụng Facebook, Youtube, cho dù có tới 363 trang mạng xã hội do tổ chức trong nước cung cấp.

Trong báo cáo trả lời chất vấn gửi đại biểu Quốc hội dài 17 trang, Bộ trưởng Thông tin Truyền thông Trương Minh Tuấn dành một phần để nói về giải pháp kiểm soát, hạn chế thông tin xấu, độc hại, phản cảm trên mạng xã hội và định hướng thông tin, tuyên truyền văn hoá, đạo đức.

Theo Bộ trưởng, nội dung thông tin trên mạng được cung cấp bởi hai nguồn, từ các cơ quan báo chí chính thống và từ truyền thông xã hội. Hiện có 363 trang mạng xã hội do tổ chức, cá nhân trong nước cung cấp, được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép hoạt động, chịu sự điều chỉnh của pháp luật Việt Nam.

Bên cạnh đó là mạng xã hội do tổ chức, cá nhân nước ngoài cung cấp xuyên biên giới vào Việt Nam. Hiện Facebook và Youtube là hai mạng xã hội nước ngoài có đông người dùng Việt Nam sử dụng nhất. Tính đến 30/9, Facebook có khoảng 53 triệu thành viên, Youtube có khoảng 35 triệu thành viên tại Việt Nam.

"Các thông tin tiêu cực như xuyên tạc, nói xấu, bôi nhọ, kêu gọi kích động biểu tình, chống phá nhà nước... chủ yếu tồn tại trên các mạng xã hội nước ngoài, do nhận thức của người sử dụng cho rằng mạng xã hội là môi trường ảo nên có thể tự do phát ngôn mà không phải chịu trách nhiệm, gây ảnh hưởng đến tổ chức, cá nhân", báo cáo trả lời chất vấn nêu.

viet nam se thuc day mang xa hoi do doanh nghiep trong nuoc cung cap

Bộ trưởng Thông tin Truyền thông Trương Minh Tuấn. Ảnh: QH

Yêu cầu Google, Facebook gỡ bỏ thông tin xấu độc

Lãnh đạo Bộ Thông tin cho hay, trước đây các trang mạng xã hội nước ngoài cung cấp dịch vụ tại Việt Nam, nhưng gần như không bị điều chỉnh bởi các quy định của pháp luật Việt Nam, dẫn đến tình trạng việc theo dõi, xử lý các thông tin vi phạm còn gặp khó khăn.

Để ngăn chặn các thông tin xấu độc, vi phạm pháp luật, thời gian qua Bộ Thông tin Truyền thông đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp. Trước hết, Bộ tham mưu Quốc hội, Chính phủ ban hành, sửa đổi, bổ sung một số văn bản quy phạm pháp luật nhằm tăng cường quản lý internet và thông tin trên mạng.

Bộ cũng tăng cường xử lý các trường hợp có hành vi sai trái, phát ngôn thiếu chuẩn mực trên mạng xã hội; khi xác định được nhân thân của người vi phạm, nếu mức độ nhẹ thì nhắc nhở, rút kinh nghiệm, còn vi phạm ở mức độ nặng có thể xem xét xử phạt vi phạm hành chính, thu hồi giấy phép, thu hồi tên miền.

Trường hợp không xác định được nhân thân của tổ chức, cá nhân vi phạm, Bộ sẽ yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ như Google, Youtube, Facebook... thực hiện biện pháp ngăn chặn, gỡ bỏ theo quy định.

Ngoài ra, Bộ Thông tin Truyền thông cũng đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an để ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm ẩn danh tính...

Chưa có giải pháp ngăn chặn dòng tiền quảng cáo phục vụ mục đích xấu

Trong báo cáo, Bộ trưởng Thông tin Truyền thông nêu hệ thống văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến công tác quản lý internet và thông tin trên mạng còn bất cập, chưa theo kịp sự phát triển của thực tế. Công nghệ, đầu tư phương án kỹ thuật để ngăn chặn hiệu quả các thông tin xấu độc còn hạn chế.

"Hiện chưa có giải pháp hiệu quả ngăn chặn dòng tiền quảng cáo phục vụ cho các mục đích xấu trên Facebook, Youtube", báo cáo nêu.

Vì vậy, trong thời gian tới, Bộ trưởng Thông tin Truyền thông cho rằng cần hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật, đảm bảo môi trường pháp lý bình đẳng, minh bạch. Đồng thời, cơ quan quản lý nhà nước xây dựng các văn bản mới và chính sách về thông tin điện tử cho phù hợp với yêu cầu thực tiễn, đáp ứng hiệu quả quản lý; bổ sung các chế tài xử lý sai phạm nghiêm khắc hơn.

Bộ cũng sẽ xây dựng chính sách quản lý nội dung thông tin trên mạng theo kịp với sự phát triển của công nghệ, đặc biệt là sự phát triển của các công nghệ mới.

"Mạng xã hội do doanh nghiệp tại Việt Nam cung cấp dịch vụ sẽ được thúc đẩy. Đồng thời tăng cường hợp tác quốc tế và phối hợp với các bộ, ngành chức năng để xử lý các thông tin vi phạm chuyên ngành liên quan đến thuế, thanh toán trực tuyến, thương mại điện tử", Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho hay.

Theo VnExpress


Theo VnExpress

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]