(Baohatinh.vn) - Đến nay, trên 98% người dân trên địa bàn Hà Tĩnh có hồ sơ sức khỏe điện tử. Để đạt kết quả này, bên cạnh sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, có vai trò đóng góp rất lớn của Viettel Hà Tĩnh – đơn vị cung cấp dịch vụ hạ tầng kỹ thuật.

Viettel Hà Tĩnh - đối tác quan trọng trong xây dựng hồ sơ sức khỏe điện tử

Đến nay, trên 98% người dân trên địa bàn Hà Tĩnh có hồ sơ sức khỏe điện tử. Để đạt kết quả này, bên cạnh sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, có vai trò đóng góp rất lớn của Viettel Hà Tĩnh – đơn vị cung cấp dịch vụ hạ tầng kỹ thuật.

Viettel Hà Tĩnh - đối tác quan trọng trong xây dựng hồ sơ sức khỏe điện tử

Cán bộ Trạm Y tế xã Quang Diệm (Hương Sơn) nhập các thông tin vào hồ sơ sức khỏe điện tử cho người dân.

Hà Tĩnh là 1 trong 8 tỉnh (cùng với Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Lào Cai, Yên Bái, Khánh Hòa, Lâm Đồng và Long An) tham gia vào đề án y tế cơ sở, thực hiện mô hình điểm trạm y tế xã, phường giai đoạn 2018 – 2020 (viết tắt là Đề án YTCS).

Một trong những nhiệm vụ trong Đề án YTCS là xây dựng hồ sơ sức khỏe điện tử (EHR) nhằm bảo đảm mỗi người dân có một hồ sơ sức khỏe từ lúc sinh ra cho đến lúc mất đi và được thống nhất lưu trữ trong hệ thống hồ sơ sức khỏe điện tử quốc gia. Việc mỗi cá nhân có hồ sơ điện tử sẽ giúp quản lý và chăm sóc sức khỏe cho người bệnh tốt hơn, giúp ích cho cả người bệnh và cán bộ y tế.

Viettel Hà Tĩnh - đối tác quan trọng trong xây dựng hồ sơ sức khỏe điện tử

Nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến kiểm tra chất lượng hồ sơ sức khỏe trên hệ thống phần mềm tại Trạm Y tế xã Đồng Lộc (Can Lộc). Ảnh tư liệu tháng 8/2018.

Thiếu tá Nguyễn Văn Hoàng – Phó Giám đốc Viettel Hà Tĩnh cho biết, phần mềm hồ sơ sức khỏe điện tử do Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội (Viettel) và Bộ Y tế phối hợp xây dựng.

Đây là sản phẩm duy nhất hiện nay có sự kết nối liên thông từ y tế cơ sở và cơ sở khám chữa bệnh các tuyến, hệ thống quản lý tiêm chủng, bệnh truyền nhiễm, bệnh không lây nhiễm… để hình thành cơ sở dữ liệu lớn ngành y tế.

Viettel Hà Tĩnh - đối tác quan trọng trong xây dựng hồ sơ sức khỏe điện tử

Ngay sau khi Hà Tĩnh được chọn làm thí điểm, Viettel Hà Tĩnh đã huy động nhân lực, kỹ thuật cùng phối hợp với ngành y tế để triển khai công tác đào tạo, tập huấn

“Ngay sau khi Hà Tĩnh được Bộ Y tế chọn làm thí điểm, Viettel Hà Tĩnh đã huy động nhân lực, kỹ thuật cùng phối hợp với ngành y tế để triển khai công tác đào tạo, tập huấn và đầu tư hạ tầng kết nối mạng Internet. Vì vậy, chỉ sau 4 tháng kể từ khi triển khai đề án (từ tháng 2/2018- 7/2018), hệ thống hồ sơ sức khỏe điện tử đã vận hành thông suốt từ y tế cơ sở đến trung ương, góp phần quan trọng trong công tác khám chữa bệnh cho Nhân dân, đặc biệt là vùng nông thôn.

Viettel cũng cam kết bảo trì, vận hành miễn phí hệ thống quản lý hồ sơ sức khỏe điện tử cho người dân” - Thiếu tá Nguyễn Văn Hoàng cho hay.

Viettel Hà Tĩnh - đối tác quan trọng trong xây dựng hồ sơ sức khỏe điện tử

Cán bộ Viettel Hà Tĩnh thường xuyên hướng dẫn, hỗ trợ cán bộ y tế từ cấp xã đến tỉnh để hệ thống hồ sơ sức khỏe điện tử vận hành thông suốt.

Trạm trưởng Trạm Y tế xã Quang Diệm (Hương Sơn) Nguyễn Thị Lý cho biết: Năm 2018, trạm được chọn làm mô hình điểm nâng cao chất lượng y tế cơ sở. Khi triển khai xây dựng hồ sơ sức khỏe điện tử, cán bộ y tế đã được Viettel Hà Tĩnh tập huấn, hướng dẫn sử dụng phần mềm theo từng đợt.

Đặc biệt, mỗi khi có vướng mắc, cán bộ kỹ thuật Viettel cũng sẵn sàng tư vấn 24/7, thậm chí xuống tận nơi “cầm tay chỉ việc”. Nhờ đó, chỉ sau thời gian ngắn, cán bộ y tế đã sử dụng thành thạo phần mềm, hệ thống được vận hành thông suốt từ tuyến xã đến trung ương, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân.

Cùng với xây dựng hồ sơ sức khỏe điện tử, Sở Y tế Hà Tĩnh cũng đã phối hợp cùng Viettel Hà Tĩnh triển khai thực hiện ứng dụng CNTT trong quản lý cơ sở cung ứng thuốc trên địa bàn tỉnh. Đến nay, 100% cơ sở bán thuốc trên địa bàn đã được liên thông dữ liệu và quản lý chi tiết đến từng viên thuốc.

“Tập đoàn Viettel đang chẩn bị cho ra mắt ứng dụng quản lý sức khỏe cá nhân chạy trên điện thoại. Theo đó, mỗi cá nhân sẽ có một mã ID y tế và có thể tự kiểm tra lịch sử bệnh tật cũng như lịch trình khám chữa bệnh của của mình để tăng cao hiệu quả việc khám chữa bệnh” - Phó Giám đốc Viettel Hà Tĩnh - Thiếu tá Nguyễn Văn Hoàng thông tin thêm.

Viettel Hà Tĩnh - đối tác quan trọng trong xây dựng hồ sơ sức khỏe điện tử

Việc xây dựng hồ sơ sức khỏe điện tử cho người dân trên địa bàn Hà Tĩnh đã góp phần rất lớn trong việc nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe Nhân dân Hà Tĩnh.

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự chung tay, đồng hành của doanh nghiệp Viettel Hà Tĩnh, việc xây dựng hồ sơ sức khỏe điện tử cho người dân trên địa bàn Hà Tĩnh đã hoàn thành vượt tiến độ, được Bộ Y tế đánh giá cao, đặc biệt đã góp phần rất lớn trong việc nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân Hà Tĩnh.

Tin liên quan:

Thanh Hoài


Thanh Hoài

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]