Ngày 18/7, cựu Tổng thống Colombia Alvaro Uribe cho biết số vũ khí và thiết bị quân sự trên tàu của Triều Tiên, hiện bị tạm giữ ở Panama, có thể đang được chở tới Colombia và Ecuador.

Vũ khí tàu Triều Tiên chuyển tới Colombia, Ecuador

Ngày 18/7, cựu Tổng thống Colombia Alvaro Uribe cho biết số vũ khí và thiết bị quân sự trên tàu của Triều Tiên, hiện bị tạm giữ ở Panama, có thể đang được chở tới Colombia và Ecuador.

Lô vũ khí trên tàu Triều Tiên. (Nguồn: Reuters)

Ông Uribe tiết lộ thông tin này ông nhận được từ một nguồn tin “hoàn toàn tin cậy”, đồng thời yêu cầu cơ quan chức năng Colombia cần phải tiến hành điều tra một cách thận trọng vụ việc.

Cựu Tổng thống Colombia cũng khẳng định sẽ chuyển toàn bộ thông tin về vụ việc này vào thời điểm thích hợp cho Văn phòng Chưởng lý để phục vụ công tác điều tra.

Cũng liên quan tới vụ bắt giữ tàu Triều Tiên chở vũ khí của Cuba, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf tuyên bố Wasington không coi vụ việc này là một vấn đề song phương với Cuba mà sẽ tập trung điều tra xem có sự vi phạm lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an đối với Triều Tiên hay không.

Chính phủ Mỹ cũng nhấn mạnh sẽ thảo luận với Cuba trong thời gian sớm nhất về các vấn đề liên quan tới vụ việc này.

Trong khi đó, chính phủ Panama quyết định hủy thị thực nhập cảnh đã cấp cho hai nhà ngoại giao Triều Tiên dự định tới quốc gia Trung Mỹ này để giải quyết vụ tàu hàng bị phát hiện chở vũ khí của Cuba khi tiếp cận Kênh đào Panama hồi tuần trước vì những tuyên bố "phản tác dụng" của Bình Nhưỡng.

Ngày 17/7, Ngoại trưởng Panama Fernando Núñez đã chỉ thị cho Đại sứ quán nước này tại Cuba cấp thị thực nhập cảnh cho hai nhân viên ngoại giao Triều Tiên tại Havana tới Panama “để giải thích vụ việc hoặc thanh tra tàu”.

Cùng ngày, Phủ Tổng thống Panama thông báo thị thực trên không có giá trị với lý do Bộ Ngoại giao nước này không tham khảo Bộ Công cộng - là cơ quan phụ trách điều tra vụ việc trên- trước khi cấp thị thực.

Tuy nhiên, hãng tin EFE của Tây Ban Nha dẫn lời một quan chức yêu cầu giấu tên cho biết việc hủy thị thực là do những tuyên bố “phản tác dụng” của chính phủ Triều Tiên liên quan tới sự cố trên.

Panama ngày 17/7 đã thông báo với các thanh sát viên Liên Hợp quốc về việc họ chặn chiếc tàu chở các phần rời tên lửa mang cờ Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên khi tàu này tới gần kênh đào Panama. Cuba sau đó đã xác nhận là họ sở hữu những phần linh kiện này.

Vụ vận chuyển có thể đã vi phạm lệnh cấm vận vũ khí ngặt nghèo của Liên hợp quốc với Triều Tiên liên quan đến chương trình hạt nhân của nước này và làm xấu thêm quan hệ vốn đã căng thẳng giữa Mỹ và Cuba./.

Theo vietnamplus.vn


sydong
Theo vietnamplus.vn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm TP Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]