Thủ đô Zimbabwe ban bố tình trạng khẩn cấp vì dịch tả

Quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp được đưa ra trong bối cảnh hàng chục người tại thành phố Harare đã tử vong do dịch tả, trong khi hơn 7.000 trường hợp nghi ngờ mắc bệnh.

Thủ đô Zimbabwe ban bố tình trạng khẩn cấp vì dịch tả

Bệnh nhân mắc tả được điều trị tại trung tâm y tế ở Tele, Mozambique. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 17/11, Chính phủ Zimbabwe đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Harare do dịch tả bùng phát.

Thị trưởng Harare - ông Ian Makone - cho biết quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh hàng chục người tại thành phố này đã tử vong do dịch tả, trong khi hơn 7.000 trường hợp nghi ngờ mắc bệnh.

Theo các nhà chức trách, điểm nóng của đợt bùng phát mới nhất này là vùng ngoại ô Kuwadzana đông dân cư - nơi chiếm tới 50% số ca mắc bệnh và tử vong trên toàn thủ đô Harare.

Việc thiếu nhân viên y tế để điều trị các ca bệnh, cũng như thiếu nguồn lực để ngăn chặn sự lây truyền bệnh được xem là các nguyên nhân khiến tình hình trở nên trầm trọng hơn.

Theo Liên đoàn Chữ thập Đỏ Quốc tế (IFRC), các cơ quan y tế đang nỗ lực để xoay xở trước nguy cơ số lượng bệnh nhân phải nhập viện điều trị quá cao sau khi dịch bệnh bùng phát.

Trong thông báo cảnh báo dịch tả, chính quyền Thủ đô Harare của Zimbabwe khuyến cáo không nên bắt tay, ăn uống tại các cuộc tụ tập công cộng và mua thực phẩm từ những người bán hàng rong.

Ngoài thủ đô Harare, dịch tả cũng đang lây lan nhanh chóng và ảnh hưởng đến nhiều khu vực hành chính tại 45/62 huyện và trên toàn bộ 10 tỉnh của cả nước.

Đợt bùng phát dịch lần này cũng được dự báo có thể vượt qua biên giới. Các nước láng giềng bao gồm Malawi, Nam Phi và Mozambique cũng thường xuyên trải qua các đợt bùng phát dịch tả trong quá khứ.

Trước đó, đợt bùng phát dịch tả năm 2008 tại Harare cũng đã khiến ít nhất 100.000 người mắc bệnh, trong đó hơn 4.000 người tử vong, dẫn đến tê liệt các dịch vụ cơ bản trong nước./.

Theo Vietnam+

Đọc thêm

Ấn Độ tấn công tên lửa vào Pakistan

Ấn Độ tấn công tên lửa vào Pakistan

Ấn Độ phóng tên lửa vào 9 mục tiêu trên lãnh thổ Pakistan và vùng Pakistan kiểm soát ở Kashmir, trong khi Islamabad tuyên bố bắn rơi 5 máy bay quân sự của đối thủ ở biên giới.
Đức có tân thủ tướng

Đức có tân thủ tướng

Ông Friedrich Merz đã giành đủ sự ủng hộ trong cuộc bỏ phiếu tại quốc hội để trở thành Thủ tướng Đức.
Ông Trump thay Cố vấn An ninh Quốc gia

Ông Trump thay Cố vấn An ninh Quốc gia

Tổng thống Trump bổ nhiệm Ngoại trưởng Rubio làm Cố vấn An ninh Quốc gia, sau khi đề cử ông Mike Waltz làm Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc.
Bên trong bảo tàng xe hơi của Tổng thống Nga

Bên trong bảo tàng xe hơi của Tổng thống Nga

Khám phá hành trình lịch sử của những chiếc xe quyền lực nhất nước Nga tại Bảo tàng Garage Đặc biệt Moskva – nơi lưu giữ từ ô tô hoàng gia cổ điển đến siêu limousine Aurus hiện đại của Tổng thống Putin.
Gaza bên bờ vực thảm họa

Gaza bên bờ vực thảm họa

Giá thực phẩm tăng vọt, nguồn cung nhiều mặt hàng thiết yếu cạn kiệt, cùng tình trạng phong tỏa viện trợ đang đẩy Gaza đến bờ vực thảm họa nhân đạo tàn khốc.