Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại Florida khi bang này dự kiến bị ảnh hưởng bởi cơn bão nhiệt đới Elsa từ hôm 4/7 (theo giờ địa phương).
Ông Biden phê duyệt tuyên bố khẩn cấp tại Florida khi bão Elsa đến gần. Ảnh: Sputnik
“Hôm nay, Tổng thống Joe Biden đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại bang Florida và yêu cầu sự hỗ trợ của liên bang để bổ sung các nỗ lực ứng phó của bang và các địa phương do tình trạng khẩn cấp của bão nhiệt đới Elsa bắt đầu từ ngày 4/7”, đài Sputnik (Nga) dẫn nguồn tin từ Nhà Trắng cho hay.
Tuyên bố khẩn cấp sẽ cho phép Bộ An ninh Nội địa Mỹ và Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang (FEMA) phối hợp tất cả các nỗ lực cứu trợ thảm họa ở Florida, chẳng hạn như cung cấp thiết bị và nguồn lực cần thiết để giảm bớt tác động của cơn bão.
“Các biện pháp bảo vệ khẩn cấp, giới hạn chi phí hỗ trợ trực tiếp của liên bang cho việc hỗ trợ người dân sơ tán và trú ẩn sẽ được cấp ở mức 75% kinh phí liên bang”, Nhà Trắng tuyên bố.
Trước đó, hôm 3/7, Thống đốc bang Florida Ron DeSantis đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp đối với nam Florida sau khi Elsa hạ cấp thành bão nhiệt đới. Elsa trước đó đã trở thành cơn bão lốc xoáy nhiệt đới đầu tiên trong mùa bão Đại Tây Dương năm nay.
Chính quyền bang cảnh báo mức độ nghiêm trọng và đường đi của cơn bão nhiệt đới Elsa vẫn chưa chắc chắn và có nguy cơ xảy ra lốc xoáy, triều cường, mưa lớn và lũ quét.
Cuộc tấn công đáp trả của Iran nhằm vào Israel diễn ra chỉ vài giờ sau khi Israel tiến hành không kích quy mô lớn vào các cơ sở quân sự và hạt nhân của Iran.
Chính phủ Hoàng gia Campuchia đã chính thức đệ trình yêu cầu lên Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) nhằm tìm cách giải quyết tranh chấp biên giới đang diễn ra liên quan đến quần thể đền Ta Moan Thom, Ta Moan Tauch và Ta Krabei, cũng như khu vực Mom Bei.
Iran đã phóng tên lửa siêu vượt âm nhằm vào lãnh thổ Israel trong khi Tel Aviv tiếp tục không kích vào các mục tiêu quân sự tại Tehran, trong đó có trụ sở Bộ Quốc phòng Iran.
Trong bối cảnh xung đột Iran - Israel leo thang, Đảng Cộng hòa của Tổng thống Donald Trump đang chia rẽ về việc liệu Mỹ có nên can dự vào một cuộc xung đột nữa hay không.
Ngày 10/6, Anh, Canada và các đồng minh khác đã công bố lệnh trừng phạt đối với 2 bộ trưởng trong Chính phủ Israel theo đường lối cứng rắn vì liên tục kích động bạo lực chống lại người Palestine.
Iran đã tiến hành cuộc tập kích quy mô lớn nhằm đáp trả các cuộc tấn công của Israel, nhiều tiếng nổ lớn đã được ghi nhận ở hai thành phố Jerusalem và Tel Aviv.
Giới chức Iran gửi thư lên Liên Hợp Quốc, nói rằng Israel đã đưa ra "lời tuyên chiến" khi tập kích nước này, kêu gọi các quốc gia có biện pháp buộc Tel Aviv chịu trách nhiệm.
Tổng Giám đốc IAEA nhấn mạnh các hành động quân sự đe dọa an toàn của các cơ sở hạt nhân có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng không chỉ đối với người dân Iran mà còn với cả khu vực và toàn cầu.
Tổng tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ Israel khẳng định Israel "đã đến thời điểm không thể quay lại” và tình hình hiện nay buộc nước này phải hành động quyết liệt để bảo vệ sự tồn tại của mình.
Chiếc Boeing 787-8 Dreamliner của Air India rơi chỉ vài phút sau khi cất cánh từ sân bay Ahmedabad trong hành trình đến sân bay Gatwick tại Thủ đô London của Anh, đã có ít nhất 133 người thiệt mạng.
Khi chính quyền ông Trump quyết áp đặt biện pháp cứng rắn, làn sóng biểu tình có thể trầm trọng hơn ở Los Angeles và thậm chí vượt ra ngoài phạm vi thành phố.
Trong bối cảnh phong tỏa kéo dài tại Dải Gaza, các tổ chức bảo vệ quyền tự do báo chí cảnh báo về tình trạng suy kiệt nghiêm trọng mà các phóng viên địa phương đang phải đối mặt, đồng thời kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) có hành động rõ ràng hơn để bảo vệ báo chí tại khu vực xung đột.
Bộ trưởng Nông nghiệp Shinjiro Koizumi tuyên bố ngày 10/6, Nhật Bản sẽ xuất thêm 200.000 tấn gạo từ kho dự trữ quốc gia, nhằm nỗ lực kiểm soát giá lương thực trong bối cảnh thị trường đang biến động.
Phía Chính phủ Thái Lan đã lên tiếng phủ nhận việc liên hệ với công dân qua điện thoại hoặc ứng dụng Line để tuyển dụng vào lực lượng dự bị quân đội, đồng thời kêu gọi mọi người theo dõi các nguồn tin chính thức của chính phủ để cập nhật thông tin.
Lệnh cấm mới được đưa ra trong bối cảnh Chính quyền Tổng thống Trump đang siết chặt chính sách nhập cư, gồm những bước đi mạnh mẽ trong việc giải quyết tình trạng nhập cư bất hợp pháp.
Nga đã tiến hành một cuộc tấn công quy mô lớn khác nhằm vào Ukraine rạng sáng 9/6, sử dụng thiết bị bay không người lái (UAV) và tên lửa để tập kích nhiều thành phố trên khắp Ukraine.
Ukraine chính thức tuyên bố vỡ nợ công cụ tài chính gắn với GDP, làm dấy lên lo ngại về khả năng chi trả và tương lai tái thiết sau xung đột. IMF cảnh báo rủi ro lớn với gói hỗ trợ quốc tế.
Nhiều hình ảnh được cho là bài đăng của ông Trump đang được lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội. Tuy nhiên ít nhất 2 bài đăng, một bài nói ông Musk “luôn phê ketamine”, và một bài nói ông Musk “chào kiểu Đức Quốc xã”, đã được xác nhận là tin giả.