Ngày 13/11, Honduras và Guatemala thông báo sơ tán hàng nghìn người dân trong bối cảnh các quốc gia Trung Mỹ này chuẩn bị hứng chịu cơn bão lớn thứ hai trong chưa đầy 2 tuần qua, sau cơn bão Eta với sức tàn phá kinh hoàng.
Lực lượng cứu hộ sơ tán người dân khỏi vùng ngập lụt do bão Eta tại Cortes, Honduras ngày 8/11/2020. Ảnh: AFP/TTXVN
Trung tâm Bão quốc gia Mỹ (NHC) đã xác nhận cơn bão mới có tên Iota đang tiến gần tới 3 nước Trung Mỹ gồm Honduras, Nicaragua và Guatemalam, với tổng dân số hơn 30 triệu người. NHC dự báo cơn bão nhiệt đới này sẽ mạnh lên thành bão mạnh cấp 2 hoặc cấp 3, dự kiến bắt đầu đổ vào Nicaragua và Honduras vào đêm 15/11, rạng sáng 16/11.
Tại Honduras, giới chức nước này đã ban hành cảnh báo đỏ, huy động cảnh sát và quân đội sơ tán khẩn cấp người dân tại khu vực có thể bị ảnh hưởng do bão. Hiện vẫn còn khoảng 40.000 người đang ở trong các trại tạm trú, đồng nghĩa thời gian họ phải sơ tán có thể kéo dài.
Tại Guatemala, Cơ quan Ứng phó thảm họa quốc gia cũng ban bố cảnh báo đối các tỉnh Peten, Izabal và Alta Verapaz ở miền Bắc và Tây Bắc, nơi nhiều ngôi làng ở vùng đồi núi vẫn bị cô lập do bão Eta. Cơ quan này hối thúc người dân trong khu vực tự nguyện di tản tới các trại trú ẩn, đồng thời tránh qua lại khu vực sông ngòi, kênh/lạch và những khu vực nguy cơ khác. Tổng thống Guatemala Alejandro Giammattei dự báo sẽ có thiệt hại lớn về nông nghiệp và cơ sở hạ tầng.
Trước đó, bão Eta mạnh cấp 4 đã “càn quét” các nước Trung Mỹ với sức tàn phá rất lớn. Không chỉ khiến hơn 200 người thiệt mạng, bão Eta còn phá hủy hệ thống đường sá, các bệnh viện, trường học, mạng lưới cấp nước và hệ thống vệ sinh ở những nơi quét qua. Hơn 110.000 người, trong đó có 44.000 trẻ em, ở 7 quốc gia đã phải sơ tán đến các nơi tạm trú.
Ngày 20-3 (giờ Việt Nam), truyền thông quốc tế dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết, Washington cân nhắc sớm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với lượng dầu Iran đang mắc kẹt trên các tàu chở dầu ngoài khơi, nhằm kiềm chế giá dầu tăng vọt do tắc nghẽn eo biển Hormuz.
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, xe của ông Kamolsak Leewamae, nghị sĩ thuộc đảng Prachachart đại diện cho tỉnh Narathiwat (Thái Lan), đã bị phục kích và tấn công bằng súng.
Việc Iran tấn công cơ sở khí đốt của Qatar là bước leo thang mới trong xung đột, có thể khiến giá khí đốt châu Âu và châu Á neo ở mức cao lâu hơn.
Tổng thống lâm thời Rodriguez thông báo bổ nhiệm lãnh đạo cục phản gián Gustavo Gonzalez Lopez làm Bộ trưởng Quốc phòng, thay ông Vladimir Padrino Lopez.
Trong bài đăng trên trang mạng xã hội Truth Social của mình, Tổng thống Trump viết Washington không cần eo biển Hormuz, Mỹ có thể để các quốc gia sử dụng eo biển Hormuz tự tìm giải pháp.
Xung đột tại Trung Đông tiếp tục diễn biến phức tạp khi Iran vừa tiến hành các đợt tấn công mới nhằm vào Israel và một số nước vùng Vịnh. Tuy nhiên bên cạnh đó, nước này cũng tuyên bố mong muốn chấm dứt chiến tranh “hoàn toàn và vĩnh viễn”.
Cuba đã khôi phục lại lưới điện vào ngày 17/3 và đưa nhà máy nhiệt điện chạy dầu lớn nhất hoạt động trở lại, qua đó chấm dứt tình trạng mất điện trên toàn quốc kéo dài hơn 29 giờ.
Không cần chiến hạm hộ tống, những chuyến tàu "được đặc cách" đầu tiên đã vượt qua eo biển Hormuz, cho thấy quyền kiểm soát của Iran với tuyến hàng hải huyết mạch này.
Đại sứ Iran tại Liên hợp quốc Ali Bahreini cho rằng vấn đề nhân quyền cấp bách và căn bản nhất liên quan đến Iran hiện nay là mối đe dọa cận kề đối với sinh mạng của 90 triệu người dân nước này.
Cuba kích hoạt cơ chế khẩn cấp để khôi phục lưới điện trong bối cảnh nhiều nhà máy nhiệt điện ngừng hoạt động và tình trạng thiếu nhiên liệu do cấm vận khiến nguồn cung năng lượng gặp khó khăn.
Đám cháy bùng phát vào khoảng 3 giờ sáng tại Bệnh viện Trường Y SCB ở thành phố Cuttack, bang Odisha, miền Đông Ấn Độ, khiến ít nhất 10 bệnh nhân thiệt mạng và 11 người khác bị bỏng.
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đăng một đoạn video trên mạng xã hội nhằm bác bỏ các tin đồn cho rằng ông đã "bị thương hoặc thiệt mạng" trong bối cảnh xung đột với Iran.
Mỹ và Israel tấn công Iran: Nguồn tin từ AP cho biết Mỹ đã ra lệnh triển khai khoảng 2.500 lính thủy đánh bộ các đơn vị của Lữ đoàn Thủy quân lục chiến viễn chinh số 31. Cùng với đó, tàu tấn công đổ bộ USS Tripoli (LHA‑7) cũng được lệnh di chuyển tới Trung Đông.
Liên hợp quốc cho biết căng thẳng leo thang tại Trung Đông đã buộc hơn 4,1 triệu người ở Afghanistan, Iran, Liban và Pakistan phải rời bỏ nhà cửa, làm gia tăng nguy cơ khủng hoảng nhân đạo trên diện rộng.
Cảnh sát Campuchia tạo điều kiện cho phóng viên tiếp cận hiện trường bên trong trung tâm lừa đảo, ghi nhận kịch bản giăng bẫy nạn nhân toàn cầu của mạng lưới tội phạm.
Thảm kịch xảy ra ở ngoại ô Moskva được coi là một trong những vụ khủng bố kinh hoàng nhất trong lịch sử hiện đại của Nga và để lại tác động sâu sắc đến tâm lý nạn nhân cũng như dư luận xã hội.