Ngày 13/11, Honduras và Guatemala thông báo sơ tán hàng nghìn người dân trong bối cảnh các quốc gia Trung Mỹ này chuẩn bị hứng chịu cơn bão lớn thứ hai trong chưa đầy 2 tuần qua, sau cơn bão Eta với sức tàn phá kinh hoàng.
Lực lượng cứu hộ sơ tán người dân khỏi vùng ngập lụt do bão Eta tại Cortes, Honduras ngày 8/11/2020. Ảnh: AFP/TTXVN
Trung tâm Bão quốc gia Mỹ (NHC) đã xác nhận cơn bão mới có tên Iota đang tiến gần tới 3 nước Trung Mỹ gồm Honduras, Nicaragua và Guatemalam, với tổng dân số hơn 30 triệu người. NHC dự báo cơn bão nhiệt đới này sẽ mạnh lên thành bão mạnh cấp 2 hoặc cấp 3, dự kiến bắt đầu đổ vào Nicaragua và Honduras vào đêm 15/11, rạng sáng 16/11.
Tại Honduras, giới chức nước này đã ban hành cảnh báo đỏ, huy động cảnh sát và quân đội sơ tán khẩn cấp người dân tại khu vực có thể bị ảnh hưởng do bão. Hiện vẫn còn khoảng 40.000 người đang ở trong các trại tạm trú, đồng nghĩa thời gian họ phải sơ tán có thể kéo dài.
Tại Guatemala, Cơ quan Ứng phó thảm họa quốc gia cũng ban bố cảnh báo đối các tỉnh Peten, Izabal và Alta Verapaz ở miền Bắc và Tây Bắc, nơi nhiều ngôi làng ở vùng đồi núi vẫn bị cô lập do bão Eta. Cơ quan này hối thúc người dân trong khu vực tự nguyện di tản tới các trại trú ẩn, đồng thời tránh qua lại khu vực sông ngòi, kênh/lạch và những khu vực nguy cơ khác. Tổng thống Guatemala Alejandro Giammattei dự báo sẽ có thiệt hại lớn về nông nghiệp và cơ sở hạ tầng.
Trước đó, bão Eta mạnh cấp 4 đã “càn quét” các nước Trung Mỹ với sức tàn phá rất lớn. Không chỉ khiến hơn 200 người thiệt mạng, bão Eta còn phá hủy hệ thống đường sá, các bệnh viện, trường học, mạng lưới cấp nước và hệ thống vệ sinh ở những nơi quét qua. Hơn 110.000 người, trong đó có 44.000 trẻ em, ở 7 quốc gia đã phải sơ tán đến các nơi tạm trú.
Dù Tòa án Tối cao Mỹ ra phán quyết bác bỏ việc Tổng thống Donald Trump sử dụng thuế quan làm vũ khí kinh tế, nhưng các nhà phân tích cho rằng điều này không ngay lập tức hỗ trợ cho kinh tế toàn cầu.
Theo phóng viên TTXVN tại Paris, Cơ quan Công tố quốc gia chống khủng bố Pháp (PNAT) cho biết đã khởi tố hai thiếu niên 16 tuổi vì âm mưu thực hiện vụ tấn công mang động cơ thánh chiến.
Thủ tướng Anh Keir Starmer đã chính thức bổ nhiệm bà Antonia Romeo làm Chánh Văn phòng Nội các - vị trí công chức cao cấp nhất Vương quốc Anh - bất chấp những tranh cãi liên quan.
Động thái này được xem là bước đi nhằm tăng tính minh bạch đối với một chủ đề gây tranh cãi suốt nhiều thập kỷ, trong bối cảnh Chính phủ Mỹ nhiều lần khẳng định chưa có bằng chứng về sự sống ngoài Trái đất.
Tòa Hàn Quốc tuyên án tù chung thân với cựu tổng thống Yoon Suk-yeol, sau khi phán quyết ông "cầm đầu nổi loạn" khi ban bố thiết quân luật hồi tháng 12/2024.
Lãnh đạo Triều Tiên khẳng định các hệ thống vũ khí của nước này có thể thực hiện những vụ tấn công mạnh mẽ nhờ tiến bộ về công nghệ, như trí tuệ nhân tạo (AI).
Số phận các vùng lãnh thổ ở miền Đông Ukraine và quy chế tương lai của Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, hiện do lực lượng Nga kiểm soát, là những “vấn đề nhạy cảm” chưa được giải quyết.
Các thiết bị bay không người lái đã đánh trúng chợ Al-Safia, vào thời điểm xảy ra vụ tấn công, khu chợ tập trung đông dân thường, trong đó có phụ nữ, trẻ em và người cao tuổi.
Ngày 15/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo các quốc gia thành viên của Hội đồng Hòa bình đã cam kết hơn 5 tỷ USD cho các nỗ lực nhân đạo và tái thiết tại Gaza.
Theo Báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, nhu cầu vàng tại Trung Quốc tăng mạnh trước Tết Nguyên đán khi người dân coi kim loại quý là quà biếu may mắn và kênh trú ẩn an toàn giữa bối cảnh kinh tế và địa chính trị nhiều biến động.
Các nhà lãnh đạo châu Âu, lo ngại trước những mối đe dọa từ đối thủ và hoài nghi về tương lai các cam kết an ninh của Mỹ, đang tranh luận về việc tăng kho vũ khí hạt nhân của riêng mình.
Từ 1/5, Trung Quốc xóa bỏ thuế quan với tất cả quốc gia châu Phi, trừ một nước đang duy trì quan hệ với Đài Loan, theo tuyên bố của Chủ tịch Tập Cận Bình.
Một sự cố y tế nghiêm trọng buộc NASA rút ngắn sứ mệnh không gian của kíp phi hành gia đang làm nhiệm vụ, và đưa kíp phi hành gia mới lên để khôi phục quân số, bảo đảm tiến độ nghiên cứu trên ISS.
Tờ New York Times đưa tin, tàu sân bay của Hải quân Mỹ USS Gerald R. Ford cùng các tàu hộ tống đang hoạt động tại vùng biển Caribe sẽ được điều động tới Trung Đông.
Trong số nghi phạm có 2 nhân viên bảo tàng, một số hướng dẫn viên du lịch và đối tượng tình nghi là chủ mưu. Thiệt hại do vụ việc gây ra ước tính hơn 10 triệu euro.
Thành viên mới nhất bị tuyên án liên quan đến nỗ lực bất thành của cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol ban bố thiết quân luật bất thành cuối năm 2024 là cựu Bộ trưởng Nội vụ Lee Sang Min.