Philippines sơ tán hàng nghìn dân để tránh bão Vamco

Nhà chức trách Philippines đã yêu cầu hàng nghìn người dân sinh sống ở khu vực duyên hải phía Đông sơ tán trước khi bão Vamco đổ bộ vào nước này trong ngày 11/11, chỉ gần 2 tuần sau khi Goni - cơn bão mạnh nhất từ đầu năm đến nay - hoành hành tại nước này.

Philippines sơ tán hàng nghìn dân để tránh bão Vamco

Mưa lớn và gió giật mạnh khi bão Goni đổ bộ vào tỉnh Abay, Philippines ngày 1/11/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Với gió mạnh 125 km/h và sức gió giật tới 155 km/h, Vamco là cơn bão nhiệt đới thứ 21 tràn vào Philippines trong năm nay.

Thống đốc tỉnh Catanduanes Joseph Cua cho biết khu vực này mới chỉ phục hồi 1% sau bão Goni, nhưng giờ đây lại tiếp tục đối mặt với cơn bão mới.

Đầu tháng này, các tỉnh Catanduanes và Albay ở phía Đông Nam thủ đô Manila, đã phải hứng chịu bão Goni, cơn bão mạnh cấp 5 đã cướp đi sinh mạng của 25 người và khiến 6 người mất tích.

Dự báo bão Vamco sẽ đổ bộ vào đảo Polilio tối 11/11 và càn quét các tỉnh trồng lúa ở phía Bắc thủ đô Manila, trước khi đi vào đảo chính Luzon trong ngày 12/11. Chính quyền Polilio đã yêu cầu các cộng đồng cư dân ven biển sơ tán, do khu vực này đối mặt với nguy cơ sóng dâng cao 3m. Tuy nhiên, nhà chức trách cũng lo ngại nguy cơ lây lan dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại các trung tâm sơ tán tránh trú bão.

Sau khi quét qua Phippines, bão Vamco sẽ hướng về Việt Nam. Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia Việt Nam dự báo bão Vamco sẽ vào Biển Đông trong khoảng ngày 12/11, trở thành bão số 13 của Việt Nam trong năm 2020 với sức gió mạnh nhất đạt cấp 12, giật cấp 15. Dự báo, bão số 13 có thể ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ trong khoảng các ngày 14 - 15/11.

Theo Báo Tin tức

Đọc thêm

Động đất tại Indonesia: Gần 13.000 người chưa thể trở về nhà

Động đất tại Indonesia: Gần 13.000 người chưa thể trở về nhà

Gần 13.000 người trên đảo Flores của Indonesia vẫn chưa thể trở về nhà trong ngày Quốc khánh của nước này (17/8) sau khi họ phải rời bỏ nhà cửa, trú tạm ngoài trời và chờ được cứu trợ sau trận động đất mạnh 7,7 xảy ra ngày 15/8. Thảm họa đã phủ bóng lên ngày lễ lớn của Indonesia, khi nhiều cộng đồng bị ảnh hưởng vẫn chưa thể tiếp cận đầy đủ hàng cứu trợ.
Động đất tại Indonesia: Thêm nhiều nạn nhân thiệt mạng

Động đất tại Indonesia: Thêm nhiều nạn nhân thiệt mạng

Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn các số liệu cập nhật về trận động đất có độ lớn 7,7 ngoài khơi đảo Flores, miền Đông Indonesia cho biết, tính đến 15h00 ngày 15/8 (giờ địa phương) số người thiệt mạng là 38 người, trong khi khoảng 2.000 người đã phải sơ tán do lo ngại dư chấn và nguy cơ sóng thần.
Argentina khẳng định mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với ASEAN

Argentina khẳng định mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với ASEAN

Argentina khẳng định mong muốn tiếp tục mở rộng và làm sâu sắc quan hệ hợp tác với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, công nghệ và đổi mới sáng tạo, trong bối cảnh Đông Nam Á ngày càng giữ vai trò quan trọng trong các mạng lưới kinh tế toàn cầu.
Mỹ áp thuế tới 100% đối với drone nhập khẩu

Mỹ áp thuế tới 100% đối với drone nhập khẩu

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố mức thuế lên tới 100% đối với thiết bị bay không người lái (drone) và linh kiện nhập khẩu, nhằm giảm sự phụ thuộc của Mỹ vào nguồn cung nước ngoài.
Phát ngôn viên Nhà Trắng từ chức

Phát ngôn viên Nhà Trắng từ chức

Tổng thống Trump thông báo Karoline Leavitt sẽ từ chức phát ngôn viên Nhà Trắng vào cuối tháng 8, nhưng vẫn là cố vấn cấp cao của ông.
Động đất tại Colombia: LHQ khẩn trương huy động nguồn lực cứu trợ

Động đất tại Colombia: LHQ khẩn trương huy động nguồn lực cứu trợ

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc (LHQ), ngày 11/8, trong bối cảnh các chiến dịch cứu hộ sau trận động đất tiếp tục diễn ra khẩn trương tại miền Tây Colombia, các cơ quan LHQ khẳng định sẵn sàng huy động nguồn lực, phối hợp chặt chẽ với chính quyền Colombia trong công tác cứu trợ.
Trung Quốc triệt phá hơn 1.000 băng nhóm tội phạm

Trung Quốc triệt phá hơn 1.000 băng nhóm tội phạm

Bộ Công an Trung Quốc khẳng định sẽ tiếp tục chủ động đấu tranh với tội phạm có tổ chức và triển khai thêm các đợt trấn áp trọng điểm, cam kết triệt phá các băng nhóm tội phạm ngay khi vừa xuất hiện.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!