Bão số 10 diễn biến khó lường

Bão số 10 khó dự báo hơn so với các cơn bão khác. Hoàn lưu của nó có thể gây mưa lớn diện rộng cho Trung Bộ trong các ngày từ 4/11 đến 7/11.

Nhận định trên được ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đưa ra tại cuộc họp ứng phó với bão số 10 (còn gọi là bão Goni) của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai sáng 2/11.

Gây mưa lớn diện rộng cho miền Trung

Ông Khiêm cho biết lúc 10h sáng nay, tâm bão số 10 cách quần đảo Hoàng Sa 720 km và duy trì sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 11. Trước đó, bão đi vào Biển Đông với vận tốc 15-20 km/h, nhưng trong 3 giờ qua, hình thái này hầu như không dịch chuyển.

Phân tích các đặc điểm của bão Goni, đại diện cơ quan khí tượng cho biết 4 ngày sau khi hình thành ngoài khơi Philippines, cơn bão này mạnh lên thành siêu bão cấp 17. Do hoàn lưu bão khá bé nên khi quét qua đất liền Philippines, cấu trúc vùng mây của bão bị phá vỡ khá nhiều.

“Chỉ trong vòng một ngày mà bão giảm đến 9 cấp, từ cấp 17 giảm xuống đến cấp 8 khi vào Biển Đông sáng nay”, ông Khiêm nói.

Dù đang duy trì cường độ nhỏ, bão số 10 được nhận định khó dự báo hơn so với những cơn bão khác. Nguyên nhân là khi sức gió yếu, diễn biến của bão sẽ không phụ thuộc vào nội lực từ bên trong mà chủ yếu do các yếu tố bên ngoài tác động.

Theo ông Khiêm, áp cao cận nhiệt đới đang lấn sâu vào lục địa, đồng thời không khí lạnh đã tràn xuống phía bắc và tiếp tục tăng cường trong 2 ngày tới. Với các yếu tố này, có thể bão Goni duy trì sức gió cấp 8 cho đến khi vào đất liền, trường hợp đặc biệt có thể mạnh lên cấp 9.

“Vị trí đổ bộ của bão có thể tương tự bão số 9, hướng thẳng vào đất liền các tỉnh từ Đà Nẵng đến Phú Yên”, ông Khiêm nói.

Bão số 10 diễn biến khó lường

Dự báo đường đi của bão số 10 trong những ngày tới. Ảnh: VNDMS .

Thời điểm đổ bộ, cơ quan khí tượng nhận định bão Goni có thể duy trì sức gió cấp 7-8. Ngoài ra, một kịch bản nữa có thể xảy ra là bão tan trên biển, nhưng khả năng này không cao.

Chuyên gia cho biết điều nguy hiểm nhất của bão số 10 là tiếp tục gây ra một đợt mưa lớn diện rộng cho Trung Bộ. Kịch bản gây mưa của cơn bão này cũng tương tự bão số 9, với hai giai đoạn quan trọng.

Giai đoạn 1, mưa do bão bắt đầu từ chiều tối 4/11 và kéo dài đến ngày 6/11. Đợt mưa này tập trung tại khu vực bão ảnh hưởng trực tiếp là Thừa Thiên - Huế đến Quảng Ngãi với lượng phổ biến 300-400 mm. Tại Bình Định, Phú Yên và Tây Nguyên ghi nhận lượng mưa dao động 100-200 mm.

Giai đoạn 2, hoàn lưu bão kết hợp không khí lạnh sẽ gây ra một đợt mưa mới cho các tỉnh Bắc Trung Bộ trong ngày 5-7/11. Khu vực từ Nghệ An đến Quảng Trị có thể hứng lượng mưa 150-350 mm/đợt.

Với kịch bản mưa này, chuyên gia cho biết lũ trên hệ thống các sông đặc biệt là Quảng Nam và Quảng Ngãi có thể lên báo động 2 và báo động 3 trong những ngày tới.

Không chủ quan

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường lưu ý bão tác Goni động trực tiếp vào khu vực vừa chịu ảnh hưởng của bão số 9, là nơi đang chịu tổn thương nặng nề.

“Hậu quả sau bão số 9 chúng ta còn chưa khắc phục xong, giờ lại phải đối mặt với bão số 10”, Bộ trưởng Cường yêu cầu công tác ứng phó với bão Goni trong những ngày tới cần rút kinh nghiệm từ bão số 8 và bão số 9. Cơ quan chức năng cần quán triệt, kiên quyết xử lý nghiêm những chủ phương tiện, thuyền trưởng không chấp hành hướng dẫn của bộ đội biên phòng và chính quyền địa phương.

Lực lượng chức năng cần đảm bảo tuyệt đối không để xảy ra tình trạng không tuân thủ đến dẫn đến sự cố, thiệt hại. Tùy theo diễn biến của bão, địa phương chủ động cấm biển.

Còn trên đất liền, tình hình thiên tai sau bão rất phức tạp khi bão số 10 tiếp tục gây mưa lớn. Nguy cơ lũ quét, sạt lở còn tiếp diễn do đất ngấm nước đã rệu rã, thêm một tác động nhỏ cũng có nguy cơ thiên tai rất cao.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường yêu cầu các địa phương khẩn trương tìm kiếm các nạn nhân còn mất tích nhưng phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho lực lượng cứu hộ, cứu nạn. Còn người dân cần được chuẩn bị lương thực, nhu yếu phẩm thiết yếu theo phương châm “4 tại chỗ” để chủ động đối phó với mưa, lũ lớn.

Riêng tại các khu vực còn ngập lụt và chia cắt, địa phương cung cấp lương thực, thực phẩm, y tế, nhu yếu phẩm cần thiết khác để đảm bảo cuộc sống cho người dân.

Bão số 10 diễn biến khó lường

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì cuộc họp ứng phó với bão số 10. Ảnh: Ngọc Hà.

Nhấn mạnh Goni là cơn bão phức tạp khi có thể gây lượng mưa lớn đến 400 mm cho các tỉnh Trung Trung Bộ, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị bộ, ngành, địa phương không chủ quan, theo dõi liên tục các diễn biến của bão để kịp thời thay đổi phương án ứng phó cho phù hợp.

“Không vì dự báo cơn bão không lớn mà chủ quan. Địa phương cần tập trung rà soát tàu thuyền trên biển ra khỏi nơi nguy hiểm, đưa về nơi tránh trú an toàn, đồng thời, sơ tán người dân khỏi lồng bè, chòi canh, khu vực nuôi trồng thuỷ sản ven biển”, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng nói.

Lãnh đạo Chính phủ cũng lưu ý lực lượng chức năng đảm bảo an toàn cho các tàu đang tìm kiếm cứu nạn ở khu vực 2 tàu bị đắm. Riêng Bộ Tài nguyên và Môi trường ngoài việc tiếp tục đưa ra các dự báo về tình hình mưa bão, cần gấp rút hoàn thiện bản đồ cảnh báo nguy cơ sạt lở để đưa vào sử dụng trong thời gian sớm nhất.

Theo Zing

Đọc thêm

Tôi là "Đại sứ Văn hóa đọc"

Tôi là "Đại sứ Văn hóa đọc"

Từ niềm yêu thích đọc sách, em Văn Hà Bảo Trân, học sinh lớp 8A1, Trường THCS Phan Huy Chú (xã Thạch Hà, Hà Tĩnh) đã xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc cấp tỉnh.
Hành trình tìm lại cuộc sống bình thường

Hành trình tìm lại cuộc sống bình thường

Sau tai nạn, bệnh tật, có những người từng nghĩ mình sẽ phải sống phần đời còn lại với chiếc xe lăn, với đôi tay, đôi chân không còn "nghe" theo ý muốn. Nhưng tại Bệnh viện Phục hồi chức năng Hà Tĩnh, hành trình trở về cuộc sống bình thường đang được bắt đầu từ những điều rất nhỏ: một cử động của bàn tay, một lần tự đứng lên và những bước đi đầu tiên.
Đại sứ của những trang sách

Đại sứ của những trang sách

Từ tình yêu những trang sách, em Trần Thị Hương Giang - lớp 3A2, Trường Tiểu học Đan Trường, xã Đan Hải (Hà Tĩnh) đã kể câu chuyện đẹp và giành giải nhất Cuộc thi "Đại sứ Văn hóa đọc" năm 2026.
Nghị lực từ những "chiến binh da cam"

Nghị lực từ những "chiến binh da cam"

Vượt lên mất mát, nhiều nạn nhân chất độc da cam tại Hà Tĩnh vẫn kiên cường lao động, phát triển kinh tế và trở thành những tấm gương sáng về ý chí, nghị lực trong cuộc sống
Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam ở Hà Tĩnh

Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam ở Hà Tĩnh

Chiến tranh đã lùi xa hơn nửa thế kỷ nhưng nỗi đau da cam vẫn chưa khép lại. Những di chứng của cuộc chiến tranh hóa học vẫn âm thầm hiện hữu trong nhiều số phận, nhiều gia đình qua các thế hệ ở Hà Tĩnh. Xoa dịu nỗi đau ấy không chỉ là sự tri ân quá khứ mà còn là trách nhiệm của thế hệ hôm nay.
Đi qua mất mát để gieo mùa yêu thương

Đi qua mất mát để gieo mùa yêu thương

Nửa thế kỷ sau chiến tranh, những di chứng chất độc da cam vẫn âm thầm đeo đẳng nhiều gia đình ở Hà Tĩnh. Nhưng cũng từ những mất mát ấy, không ít nạn nhân đã gượng dậy, cần mẫn lao động, gìn giữ mái ấm và sống có ích cho cộng đồng.
Trước mùa mưa lũ: Để "4 tại chỗ" không chỉ nằm trên phương án

Trước mùa mưa lũ: Để "4 tại chỗ" không chỉ nằm trên phương án

Hà Tĩnh là địa phương thường xuyên chịu tác động của bão, mưa lũ nên công tác phòng, chống thiên tai luôn được chuẩn bị từ sớm theo phương châm "4 tại chỗ". Tuy nhiên, để phương châm này thực sự phát huy hiệu quả, điều quan trọng không chỉ là xây dựng phương án mà còn phải bảo đảm đủ lực lượng, phương tiện, vật tư và kỹ năng ứng phó ngay từ cơ sở.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!