Thực hư chế độ Dry giúp tiết kiệm tiền điện điều hòa gấp 10

Điều hòa nhiệt độ có 2 chế độ thường được sử dụng là Cool và Dry. Vậy chế độ nào tốt hơn, tiết kiệm điện hơn?

Thời gian gần đây, dân mạng đang lan truyền nhau một cách sử dụng điều hòa siêu tiết kiệm điện trong những ngày hè nóng bức. Đó chính là sử dụng điều hòa ở chế độ “Dry” - làm khô với biểu tượng là giọt nước, thay vì “Cool” - làm mát có biểu tượng bông tuyết. Giải pháp này có thực sự tiết kiệm điện? Hãy tìm tìm hiểu thực hư ra sao nhé!

Chế độ Dry là gì?

Chế độ Dry là chế độ thực hiện chức năng khử độ ẩm của không khí trong phòng và duy trì nhiệt độ hiện tại của phòng, do đó điện năng ít tiêu tốn hơn chế độ làm lạnh. Khi chuyển sang chế độ Dry, chúng ta có thể cảm thấy mát hơn do hơi ẩm trong phòng bị hạ xuống làm mồ hôi bay hơi nhanh hơn giúp cơ thể tỏa nhiệt nhanh theo.

Chế độ này mang lại hiệu quả trong những ngày trời mát, nhiệt độ không cao và đặc biệt hữu ích trong tiết trời nồm ở miền Bắc, giúp nhà khô thoáng hơn. Điều hòa chế độ dry kết hợp với cài đặt nhiệt độ có thể dùng cho cả mùa hè và mùa đông.

Thực hư chế độ Dry giúp tiết kiệm tiền điện điều hòa gấp 10

Chế độ Dry có thực sự tiết kiệm điện?

Khó thể nói chế độ nào tiết kiệm điện hơn vì tùy thuộc điều kiện môi trường, các cài đặt trên điều khiển mà việc tiết kiệm năng lượng của 2 chế độ này mới được đánh giá cụ thể và chính xác. Chế độ Cool hoạt động theo nguyên lý đẩy nhiệt lượng từ trong phòng ra bên ngoài và quá trình này yêu cầu công suất điện rất cao.

Khi sử dụng chế độ Dry, máy lạnh sẽ giữ lại hơi ẩm trong không khí, trả lại căn phòng không khí khô ráo, duy trì nhiệt độ phòng ổn định chứ không có chức năng làm lạnh hẳn. Vì vậy, chế độ Dry thực sự có phần tiết kiệm hơn.

Thực hư chế độ Dry giúp tiết kiệm tiền điện điều hòa gấp 10

Nên sử dụng chế độ Dry khi nào?

Chế độ Dry tuy mang đến lợi ích tiết kiệm điện, đảm bảo phòng dễ chịu nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng nên sử dụng chế độ này. Với những ngày nắng nóng xấp xỉ 40 độ C thì không nên sử dụng chế độ Dry bởi nó không có khả năng làm làm lạnh, khiến nhiệt độ trong phòng vẫn cao, không khí khô và nóng gây khô da, gây nứt nẻ môi và tay chân, cảm giác khó chịu.

Vì thế, vào những ngày mà độ ẩm trong phòng quá cao như những ngày mưa (độ ẩm từ 60% đến 70%) thì có thể dùng Dry để làm mát. Còn trong điều kiện thời tiết khô nóng, hanh, oi bức thì lựa chọn chế độ Cool là tốt nhất.

Theo Emdep.vn

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast