(Baohatinh.vn) - Dưa hồng muối đến đâu bán hết đến đó đã mang lại nguồn thu hơn 200 triệu đồng/năm cho vợ chồng bà Hoàng Thị Nga (xã Xuân Mỹ, Nghi Xuân, Hà Tĩnh).
Những ngày này, cơ sở của gia đình bà Hoàng Thị Nga (66 tuổi) và ông Phan Trung Thông (67 tuổi) ở thôn Quang Mỹ, xã Xuân Mỹ, huyện Nghi Xuân tất bật muối dưa hồng nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường. Ông bà chia sẻ, trước đây muối dưa hồng chỉ để phục vụ nhu cầu của gia đình, dùng để nấu canh chua, kho với cá, thịt. "Bắt đầu từ năm 2009, chúng tôi kinh doanh dưa, cà, mùng muối. Hằng ngày, bà mang các loại sản phẩm chế biến ra chợ bán. Trong đó, dưa hồng muối giòn, dai tự nhiên rất được khách hàng ưu chuộng" - ông Thông cho hay. Để phục vụ thị trường, vào mùa thu hoạch dưa hằng năm, cơ sở thu mua hàng tấn nguyên liệu tại các xã ven biển trên địa bàn huyện về chế biến. Những quả dưa hồng được chọn lựa kỹ, sau đó rửa sạch nguyên quả để chuẩn bị quy trình muối.
Theo ông Thông, công đoạn chế biến dưa hồng muối được thực hiện 2 cách, hoặc muối nguyên quả trong chum sành...
...hoặc được cắt thành từng lát mỏng đem đi phơi nắng.
Công nhân rải đều dưa hồng đã thái lát để phơi, tạo độ giòn, thơm cho dưa muối.
Dưa hồng được muối trong chum sành lớn, cho nước muối đã đun sôi để nguội vào theo tỷ lệ phù hợp. Sau đó đậy nắp kín, để nơi thoáng mát trong thời gian 3-5 ngày (tuỳ thời tiết).
Sản phẩm dưa hồng muối của ông bà được chế biến theo công thức truyền thống, không có chất phụ gia, chất bảo quản.
Với kinh nghiệm lâu năm, dưa muối của ông bà được người dân, nhà hàng ưa chuộng, tìm đến đặt hàng ngày một nhiều. Bình quân mỗi năm, cơ sở sản xuất hơn 13 tấn dưa hồng muối. Với giá bán 30 nghìn đồng/kg, cơ sở có doanh thu đạt từ 300 - 450 triệu đồngnăm, trừ chi phí lãi hơn 200 triệu đồng. Cơ sở còn giải quyết việc làm cho 4 lao động tại địa phương có thu nhập ổn định. Dưa hồng muối Nga Thông là sản phẩm ăn kèm, chế biến với những thực phẩm khác rất hấp dẫn, lạ miệng, mang đậm hương vị quê nhà.
Mặc dù tuổi đã cao nhưng vợ chồng bà Nga, ông Thông ở thôn Quang Mỹ, xã Xuân Mỹ vẫn hăng say lao động, năng động trong phát triển kinh tế. Cơ sở dưa hồng muối Nga Thông đang từng bước hoàn thiện để tham gia Chương trình “mỗi xã một sản phẩm” OCOP trong năm 2024. Đây là cơ hội để cơ sở quảng bá, giới thiệu sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ, nâng cao thu nhập.
Bà Trần Thị Hiếu – Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Mỹ
Video: Quy trình muối dưa hồng của cơ sở chế biến Nga Thông
Cận tết Nguyên đán được xem là “mùa vàng” của thị trường hàng hóa. Nắm bắt cơ hội này, các cơ sở OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu trên địa bàn Hà Tĩnh đang đẩy mạnh quảng bá, đầu tư bao bì sản phẩm để nâng tầm thương hiệu, gia tăng sức cạnh tranh.
Với cách làm sáng tạo, gần gũi và dễ thực hiện, “bom hạt giống” đang từng bước được lan tỏa, góp phần phục hồi, tái sinh và làm giàu rừng tại khu vực Vườn Quốc gia Vũ Quang (Hà Tĩnh).
Những cánh đồng gieo mạ phủ trắng nilon ở xã Lộc Hà (Hà Tĩnh) đang dấy lên lo ngại về nguy cơ ô nhiễm môi trường khi lượng rác nhựa sau sử dụng khó được thu gom, xử lý triệt để.
Chưa qua 1 tháng, Hà Tĩnh thu ngân sách đã đạt hơn 1.200 tỷ đồng, tạo nền tảng để các cơ quan tài chính triển khai quyết liệt "kịch bản” chinh phục mục tiêu 19.000 tỷ đồng trong năm 2026.
Chuyên gia dự báo tín dụng năm 2026 có thể tăng 16–18% nhờ nhu cầu vay phục hồi, trong khi mặt bằng lãi suất được cho là đã chạm đáy và có thể nhích lên từ đầu năm tới. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Để đảm bảo hoa nở đúng dịp Tết Nguyên đán, người dân xã Tiên Điền (Hà Tĩnh) đã chủ động áp dụng các biện pháp chăm sóc đúng kỹ thuật, kiểm soát chặt chẽ nước tưới, nhiệt độ.
Với việc tập trung trong công tác chỉ đạo, điều hành, bảo đảm khung lịch thời vụ, Hà Tĩnh đã tạo thế chủ động, hướng tới một vụ xuân thắng lợi với nhiều bước đột phá trong sản xuất.
Tổng điều tra kinh tế năm 2026 tại Hà Tĩnh đang được triển khai với quyết tâm cao nhằm đảm bảo tiến độ và tính chính xác của nguồn dữ liệu, phục vụ đánh giá toàn diện nền kinh tế và hoạch định chính sách phát triển trong giai đoạn tới.
Các đại lý ô tô ở Hà Tĩnh đang bước vào mùa kinh doanh sôi động nhất trong năm khi nhu cầu mua xe trước Tết tăng mạnh, giao dịch sôi động, thậm chí nhiều dòng xe “cháy hàng”...
Giá vàng vượt mốc 4.800 USD/ounce, lập kỷ lục mới khi bất ổn địa chính trị gia tăng và lo ngại chính sách tiền tệ khiến nhu cầu trú ẩn an toàn tăng mạnh.
Lễ bàn giao nhà và tri ân khách hàng dự án D’ Metropole Hà Tĩnh sẽ được tổ chức vào ngày 24/1/2026, tại khuôn viên dự án (phường Thành Sen, tỉnh Hà Tĩnh). Đây là cột mốc ý nghĩa, đánh dấu giai đoạn hoàn thiện và đưa các sản phẩm của dự án D’ Metropole Hà Tĩnh vào khai thác, sử dụng.
Nhiều ngân hàng đã điều chỉnh mức lãi vay mua bất động sản, mức cố định tăng từ 0,5–4% so với cuối năm 2025. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Thủ tướng yêu cầu các tỉnh, thành khẩn trương nghiên cứu, đề xuất phương án đầu tư, nâng cấp hoàn chỉnh tuyến đường bộ cao tốc đã và đang đầu tư theo quy mô phân kỳ do địa phương làm chủ quản.
Từ chum sành lên sàn số, nước mắm phường Hải Ninh đang viết tiếp một câu chuyện dung dị nhưng giàu sức sống, phản ánh sinh động con đường phát triển của kinh tế nông thôn Hà Tĩnh trong thời kỳ chuyển đổi số.
Tại hội thảo do Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức, các đại biểu đã nêu lên nhiều các giải pháp đồng bộ, khả thi, có tính khoa học, để khu kinh tế biển Hà Tĩnh phát triển bền vững đến năm 2030, tầm nhìn năm 2050.
Ngày 20/1, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) Chi nhánh Đức Thọ tổ chức trao thưởng Chương trình “Tiết kiệm hôm nay - Rinh ngay quà tặng”.
Giá vàng đã đạt mức cao kỷ lục trong phiên giao dịch châu Á vào thứ Ba, vượt qua một mốc quan trọng khi những lo ngại về yêu cầu của Hoa Kỳ đối với Greenland khiến các nhà giao dịch duy trì thái độ thận trọng và tìm đến các tài sản trú ẩn an toàn.
Trong bối cảnh thị trường khởi sắc, nhiều doanh nghiệp Hà Tĩnh đang đẩy mạnh sản xuất, đầu tư công nghệ và tích lũy năng lực nhằm tạo lực đẩy cho chu kỳ kinh doanh năm 2026.
Liên danh nhà đầu tư Singapore triển khai dự án thép không gỉ tại Vũng Áng, hướng tới sản xuất 2 triệu tấn/năm, hứa hẹn gia tăng giá trị công nghiệp chế biến – chế tạo và xuất khẩu. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Ứng dụng công nghệ số vào sản xuất và tiêu thụ nông sản, nông dân Hà Tĩnh đang mở rộng thị trường, nâng cao giá trị sản phẩm và tạo động lực thúc đẩy kinh tế nông thôn khởi sắc.
Còn một tháng nữa mới đến tết Nguyên đán nhưng tại khu vực chợ hoa, cây cảnh nhộn nhịp nhất ở Hà Tĩnh (đường Xô Viết Nghệ Tĩnh) đào cổ thụ, bưởi cảnh, quất cảnh cùng nhiều loại hoa đã được bày bán phục vụ người dân.