Thương hiệu dưa hồng muối Nga Thông của vợ chồng U70

(Baohatinh.vn) - Dưa hồng muối đến đâu bán hết đến đó đã mang lại nguồn thu hơn 200 triệu đồng/năm cho vợ chồng bà Hoàng Thị Nga (xã Xuân Mỹ, Nghi Xuân, Hà Tĩnh).

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
1.jpg
Những ngày này, cơ sở của gia đình bà Hoàng Thị Nga (66 tuổi) và ông Phan Trung Thông (67 tuổi) ở thôn Quang Mỹ, xã Xuân Mỹ, huyện Nghi Xuân tất bật muối dưa hồng nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường.
5.jpg
Ông bà chia sẻ, trước đây muối dưa hồng chỉ để phục vụ nhu cầu của gia đình, dùng để nấu canh chua, kho với cá, thịt. "Bắt đầu từ năm 2009, chúng tôi kinh doanh dưa, cà, mùng muối. Hằng ngày, bà mang các loại sản phẩm chế biến ra chợ bán. Trong đó, dưa hồng muối giòn, dai tự nhiên rất được khách hàng ưu chuộng" - ông Thông cho hay.
6.jpg
Để phục vụ thị trường, vào mùa thu hoạch dưa hằng năm, cơ sở thu mua hàng tấn nguyên liệu tại các xã ven biển trên địa bàn huyện về chế biến. Những quả dưa hồng được chọn lựa kỹ, sau đó rửa sạch nguyên quả để chuẩn bị quy trình muối.
Theo ông Thông, công đoạn chế biến dưa hồng muối được thực hiện 2 cách, hoặc muối nguyên quả  trong chum sành...

Theo ông Thông, công đoạn chế biến dưa hồng muối được thực hiện 2 cách, hoặc muối nguyên quả trong chum sành...

7.jpg
...hoặc được cắt thành từng lát mỏng đem đi phơi nắng.
Công nhân rải đều dưa hồng đã thái lát để phơi, tạo độ giòn, thơm cho dưa muối.

Công nhân rải đều dưa hồng đã thái lát để phơi, tạo độ giòn, thơm cho dưa muối.

Dưa hồng được muối trong chum sành lớn, cho nước muối đã đun sôi để nguội vào theo tỷ lệ phù hợp. Sau đó đậy nắp kín, để nơi thoáng mát trong thời gian 3-5 ngày (tuỳ thời tiết).

Dưa hồng được muối trong chum sành lớn, cho nước muối đã đun sôi để nguội vào theo tỷ lệ phù hợp. Sau đó đậy nắp kín, để nơi thoáng mát trong thời gian 3-5 ngày (tuỳ thời tiết).

2.jpg
Sản phẩm dưa hồng muối của ông bà được chế biến theo công thức truyền thống, không có chất phụ gia, chất bảo quản.
2.jpg
Với kinh nghiệm lâu năm, dưa muối của ông bà được người dân, nhà hàng ưa chuộng, tìm đến đặt hàng ngày một nhiều.
12.jpg
Bình quân mỗi năm, cơ sở sản xuất hơn 13 tấn dưa hồng muối. Với giá bán 30 nghìn đồng/kg, cơ sở có doanh thu đạt từ 300 - 450 triệu đồngnăm, trừ chi phí lãi hơn 200 triệu đồng. Cơ sở còn giải quyết việc làm cho 4 lao động tại địa phương có thu nhập ổn định.
10.jpg
Dưa hồng muối Nga Thông là sản phẩm ăn kèm, chế biến với những thực phẩm khác rất hấp dẫn, lạ miệng, mang đậm hương vị quê nhà.

Mặc dù tuổi đã cao nhưng vợ chồng bà Nga, ông Thông ở thôn Quang Mỹ, xã Xuân Mỹ vẫn hăng say lao động, năng động trong phát triển kinh tế. Cơ sở dưa hồng muối Nga Thông đang từng bước hoàn thiện để tham gia Chương trình “mỗi xã một sản phẩm” OCOP trong năm 2024. Đây là cơ hội để cơ sở quảng bá, giới thiệu sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ, nâng cao thu nhập.

Bà Trần Thị Hiếu – Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Mỹ

Video: Quy trình muối dưa hồng của cơ sở chế biến Nga Thông

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast