(Baohatinh.vn) - Chỉ trong vòng khoảng 4 tháng, giá xi măng liên tiếp "leo thang" khiến người tiêu dùng trên địa bàn Hà Tĩnh "chóng mặt".

Sau thép, xi măng lại tăng giá khiến người tiêu dùng "chóng mặt”

Chỉ trong vòng khoảng 4 tháng, giá xi măng liên tiếp "leo thang" khiến người tiêu dùng trên địa bàn Hà Tĩnh "chóng mặt".

Sau thép, xi măng lại tăng giá khiến người tiêu dùng chóng mặt”

Giá điện, than và xăng, dầu tăng kéo theo giá xi măng thời điểm này tăng cao

Khởi công xây nhà ở đúng vào thời điểm xi măng tăng giá mạnh khiến gia đình chị Lê Thị Hà (phường Thạch Linh – TP. Hà Tĩnh) "đau đầu" vì chi phí xây dựng đội lên cao.

Chị Hà cho biết: “Hết giá thép "leo thang", bây giờ xi măng cũng tăng tới 60 ngàn đồng/tấn so với thời điểm cách đây khoảng 4 tháng, khiến cho chi phí xây dựng của nhà tôi đội lên cao so với dự tính ban đầu. Nếu như nhà chúng tôi hoàn thiện trước thời điểm xi măng tăng giá như hiện nay thì sẽ tiết kiệm được tới gần chục triệu đồng”.

Video: Ông Lê Xuân Thượng – chỉ huy trường công trình, Công ty CP Tư vấn, đầu tư xây dựng Kinh Bắc Việt (Hà Nội)

Xi măng tăng giá liên tục cũng khiến cho các nhà thầu xây dựng hết sức lo lắng. Ông Lê Xuân Thượng – Chỉ huy trưởng công trình, Công ty CP Tư vấn, đầu tư xây dựng Kinh Bắc Việt (Hà Nội) ái ngại: “Chúng tôi hiện đang thi công gói thầu xây dựng Ngân hàng NN&PTNT Chi nhánh TP Hà Tĩnh. Thời điểm này, giá vật liệu tăng cao nên chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn. Trước đây, thép tăng giá chúng tôi đã phải bù lỗ 1 ngàn đồng/kg, nay xi măng cũng liên tục "leo thang" khiến chi phí đội lên rất nhiều. Trong khi dự toán công trình và hợp đồng xây dựng đều đã được ký vào đầu năm 2018 nên hiện tại công ty phải tự xoay xở kinh phí. Nếu thời gian tới, giá xi măng không có chiều hướng giảm thì rất nan giải”.

Sau thép, xi măng lại tăng giá khiến người tiêu dùng chóng mặt”

Sau thép, giá xi măng tăng cao khiến cho các công trình xây dựng phải đội chi phí lên cao

Theo tìm hiểu, trên địa bàn Hà Tĩnh các dòng xi măng chủ yếu hiện nay là Nghi Sơn, Bỉm Sơn, Công Thành và Duyên Hà. Trong đó, xi măng Nghi Sơn và Bỉm Sơn được nhiều khách hàng lựa chọn nhất. Thời điểm này, xi măng Nghi Sơn có giá 1.450 ngàn đồng/tấn, xi măng Bỉm Sơn là 1.440 ngàn đồng/tấn, xi măng Công Thanh có giá 1.090 ngàn đồng/tấn, xi măng Duyên Hà là 1.120 ngàn đồng/tấn...

Video: Ông Nguyễn Xuân Sơn – Phó tổng giám đốc Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ vận tải Viết Hải

Lý giải nguyên nhân xi măng tăng giá mạnh trong thời gian qua, ông Nguyễn Xuân Sơn – Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ vận tải Viết Hải (xã Thạch Trung – TP. Hà Tĩnh) cho hay: “Giá than và giá điện so với cùng kỳ năm 2017 tăng dẫn đến giá xi măng thời điểm này tăng mạnh. Thêm vào đó, giá xăng, dầu cũng tăng kéo theo chi phí vận chuyển cũng theo đó tăng cao hơn”.

Sau thép, xi măng lại tăng giá khiến người tiêu dùng chóng mặt”

So với thời điểm 4 tháng trước, giá xi măng hiện nay đã tăng tới 60 ngàn đồng/tấn

“Tuy giá vật liệu xây dựng nói chung, xi măng nói riêng thời điểm này tăng, song không ảnh hưởng đến chiến lược sản xuất kinh doanh của công ty. Mặc dù không có gói vay vốn hỗ trợ xây dựng nhà ở lớn như các năm trước song thời điểm này nhu cầu xây dựng trên địa bàn tỉnh vẫn tăng cao, nên lượng xi măng tiêu thụ rất lớn. Theo đó, 4 tháng đầu năm, sản lượng tiêu thụ xi măng của đơn vị tăng từ 15 – 20% so với cùng kỳ năm 2017” – ông Sơn cho biết thêm.

Sau thép, xi măng lại tăng giá khiến người tiêu dùng chóng mặt”

Lường trước tình hình, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ vận tải Viết Hải tranh thủ lấy xi măng lúc giá rẻ và tư vấn cho khách hàng có nhu cầu đặt cọc tiền trước để được giữ hàng

Theo dự đoán của giới chuyên môn và các doanh nghiệp kinh doanh vật liệu xây dựng, thời gian tới giá xi măng vẫn chưa có chiều hướng “hạ nhiệt”. Do vậy, một số đại lý phân phối đã lường trước tình hình, tranh thủ thời cơ để lấy hàng lúc giá rẻ và tư vấn cho những khách hàng đang có nhu cầu đặt cọc tiền trước để được giữ hàng.

Một số chủ đại lý phân phối xi măng trên địa bàn Hà Tĩnh cũng khuyến cáo các nhà thầu hay chủ đầu tư có nhu cầu mua số lượng xi măng lớn cần tính toán, cân nhắc kỹ lưỡng để có thể chủ động được nguồn hàng cũng như tiết giảm được chi phí xây dựng.

Tin liên quan:
  • Sau thép, xi măng lại tăng giá khiến người tiêu dùng chóng mặt”
    Hà Tĩnh không để giá vật liệu xây dựng “nhảy múa”!

    Một ngày sau bão, nhiều ki-ốt kinh doanh vật liệu xây dựng (VLXD) trên địa bàn TX Kỳ Anh, huyện Kỳ Anh tăng giá bán khiến người dân hết sức bất bình. Với sự chỉ đạo của tỉnh, chính quyền, các ngành chức năng Hà Tĩnh đã vào cuộc kịp thời bằng những giải pháp quyết liệt nên giá các mặt hàng thiết yếu này đã được kiểm soát chặt chẽ.

  • Sau thép, xi măng lại tăng giá khiến người tiêu dùng chóng mặt”
    Vật liệu xây dựng “loạn” giá, nhu yếu phẩm tăng nhẹ

    Bão số 10 gây thiệt hại nặng nề về nhà ở, các công trình dân dụng, sản xuất nông nghiệp..., khiến nhu cầu về vật liệu xây dựng và các loại nhu yếu phẩm trên địa bàn một số địa phương ở Hà Tĩnh tăng cao. Ghi nhận tại nhiều địa phương, giá các mặt hàng nhu yếu phẩm không chênh lệch nhiều so với trước bão; tuy nhiên, mặt hàng vật liệu xây dựng (VLXD), xuất hiện một số cá nhân, cửa hàng tăng giá để kiếm lời.

Thu Phương – Anh Tấn


Thu Phương – Anh Tấn


Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ thông tin này với bạn bè!
Tắt [X]