Tìm “lời giải” cho tuyến đường 3,7km thi công 9 năm chưa xong ở TP Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Sau 9 năm xây dựng, đoạn đường vào trung tâm các xã Thạch Trung, Thạch Hạ (TP Hà Tĩnh) dài 3,7km vẫn chưa thể hoàn thành.

Dự án đường vào trung tâm các xã Thạch Trung - Thạch Hạ (TP Hà Tĩnh) có tổng mức đầu tư 103,672 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách của Trung ương và tỉnh cùng các nguồn vốn huy động hợp pháp khác, do UBND TP. Hà Tĩnh làm chủ đầu tư.

Tuyến đường dài 3,7km nối từ quốc lộ 1A điểm phía nam chân cầu Cày đến đoạn giao cắt với đường Quang Trung (xã Thạch Hạ) với thiết kế đạt tiêu chuẩn đường phố nội bộ đô thị, rộng 18m, phần mặt đường rải nhựa 9m, còn lại mỗi bên vỉa hè rộng 4,5m.

Tìm “lời giải” cho tuyến đường 3,7km thi công 9 năm chưa xong ở TP Hà Tĩnh

9 năm kể từ ngày khởi công, tuyến đường vẫn chưa thể hoàn thành

Được khởi công từ tháng 11/2011, tuyến đường dự kiến thi công trong thời gian 240 ngày. Tuy nhiên, sau 9 năm, dự án vẫn chưa thể hoàn thành. Nguyên nhân là do vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, chuyển chủ đầu tư, nguồn vốn khó khăn (giai đoạn đầu), điều chỉnh dự án...

Đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP Hà Tĩnh thông tin: Tới thời điểm này, dự án thực hiện được khoảng 70% khối lượng, trong đó từ đoạn giao cắt với đường Quang Trung (xã Thạch Hạ) tới nhà thờ giáo xứ Văn Hạnh và đoạn trước nhà văn hoá thôn Liên Phú (xã Thạch Trung) đã cơ bản hoàn thành; đang tiến hành thi công đoạn qua thôn Bắc Phú (xã Thạch Trung).

Riêng đoạn nối từ quốc lộ 1A điểm phía Nam cầu Cày tới trước nhà văn hoá thôn Liên Phú chưa thể thi công do vướng mặt bằng.

Tìm “lời giải” cho tuyến đường 3,7km thi công 9 năm chưa xong ở TP Hà Tĩnh

Đoạn qua thôn Liên Phú, xã Thạch Trung chưa thể thi công do vướng mặt bằng.

Việc thi công kéo dài đã làm ảnh hưởng lớn đến giao thông, sản xuất của nhân dân và sự phát triển kinh tế, hạ tầng của địa phương. “Mong muốn lớn nhất của người dân là làm sao chính quyền sớm hoàn thành tuyến đường, chứ cứ tới mùa mưa thì lầy lội, nắng thì bụi, đi lại khó khăn lắm”, chị Nguyễn Thị Thế (thôn Liên Phú) chia sẻ.

Theo thông tin từ UBND TP. Hà Tĩnh: Do đơn giá trong đầu tư xây dựng, chính sách bồi thường giải phóng mặt bằng có sự thay đổi, điều chỉnh nên đến nay, khi tiếp tục cập nhật cho phù hợp thì tổng mức đầu tư của dự án tăng so với phê duyệt.

Bên cạnh đó, điều kiện nguồn ngân sách thành phố trong các năm qua bị hụt thu và dự kiến năm 2020 cũng chung tình trạng do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, UBND thành phố Hà Tĩnh đang đề nghị tỉnh xem xét cho điều chỉnh lại quy mô, tổng mức đầu tư, phương án bố trí nguồn vốn của dự án.

Tìm “lời giải” cho tuyến đường 3,7km thi công 9 năm chưa xong ở TP Hà Tĩnh

Đơn vị thi công đoạn qua thôn Bắc Phú (xã Thạch Trung).

Cụ thể, điều chỉnh giảm quy mô bề rộng nền đường từ 18m xuống 13m đoạn qua xóm Liên Phú (xã Thạch Trung) từ Km0+360 đến Km0+678 (đảm bảo mặt đường rộng 9m theo thiết kế toàn tuyến, vỉa hè mỗi bên 2m) và bổ sung rãnh thoát nước dọc tuyến từ Km0+00 đến Km0+653,42).

Cho phép điều chỉnh tổng mức đầu tư từ 103,672 tỷ đồng lên 121,559 tỷ đồng. Phương án cân đối phần vốn còn thiếu để thực hiện là điều chuyển 6 tỷ đồng bố trí cho dự án “Củng cố, nâng cấp tuyến đê Đồng Môn đoạn từ cầu Cày đến cầu Phủ từ Km11+263 đến K15+585 tại Quyết định 4103/QĐ-UBND ngày 31/12/2018 của UBND tỉnh nhưng không có khả năng giải ngân theo tiến độ.

Cấp lại 10 tỷ đồng trong tổng số 81,646 tỷ đồng đã nộp vào ngân sách tỉnh từ nguồn thu bán đấu giá các lô đất thuộc các khu hạ tầng sử dụng vốn vay Bộ Tài chính. Phần vốn thiếu còn lại, UBND thành phố Hà Tĩnh cam kết cân đối từ ngân sách để bố trí triển khai thực hiện.

Tìm “lời giải” cho tuyến đường 3,7km thi công 9 năm chưa xong ở TP Hà Tĩnh

Việc thi công kéo dài ảnh hưởng tới đi lại của người dân, sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương

Trưởng BQL dự án đầu tư xây dựng TP Hà Tĩnh Văn Hoài Ninh cho hay: Hiện, UBND tỉnh đã có văn bản trình Thường trực HĐND tỉnh xem xét, đồng ý với một số nội dung như điều chỉnh giảm quy mô bề rộng nền đường đoạn qua xóm Liên Phú (xã Thạch Trung); cho phép điều chỉnh tổng mức đầu tư của dự án; phương án cân đối vốn còn thiếu để thực hiện; nâng hạn mức vốn ngân sách tỉnh cho dự án từ 37,660 tỷ đồng lên 43,660 tỷ đồng.

“Thành phố đang chờ ý kiến từ Thường trực HĐND tỉnh. Hiện giờ khó khăn của dự án này là vốn, nếu có nguồn sẽ giải phóng được mặt bằng (đoạn qua thôn Liên Phú, xã Thạch Trung) và thi công hoàn thành tuyến đường”, ông Văn Hoài Ninh cho hay.

Chủ đề Công nghiệp, Tiểu thủ Công nghiệp, xây dựng

Đọc thêm

Tuyệt đối không chủ quan, lơ là trước diễn biến của mưa lũ

Tuyệt đối không chủ quan, lơ là trước diễn biến của mưa lũ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Hồ Huy Thành đề nghị các địa phương tuyệt đối không được chủ quan, lơ là trước diễn biến của mưa lũ; tiếp tục rà soát các điểm xung yếu, khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét để chủ động phương án ứng phó.
Giá vàng trong nước tăng gần 4 triệu đồng

Giá vàng trong nước tăng gần 4 triệu đồng

Nhờ lực đẩy của giá vàng thế giới, giá vàng trong nước sáng nay tăng mạnh 3,5-3,8 triệu đồng/lượng. Khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng SJC và vàng thế giới còn 3,7 triệu đồng/lượng.
Tài chính thị trường ngày 20/8: Có VNeID mức 2, sang tên tài sản được giảm phí tới 12,65 triệu đồng

Tài chính thị trường ngày 20/8: Có VNeID mức 2, sang tên tài sản được giảm phí tới 12,65 triệu đồng

Chính thức từ nay, người có VNeID mức 2 và đáp ứng đủ điều kiện có thể được giảm lệ phí trước bạ khi sang tên nhà đất, ô tô, xe máy, với mức ưu đãi tối đa 12,65 triệu đồng cho mỗi tài sản. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
VETC nói gì về chuyện thu phí 6.600 đồng/tháng?

VETC nói gì về chuyện thu phí 6.600 đồng/tháng?

Khoảng 2,6 triệu ví điện tử VETC thuộc diện chịu phí quản lý từ tháng 8/2026, kể cả tháng chủ xe không qua trạm. VETC nói khoản thu để bù chi phí vận hành nhưng chưa công bố tổng số tiền dự kiến thu cũng như chi phí bình quân trên mỗi tài khoản.
Mô hình sinh kế mở lối thoát nghèo ở Sơn Kim 1

Mô hình sinh kế mở lối thoát nghèo ở Sơn Kim 1

Với sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể, những hỗ trợ về nhà ở, con giống và sinh kế đang giúp nhiều hộ nghèo, cận nghèo ở xã Sơn Kim 1 (Hà Tĩnh) từng bước ổn định cuộc sống.
VETC, ePass thu thêm phí quản lý tài khoản

VETC, ePass thu thêm phí quản lý tài khoản

Người dùng ví điện tử liên kết tài khoản giao thông của VETC, ePass phải trả phí quản lý từ 6.600 đồng mỗi tháng để duy trì hệ thống, kết nối ngân hàng và thanh toán 24/7.
Mai Hoa mở hướng làm giàu cho người dân

Mai Hoa mở hướng làm giàu cho người dân

Sự đổi mới trong tư duy, cách làm của người dân cùng sự đồng hành của chính quyền đang mở ra những mô hình kinh tế hiệu quả, tạo sinh kế và nâng cao thu nhập cho bà con xã Mai Hoa (Hà Tĩnh).
Sẵn sàng cho lộ trình sử dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử

Sẵn sàng cho lộ trình sử dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử

Theo Thông tư số 81/2025/TT-BNNMT của Bộ Nông nghiệp và Môi trường, từ ngày 1/9/2026, tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15 m đến dưới 24 m phải sử dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử (E-logbook); từ ngày 1/1/2027, quy định này áp dụng với tàu cá từ 12 m đến dưới 15 m. Hà Tĩnh đang chuẩn bị các điều kiện để triển khai thực hiện.
Khi hạ tầng “níu chân” vùng nuôi thủy sản

Khi hạ tầng “níu chân” vùng nuôi thủy sản

Nuôi trồng thủy sản đang trở thành ngành kinh tế quan trọng của Hà Tĩnh. Tuy nhiên, hạ tầng tại nhiều vùng nuôi tập trung còn thiếu đồng bộ, trở thành “điểm nghẽn” trong phát triển nuôi trồng theo hướng an toàn, bền vững.
Điều chỉnh quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh, hiện thực hóa khát vọng phát triển

Điều chỉnh quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh, hiện thực hóa khát vọng phát triển

Dự kiến chiều 17/8, Hà Tĩnh sẽ tổ chức hội nghị công bố điều chỉnh Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đây là cơ sở quan trọng để tỉnh tổ chức lại không gian phát triển, khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế và xác lập những động lực tăng trưởng mới, hiện thực hóa khát vọng phát triển.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!