Tòa tối cao Pakistan tuyên bố vụ bắt giữ ông Imran Khan là “bất hợp pháp”, từ đó yêu cầu trả tự do cho vị cựu thủ tướng gây tranh cãi này.
Cựu Thủ tướng Imran Khan. Ảnh: Reuters.
Tòa tối cao Pakistan ngày 11/5 đã lệnh cho cơ quan chống tham nhũng của nước này phải trả tự do cho ông Imran Khan, kênh Geo TV đưa tin.
“Những gì đã xảy ra không phải công lý đối với ông Imran Khan”, India Today dẫn đánh giá từ tòa tối cao Pakistan. Tòa sau đó chỉ dẫn vị cựu thủ tướng phải trình diện trước tòa cấp cao Islamabad vào ngày 12/5.
Tòa tối cao Pakistan có động thái trên sau khi nhóm luật sư của ông Khan khiếu nại vụ bắt giữ do Cục Trách nhiệm Giải trình Quốc gia của Pakistan thực hiện.
Tòa tối cao cho rằng cơ quan chống tham nhũng đã “coi thường tòa án” khi vào khuôn viên tòa án ở Islamabad để bắt giữ ông Imran Khan mà không được sự cho phép. Các thẩm phán cũng bất bình khi ông Khan vẫn bị bắt dù đã tình nguyện đến tòa, cho rằng điều này vi phạm quyền công dân.
Ông Imran Khan bị bắt vào ngày 10/5 vì cáo buộc liên quan đến một vụ án tham nhũng. Cơ quan chức năng cũng đã bắt 3 lãnh đạo cấp cao đảng PTI của ông Khan, bao gồm cựu ngoại trưởng từng làm việc dưới thời ông Khan vào năm 2018-2022.
Ít nhất 11 người thiệt mạng và gần 2.500 người đã bị bắt trong các cuộc đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát.
Các cuộc tấn công trả đũa lẫn nhau giữa Mỹ, Israel và Iran có nguy cơ thổi bùng “chảo lửa” xung đột lan rộng khắp khu vực, khi nhiều nhóm vũ trang ở Trung Đông mở các mặt trận nhằm gây sức ép với Mỹ và Israel.
Loạt mục tiêu an ninh bị tấn công trong ngày thứ 10 chiến sự cho thấy Mỹ đang muốn làm suy yếu bộ máy nhà nước Iran, mở đường cho kịch bản thay đổi chế độ.
Bộ trưởng Năng lượng Mỹ cho hay Washington sẽ "đánh mạnh vài ngày tới" để triệt hạ năng lực tấn công tàu dầu của Iran ở eo biển Hormuz, giúp giảm giá xăng dầu.
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố quân đội nước này tiếp tục các cuộc tấn công Iran "bằng toàn bộ sức mạnh" trong bối cảnh Tel Aviv nhắm đến loạt cơ sở dầu của Iran.
Bộ trưởng Năng lượng Qatar cho rằng chiến sự Iran sẽ khiến kinh tế toàn cầu đứt gãy, đồng thời dự báo giá dầu có khả năng tăng gần gấp đôi lên 150 USD một thùng.
Các tổng chưởng lý và thống đốc thuộc đảng Dân chủ trong vụ kiện cho rằng Tổng thống Trump đang vượt quá thẩm quyền khi dự định áp mức thuế 15% đối với phần lớn hàng hóa từ các nước trên thế giới.
Giữa lúc giao tranh giữa Iran với Mỹ và Israel leo thang, nhiều nước châu Âu đã đẩy mạnh hiện diện quân sự và cam kết hỗ trợ bảo vệ CH Cyprus, nhằm bảo đảm an ninh và lợi ích quốc gia trong khu vực.
Dự kiến khoảng 0h25 ngày 6/3, hãng hàng không Emirates thực hiện chuyến bay EK395 từ Hà Nội đi Dubai, đánh dấu việc khai thác trở lại đường bay của hãng sau nhiều ngày tạm dừng.
Trong thông báo mới nhất, Thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt tuyên bố Mỹ sẽ giành được “quyền kiểm soát hoàn toàn” đối với không phận Iran trong vài giờ tới.
Chiến dịch tập kích quy mô lớn vào Iran có thể thay đổi diện mạo chính trị nước này, nhưng cũng có nguy cơ khiến Mỹ sa lầy vào một cuộc xung đột kéo dài.
Tổng thống Donald Trump cam kết sẽ làm mọi điều cần thiết với Iran khi xung đột lan rộng, trong bối cảnh Israel đã tiến hành thêm các cuộc không kích mới hôm 2/3.