Tòa tối cao Pakistan tuyên bố vụ bắt giữ ông Imran Khan là “bất hợp pháp”, từ đó yêu cầu trả tự do cho vị cựu thủ tướng gây tranh cãi này.
Cựu Thủ tướng Imran Khan. Ảnh: Reuters.
Tòa tối cao Pakistan ngày 11/5 đã lệnh cho cơ quan chống tham nhũng của nước này phải trả tự do cho ông Imran Khan, kênh Geo TV đưa tin.
“Những gì đã xảy ra không phải công lý đối với ông Imran Khan”, India Today dẫn đánh giá từ tòa tối cao Pakistan. Tòa sau đó chỉ dẫn vị cựu thủ tướng phải trình diện trước tòa cấp cao Islamabad vào ngày 12/5.
Tòa tối cao Pakistan có động thái trên sau khi nhóm luật sư của ông Khan khiếu nại vụ bắt giữ do Cục Trách nhiệm Giải trình Quốc gia của Pakistan thực hiện.
Tòa tối cao cho rằng cơ quan chống tham nhũng đã “coi thường tòa án” khi vào khuôn viên tòa án ở Islamabad để bắt giữ ông Imran Khan mà không được sự cho phép. Các thẩm phán cũng bất bình khi ông Khan vẫn bị bắt dù đã tình nguyện đến tòa, cho rằng điều này vi phạm quyền công dân.
Ông Imran Khan bị bắt vào ngày 10/5 vì cáo buộc liên quan đến một vụ án tham nhũng. Cơ quan chức năng cũng đã bắt 3 lãnh đạo cấp cao đảng PTI của ông Khan, bao gồm cựu ngoại trưởng từng làm việc dưới thời ông Khan vào năm 2018-2022.
Ít nhất 11 người thiệt mạng và gần 2.500 người đã bị bắt trong các cuộc đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát.
Tổng thống lâm thời Rodriguez thông báo bổ nhiệm lãnh đạo cục phản gián Gustavo Gonzalez Lopez làm Bộ trưởng Quốc phòng, thay ông Vladimir Padrino Lopez.
Trong bài đăng trên trang mạng xã hội Truth Social của mình, Tổng thống Trump viết Washington không cần eo biển Hormuz, Mỹ có thể để các quốc gia sử dụng eo biển Hormuz tự tìm giải pháp.
Xung đột tại Trung Đông tiếp tục diễn biến phức tạp khi Iran vừa tiến hành các đợt tấn công mới nhằm vào Israel và một số nước vùng Vịnh. Tuy nhiên bên cạnh đó, nước này cũng tuyên bố mong muốn chấm dứt chiến tranh “hoàn toàn và vĩnh viễn”.
Cuba đã khôi phục lại lưới điện vào ngày 17/3 và đưa nhà máy nhiệt điện chạy dầu lớn nhất hoạt động trở lại, qua đó chấm dứt tình trạng mất điện trên toàn quốc kéo dài hơn 29 giờ.
Không cần chiến hạm hộ tống, những chuyến tàu "được đặc cách" đầu tiên đã vượt qua eo biển Hormuz, cho thấy quyền kiểm soát của Iran với tuyến hàng hải huyết mạch này.
Đại sứ Iran tại Liên hợp quốc Ali Bahreini cho rằng vấn đề nhân quyền cấp bách và căn bản nhất liên quan đến Iran hiện nay là mối đe dọa cận kề đối với sinh mạng của 90 triệu người dân nước này.
Cuba kích hoạt cơ chế khẩn cấp để khôi phục lưới điện trong bối cảnh nhiều nhà máy nhiệt điện ngừng hoạt động và tình trạng thiếu nhiên liệu do cấm vận khiến nguồn cung năng lượng gặp khó khăn.
Đám cháy bùng phát vào khoảng 3 giờ sáng tại Bệnh viện Trường Y SCB ở thành phố Cuttack, bang Odisha, miền Đông Ấn Độ, khiến ít nhất 10 bệnh nhân thiệt mạng và 11 người khác bị bỏng.
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đăng một đoạn video trên mạng xã hội nhằm bác bỏ các tin đồn cho rằng ông đã "bị thương hoặc thiệt mạng" trong bối cảnh xung đột với Iran.
Mỹ và Israel tấn công Iran: Nguồn tin từ AP cho biết Mỹ đã ra lệnh triển khai khoảng 2.500 lính thủy đánh bộ các đơn vị của Lữ đoàn Thủy quân lục chiến viễn chinh số 31. Cùng với đó, tàu tấn công đổ bộ USS Tripoli (LHA‑7) cũng được lệnh di chuyển tới Trung Đông.
Liên hợp quốc cho biết căng thẳng leo thang tại Trung Đông đã buộc hơn 4,1 triệu người ở Afghanistan, Iran, Liban và Pakistan phải rời bỏ nhà cửa, làm gia tăng nguy cơ khủng hoảng nhân đạo trên diện rộng.
Cảnh sát Campuchia tạo điều kiện cho phóng viên tiếp cận hiện trường bên trong trung tâm lừa đảo, ghi nhận kịch bản giăng bẫy nạn nhân toàn cầu của mạng lưới tội phạm.
Thảm kịch xảy ra ở ngoại ô Moskva được coi là một trong những vụ khủng bố kinh hoàng nhất trong lịch sử hiện đại của Nga và để lại tác động sâu sắc đến tâm lý nạn nhân cũng như dư luận xã hội.
Kết quả điều tra sơ bộ xác định Mỹ là bên chịu trách nhiệm vụ tấn công bằng tên lửa Tomahawk vào một trường tiểu học nữ sinh ở Iran khiến 175 người thiệt mạng.