Tổng thống Biden tiết lộ kế hoạch cho 6 tháng cuối nhiệm kỳ

Sau khi rút khỏi cuộc đua tranh cử, Tổng thống Biden sẽ hạn chế xuất hiện công khai và tập trung vào việc nhấn mạnh những thành tựu của chính quyền, đồng thời sẽ hỗ trợ bà Harris trong các sự kiện của chiến dịch, nhưng lịch trình của ông sẽ được điều chỉnh để không làm giảm sự chú ý khỏi bà Harris.

Tổng thống Mỹ Biden.jpg

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Washington, DC, Mỹ. Ảnh: Getty Images/TTXVN

Theo bình luận của tờ Politico châu Âu (Politico.eu) mới đây, chỉ vài tuần sau khi đảng Dân chủ "loại" Tổng thống Joe Biden khỏi cuộc đua tái tranh cử, Nhà Trắng đang xem xét lại lịch trình của tổng thống cho 6 tháng cuối cùng của nhiệm kỳ. Các trợ lý chính trị và nhà chiến lược đang cân nhắc cách tốt nhất để Tổng thống Biden có thể phát huy ảnh hưởng của mình trong thời gian còn lại, đồng thời hỗ trợ Phó Tổng thống Kamala Harris trong chiến dịch tranh cử sắp tới.

Cụ thể, những tuần gần đây chứng kiến sự thay đổi lớn trong cách Tổng thống Biden và các trợ lý chính trị nhìn nhận vai trò của ông trong những tháng cuối nhiệm kỳ. Thay vì tập trung vào việc vận động tranh cử trên toàn quốc như dự kiến trước đó, ông Biden hiện đang tập trung nhiều hơn vào việc củng cố di sản của mình và hỗ trợ bà Harris.

Một trong những điểm đáng chú ý là kế hoạch của Tổng thống Biden sẽ có ít sự kiện công khai hơn, với sự tập trung vào các thành tựu nổi bật của chính quyền, chẳng hạn như Luật Cơ sở hạ tầng Lưỡng đảng và việc giảm giá thuốc theo toa. Mục tiêu là tạo ra tiếng vang lớn hơn, tập trung vào những thành công trong nhiệm kỳ của ông.

Vai trò của Tổng thống Biden trong chiến dịch tranh cử

Mặc dù Tổng thống Biden không còn là ứng cử viên chính thức, sự hiện diện của ông vẫn rất quan trọng trong chiến dịch tranh cử của bà Harris. Theo các nguồn tin, Tổng thống Biden dự kiến sẽ xuất hiện trong một số sự kiện chiến dịch quan trọng, đặc biệt là tại các bang mà ông có sự ủng hộ mạnh mẽ từ năm 2020 như Pennsylvania và Michigan. Các trợ lý của ông Biden hy vọng rằng sự xuất hiện này sẽ giúp củng cố vị thế của bà Harris và làm nổi bật các thành tựu của chính quyền.

Tổng thống Biden cũng dự kiến sẽ tham gia các sự kiện chung với bà Harris trong thời gian tới, nhưng lịch trình của ông sẽ được điều chỉnh để tránh làm giảm sự chú ý khỏi Phó Tổng thống Harris và chiến dịch của bà. Đây là một thay đổi lớn so với dự kiến ban đầu khi ông Biden lên kế hoạch rằng mình sẽ dành nhiều thời gian hơn để vận động cho nhiệm kỳ thứ hai.

Tại Nhà Trắng, các trợ lý của tổng thống cũng đang chuyển hướng từ chiến dịch sang chế độ di sản. Tổng thống Biden có kế hoạch nhường phần lớn sự chú ý cho bà Harris, đồng thời tập trung vào các chính sách và thành tựu mà ông đã đạt được. Các kế hoạch bao gồm việc tổ chức các sự kiện nhấn mạnh những thành tựu chính trị và xây dựng các di sản lâu dài, chẳng hạn như việc xây dựng một tượng đài quốc gia mới cho Frances Perkins.

Đặc biệt, ông Biden dự kiến sẽ tổ chức các buổi gây quỹ cho liên danh Harris-Walz, và tham gia các cuộc đua bỏ phiếu để hỗ trợ các ứng cử viên trong các cuộc bầu cử quan trọng. Tuy nhiên, các quan chức cho biết, sự tập trung chính của ông Biden sẽ là quản lý chính phủ và củng cố những thành tựu của chính quyền.

Có thể nói đảng Dân chủ đang xem xét cách tối ưu hóa ảnh hưởng của Tổng thống Biden trong chiến dịch, mặc dù một số đảng viên đã bí mật gợi ý rằng tổng thống nên hạn chế xuất hiện để tránh làm giảm sự chú ý khỏi bà Harris. Một số chiến lược gia cho rằng ông Biden sẽ phù hợp hơn với vai trò ở lại Nhà Trắng và điều hành đất nước, thay vì tham gia vào chiến dịch tranh cử một cách tích cực.

Một số cuộc thăm dò gần đây cho thấy tỷ lệ ủng hộ của ông Biden đã tăng lên kể từ khi ông quyết định không tái tranh cử. Điều này cho thấy cử tri vẫn đánh giá cao những thành tựu của ông và sự lãnh đạo của tổng thống trong thời gian qua.

Tóm lại, những tháng cuối cùng trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Biden sẽ chứng kiến sự chuyển mình quan trọng từ chiến dịch tranh cử sang tập trung vào di sản và các chính sách. Tổng thống Biden sẽ tiếp tục hỗ trợ bà Harris và các ứng cử viên khác trong đảng Dân chủ, đồng thời làm nổi bật những thành tựu của chính quyền. Mặc dù lịch trình của ông sẽ không còn dày đặc như trước, sự hiện diện và sự lãnh đạo của ông Biden vẫn sẽ có ảnh hưởng lớn đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sắp tới.

Theo Báo Tin tức

Đọc thêm

Vụ cháy quán rượu ở Thái Lan: Nghi do chập điện máy điều hòa

Vụ cháy quán rượu ở Thái Lan: Nghi do chập điện máy điều hòa

Giới chức Thái Lan ngày 13/7 cho biết, vụ hỏa hoạn xảy ra tại quán rượu (pub) Rong Beer Na Lat Phrao ở quận Chatuchak, thủ đô Bangkok đã khiến ít nhất 90 người thương vong, gồm 27 người thiệt mạng và 63 người bị thương. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy vụ cháy có thể bắt nguồn từ sự cố chập điện tại máy điều hòa lắp trên trần, song nguyên nhân chính thức vẫn đang được tiếp tục làm rõ.
Mỹ dội bão hỏa lực vào Iran

Mỹ dội bão hỏa lực vào Iran

Quân đội Mỹ thông báo mở đợt không kích thứ ba trong một tuần nhắm vào các mục tiêu trên lãnh thổ Iran, gây ra hàng loạt tiếng nổ ở nhiều thành phố lớn.
Trung Quốc-Triều Tiên nhất trí tăng cường hợp tác

Trung Quốc-Triều Tiên nhất trí tăng cường hợp tác

Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường khẳng định duy trì và phát triển quan hệ Trung Quốc-Triều Tiên là chính sách nhất quán của Bắc Kinh, bày tỏ sẵn sàng cùng Bình Nhưỡng tăng cường trao đổi cấp cao...
Trung Quốc kích hoạt đồng loạt cơ chế khẩn cấp ứng phó siêu bão Bavi

Trung Quốc kích hoạt đồng loạt cơ chế khẩn cấp ứng phó siêu bão Bavi

Trung Quốc đang triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống thiên tai khi siêu bão Bavi tiến gần bờ biển phía Đông. Nhiều bộ, ngành và địa phương đã đồng loạt kích hoạt các cơ chế ứng phó khẩn cấp, tăng cường dự báo, cảnh báo, sơ tán người dân khỏi khu vực nguy hiểm, bố trí sẵn lực lượng cứu hộ và vật tư nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.
Iran tấn công 85 mục tiêu quân sự Mỹ tại Kuwait và Bahrain

Iran tấn công 85 mục tiêu quân sự Mỹ tại Kuwait và Bahrain

Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran vừa tuyên bố đã tấn công 85 mục tiêu quân sự trọng yếu của Mỹ đặt tại các nước vùng Vịnh. Chiến dịch nhằm trả đũa việc không quân Mỹ tập kích các cơ sở tại khu vực ven biển phía Nam Iran sáng sớm 8/7.
Xung đột tại Trung Đông: Mỹ tấn công nhiều mục tiêu tại Iran

Xung đột tại Trung Đông: Mỹ tấn công nhiều mục tiêu tại Iran

Quân đội Mỹ đã phát động các đợt không kích mới nhằm vào Iran trong sáng sớm 8/7, chỉ vài giờ sau khi ba tàu thương mại bị tấn công tại eo biển Hormuz, trong đợt leo thang mới nhất đe dọa làm sụp đổ thỏa thuận ngừng bắn tạm thời giữa hai nước.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!