Bầu cử Mỹ 2024: Giai đoạn làm đảo lộn chiến dịch tranh cử của ông Trump

Khoảng thời gian gần 3 tuần qua đã cho thấy sự thay đổi bất ngờ và sâu rộng trong cuộc đua bầu cử tổng thống Mỹ 2024. Với sự chuyển mình của bà Harris và những thách thức mới mà chiến dịch của ông Trump phải đối mặt, cuộc đua tiếp tục diễn ra với nhiều kịch tính và căng thẳng. 

Cựu Tổng thống Donald Trump phát biểu tại một sự kiện ở Valdosta, bang Georgia, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN
Cựu Tổng thống Donald Trump phát biểu tại một sự kiện ở Valdosta, bang Georgia, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo nhận định của kênh CNN (Mỹ), trong khoảng thời gian chỉ hơn 2 tuần, cuộc đua trong bầu cử tổng thống Mỹ năm 2024 đã trải qua những biến động chưa từng có trong lịch sử nước này, khiến cho cựu Tổng thống Donald Trump và chiến dịch của ông đối mặt với một thực tế hoàn toàn mới.

Khi cựu Tổng thống Trump bước lên sân khấu tại Đại hội đảng Cộng hòa ở Milwaukee, mọi thứ dường như đang nằm trong tầm tay của ông. Với sự đoàn kết của đảng Cộng hòa quanh ông sau vụ ám sát bất ngờ và Tổng thống Joe Biden đang gặp khó khăn với số phiếu thăm dò giảm sút, quỹ vận động hạn chế, cùng những lo ngại trong nội bộ đảng Dân chủ về khả năng tái cử của ông, chiến dịch của ông Trump có vẻ đang trên đà chiến thắng.

Tuy nhiên, chỉ 3 ngày sau, cuộc đua đã bị đảo lộn hoàn toàn. Ông Trump đã bị chệch hướng trong bài phát biểu bế mạc Đại hội đảng Cộng hoà, đưa ra những nhận xét mang tính đảng phái gay gắt làm suy yếu lời kêu gọi đoàn kết trước đó của chính mình. Trong khi đó, Tổng thống Biden, với sự rút lui của mình, đã mở đường cho Phó Tổng thống Kamala Harris, người ngay lập tức đã củng cố vị thế và bắt đầu phá vỡ kỷ lục gây quỹ.

Với sự trở lại mạnh mẽ của đảng Dân chủ, chiến dịch của ông Trump gặp phải sự giám sát không mong muốn về những bình luận liên quan đến ứng viên phó tổng thống, Thượng nghị sĩ J.D Vance, và gặp khó khăn trong việc tìm ra hướng "tấn công" nhất quán trong cuộc đối đầu với bà Harris.

Cuộc tấn công chủ yếu tập trung vào vấn đề "chủng tộc" của bà Harris, khi ông Trump đưa ra các bình luận sai lệch về việc bà Harris muốn được biết đến là người da đen. Điều này không chỉ gây tranh cãi mà còn làm suy yếu nỗ lực của chiến dịch nhằm tập trung vào hồ sơ chính sách của bà Harris.

Trong khi chiến dịch của ông Trump đang vật lộn với sự thay đổi này, bà Harris đã nhanh chóng thu hẹp khoảng cách trong các cuộc thăm dò và gây quỹ, làm dấy lên lo ngại trong hàng ngũ đảng Cộng hòa về việc liệu họ có thể khôi phục lại sự đoàn kết và tập trung vào các vấn đề chính trị hay không.

John McLaughlin, người thăm dò ý kiến trong chiến dịch của ông Trump, thừa nhận rằng sự chú ý đã chuyển hướng khỏi các vấn đề chính sách quan trọng. Điều này cho thấy một sự thay đổi lớn trong cuộc đua và sự thiếu định hướng trong chiến lược của ông Trump có thể ảnh hưởng lớn đến kết quả cuối cùng.

Trong khi đó, cử tri và các đảng viên Dân chủ bắt đầu cảm thấy lạc quan hơn khi Tổng thống Biden rút lui và bà Harris tiến lên. Sự phấn khích xung quanh bà Harris được thể hiện rõ ràng, với nhiều người cảm nhận được sự thay đổi lớn trong không khí tranh cử. Sự nhiệt tình này cho thấy rằng đảng Dân chủ đã có một sự phục hồi mạnh mẽ và sẵn sàng đối mặt với thách thức từ cựu Tổng thống Trump.

Trước tình hình mới này, chiến dịch của ông Trump đã gặp phải sự chỉ trích từ cả bên trong và bên ngoài đảng Cộng hòa. Những bình luận từ ông Trump về vấn đề chủng tộc của bà Harris đã gây ra phản ứng mạnh mẽ từ cả các đảng viên Cộng hòa và các tổ chức cộng đồng, làm giảm đi sự ủng hộ của các nhóm cử tri quan trọng.

Các cố vấn chiến dịch của ông Trump đã nỗ lực xác định cách tốt nhất để đối phó với bà Harris, nhưng sự thiếu nhất quán trong chiến lược đã làm tăng thêm khó khăn cho họ. Ông Trump cũng đã cố gắng điều chỉnh chiến lược "tấn công" của mình, nhưng các bình luận phân biệt chủng tộc và các chiến thuật không phù hợp đã làm xói mòn những nỗ lực này.

Về phía Phó Tổng thống Harris, bà đã tránh "bị mắc bẫy" trong cuộc tấn công của ông Trump và thay vào đó tập trung vào việc phản ứng một cách khéo léo và thận trọng. Bà đã chỉ trích các phát biểu của Trump như một nỗ lực để chia rẽ và thiếu tôn trọng, đồng thời khẳng định rằng bà sẽ không để mình bị cuốn vào những cuộc tấn công "phân biệt chủng tộc".

CNN kết luận, rõ ràng là chiến dịch của ông Trump, mặc dù đã chuẩn bị cho khả năng thay đổi ứng viên của đảng Dân chủ từ lâu, vẫn chưa thể tìm ra chiến lược ứng phó hiệu quả với bà Harris.

baotintuc.vn

Đọc thêm

Mỹ dội bão hỏa lực vào Iran

Mỹ dội bão hỏa lực vào Iran

Quân đội Mỹ thông báo mở đợt không kích thứ ba trong một tuần nhắm vào các mục tiêu trên lãnh thổ Iran, gây ra hàng loạt tiếng nổ ở nhiều thành phố lớn.
Trung Quốc-Triều Tiên nhất trí tăng cường hợp tác

Trung Quốc-Triều Tiên nhất trí tăng cường hợp tác

Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường khẳng định duy trì và phát triển quan hệ Trung Quốc-Triều Tiên là chính sách nhất quán của Bắc Kinh, bày tỏ sẵn sàng cùng Bình Nhưỡng tăng cường trao đổi cấp cao...
Trung Quốc kích hoạt đồng loạt cơ chế khẩn cấp ứng phó siêu bão Bavi

Trung Quốc kích hoạt đồng loạt cơ chế khẩn cấp ứng phó siêu bão Bavi

Trung Quốc đang triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống thiên tai khi siêu bão Bavi tiến gần bờ biển phía Đông. Nhiều bộ, ngành và địa phương đã đồng loạt kích hoạt các cơ chế ứng phó khẩn cấp, tăng cường dự báo, cảnh báo, sơ tán người dân khỏi khu vực nguy hiểm, bố trí sẵn lực lượng cứu hộ và vật tư nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.
Iran tấn công 85 mục tiêu quân sự Mỹ tại Kuwait và Bahrain

Iran tấn công 85 mục tiêu quân sự Mỹ tại Kuwait và Bahrain

Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran vừa tuyên bố đã tấn công 85 mục tiêu quân sự trọng yếu của Mỹ đặt tại các nước vùng Vịnh. Chiến dịch nhằm trả đũa việc không quân Mỹ tập kích các cơ sở tại khu vực ven biển phía Nam Iran sáng sớm 8/7.
Xung đột tại Trung Đông: Mỹ tấn công nhiều mục tiêu tại Iran

Xung đột tại Trung Đông: Mỹ tấn công nhiều mục tiêu tại Iran

Quân đội Mỹ đã phát động các đợt không kích mới nhằm vào Iran trong sáng sớm 8/7, chỉ vài giờ sau khi ba tàu thương mại bị tấn công tại eo biển Hormuz, trong đợt leo thang mới nhất đe dọa làm sụp đổ thỏa thuận ngừng bắn tạm thời giữa hai nước.
Siêu bão Ba Vì đổ bộ quần đảo Bắc Mariana

Siêu bão Ba Vì đổ bộ quần đảo Bắc Mariana

Ngày 6/7, siêu bão Ba Vì (Bavi) đã đổ bộ vào đảo Rota thuộc quần đảo Bắc Mariana, vùng lãnh thổ của Mỹ ở phía Tây Thái Bình Dương, gây gió mạnh, mưa lớn trên diện rộng, ảnh hưởng đến đời sống người dân.
Tổng thống Trump dự kiến điện đàm với Tổng thống Putin sau cuộc gặp người đồng cấp Ukraine

Tổng thống Trump dự kiến điện đàm với Tổng thống Putin sau cuộc gặp người đồng cấp Ukraine

Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin sau cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vào ngày 8/7, diễn ra bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), nhằm trao đổi về triển vọng giải quyết xung đột tại Ukraine.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!