Tổng thống Indonesia dọa sa thải quan chức cảnh sát, quân đội nếu cháy rừng không được kiểm soát

(Baohatinh.vn) - Tổng thống Indonesia Joko Widodo ngày 6/8 tuyên bố sẽ sa thải các quan chức cảnh sát và quân đội đang làm nhiệm vụ chữa cháy rừng tại đảo Sumatra và Borneo của nước này nếu như ngọn lửa không được dập tắt.

Tổng thống Indonesia dọa sa thải quan chức cảnh sát, quân đội nếu cháy rừng không được kiểm soát

Binh sĩ Indonesia chữa cháy rừng ở tỉnh Riau, trên đảo Sumatra hôm 3/8. (Ảnh: Reuters)

Bên cạnh đó, Tổng thống Widodo cũng cam kết sẽ trang bị thêm cho lực lượng cứu hỏa các thiết bị công nghệ cao như máy bay không người lái để giúp kiểm soát các đám cháy.

Cuối tháng trước, Indonesia đã huy động hàng nghìn cảnh sát và binh sĩ tới tham gia phòng chống cháy rừng sau khi 6 tỉnh trên đảo Sumatra và tỉnh Kalimantan trên đảo Borneo của nước này được đặt trong tình trạng khẩn cấp.

“Tôi đã gọi điện cho chỉ huy quân đội và cảnh sát trưởng để thông báo về việc sẽ thay thế những người không thể giải quyết vụ cháy rừng”, ông Widodo nói trong cuộc họp diễn ra tại dinh tổng thống hôm nay.

“Không bao giờ được đánh giá thấp các điểm nóng có nguy cơ cháy rừng. Khi phát hiện một đám cháy nhỏ, phải ngay lập tức dập tắt nó. Đừng đợi đến khi nó lan rộng”, Tổng thống Indonesia nói thêm.

Cháy rừng thường xảy ra ở Indonesia trong mùa khô được cho là do các công ty trồng cây lấy giấy và nông dân gây ra. Họ đốt lửa nhằm phát quang đất trồng cây ở khu vực đảo Sumatra và Borneo. Khi các đám cháy lan rộng ngoài tầm kiểm soát sẽ gây ra tình trạng khói mù mịt, gây nghẹt thở và ảnh hưởng đến 2 quốc gia láng giềng là Singapore và Malaysia.

(Theo Reuters)

Đọc thêm

Hàn Quốc phát thông điệp thể hiện thiện chí với Triều Tiên

Hàn Quốc phát thông điệp thể hiện thiện chí với Triều Tiên

Ngày 27/3, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung tiếp tục thể hiện tinh thần thiện chí cải thiện quan hệ với Triều Tiên khi nhấn mạnh thông điệp “hòa bình” trong lễ kỷ niệm Ngày bảo vệ Hoàng Hải. Cách tiếp cận này được giới quan sát đánh giá là dấu hiệu điều chỉnh chiến lược của chính quyền đương nhiệm trong bối cảnh an ninh khu vực còn nhiều biến động.
Khủng hoảng do sóng nhiệt ở châu Phi ngày càng nghiêm trọng

Khủng hoảng do sóng nhiệt ở châu Phi ngày càng nghiêm trọng

Sóng nhiệt đang nổi lên như một trong những mối đe dọa liên quan đến khí hậu nghiêm trọng nhất đối với châu Phi và điều đáng lo ngại là không chỉ các thành phố lớn chịu tác động mà còn cả ở những vùng nông thôn nghèo, nơi người dân sống chủ yếu dựa vào đồng ruộng và lao động ngoài trời.
Mỹ hoãn tấn công Iran, chuyên gia giải mã nước cờ ông Trump

Mỹ hoãn tấn công Iran, chuyên gia giải mã nước cờ ông Trump

Mỹ hoãn đòn đánh Iran ngay trước giờ G của tối hậu thư 48 giờ, khiến cục diện xoay chiều trong tích tắc. Giới phân tích cho rằng đây có thể là bước lùi chiến thuật để tránh cú sốc năng lượng toàn cầu, hoặc một nước cờ tính toán lại sau khi rủi ro leo thang vượt kiểm soát.
Lào khai mạc Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa X

Lào khai mạc Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa X

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, sáng 23/3 tại thủ đô Viêng Chăn, Quốc hội khóa X của Lào đã chính thức khai mạc Kỳ họp thứ nhất, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội khóa IX Xaysomphon Phomvihane.
Những đứa trẻ lớn lên trong tiếng còi báo động

Những đứa trẻ lớn lên trong tiếng còi báo động

Chiến sự leo thang không chỉ gây tổn thất về người và hạ tầng, mà còn để lại những hệ lụy sâu sắc đối với trẻ em. Từ các biểu hiện rối loạn tâm lý gia tăng, đến việc hàng trăm nghìn trẻ em tại nhiều quốc gia rơi vào cảnh thiếu thốn viện trợ thiết yếu, xung đột đẩy một thế hệ vào vòng xoáy bất ổn kéo dài.
Cuba lại gặp sự cố lưới điện toàn quốc

Cuba lại gặp sự cố lưới điện toàn quốc

Trong bối cảnh khủng hoảng nhiên liệu do lệnh cấm vận dầu mỏ của Mỹ, chính phủ Cuba đang đẩy nhanh chuyển đổi cơ cấu điện năng thông qua việc lắp đặt các nhà máy điện mặt trời.