Ngày 14/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng tạm ngừng áp thuế đối với ngành ô tô nhằm tạo điều kiện để các nhà sản xuất có thêm thời gian điều chỉnh và tái cấu trúc chuỗi cung ứng.
Xe ô tô xuất khẩu tại cảng Pyeongtaek, Hàn Quốc ngày 2/4/2025. Ảnh: YONHAP/TTXVN
Trả lời báo giới tại Phòng Bầu dục, nhà lãnh đạo Mỹ cho biết: “Tôi đang cân nhắc một số biện pháp hỗ trợ các nhà sản xuất ô tô”.
Tổng thống Trump giải thích rằng, các hãng ô tô cần thời gian để chuyển dịch sản xuất khỏi Canada, Mexico và các quốc gia khác.
Ông Matt Blunt, Chủ tịch Hội đồng chính sách ô tô Mỹ - một tổ chức đại diện bộ ba nhà sản xuất lớn gồm Ford, General Motors và Stellantis - cho rằng mục tiêu của ông Trump sẽ giúp thúc đẩy sản xuất nội địa. Tuy nhiên, hội đồng nhấn mạnh các biện pháp thuế quan diện rộng có thể làm suy yếu mục tiêu chung là xây dựng một ngành công nghiệp ô tô Mỹ phát triển mạnh mẽ, trong khi việc điều chỉnh chuỗi cung ứng đòi hỏi thời gian để thực hiện một cách hiệu quả.
Ngày 27/3 vừa qua, khi công bố mức thuế đối với ô tô nhập khẩu vào Mỹ là 25%, Tổng thống Trump từng nói đây là chính sách "lâu dài”.
Với phát biểu mới nhất nói trên, dường như ông Trump ám chỉ có thể sẽ có thêm sự thay đổi trong chính sách thuế quan, trong bối cảnh các đợt áp thuế nhập khẩu mà ông công bố trước đó đã khiến thị trường tài chính chao đảo và làm dấy lên mối quan ngại sâu sắc về nguy cơ suy thoái kinh tế, không chỉ đối với các nền kinh tế trên thế giới mà còn đối với cả nền kinh tế Mỹ.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 30/6 đã ký sắc lệnh hành pháp bãi bỏ hầu hết các lệnh trừng phạt của nước này đối với Syria, vốn được áp dụng kể từ năm 1979.
Máy bay rơi trúng ký túc xá của Trường Cao đẳng Y khoa B. J. nên đã phát nổ và gây đám cháy lớn thiêu rụi nhiều tòa nhà khiến gần 300 người đã thiệt mạng.
Bài phát biểu của ông Putin không chỉ đánh giá thành tựu của Liên minh Kinh tế Á-Âu mà còn gửi đi thông điệp sắc bén về địa chính trị, kinh tế toàn cầu, và vai trò của Nga trong thế giới đa cực.
Theo kế hoạch, các học viên của Trường John F. Kennedy thuộc Đại học Harvard, nếu không thể quay lại Mỹ, sẽ được phép theo học chương trình trao đổi tại Trường Munk thuộc Đại học Toronto của Canada.
Theo thông báo của Tổng cục Hàng không Dân dụng Ấn Độ, các điều tra viên đã thực hiện quá trình trích xuất dữ liệu từ thiết bị ghi âm buồng lái và hộp ghi dữ liệu hành trình của máy bay.
Tướng Ali Shadmani, người đứng đầu trung tâm chỉ huy của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), đã tử vong sau các cuộc không kích do Israel tiến hành.
Cuộc xung đột đã cắt đứt các đường bay chính đến những trung tâm hàng không vốn có sức chống chịu tốt như Dubai, nơi có sân bay quốc tế nhộn nhịp nhất thế giới, và thủ đô Doha của Qatar.
Ngoại trưởng Iran cho biết chiến dịch quân sự của lực lượng vũ trang hùng mạnh nước này nhằm trừng phạt Israel vì hành động gây hấn đã tiếp diễn cho đến phút cuối cùng, lúc 4 giờ sáng.
Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo rằng thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Iran đã được thống nhất và sẽ chính thức có hiệu lực vào lúc 7h00 sáng theo giờ Israel (tức 11h theo giờ Hà Nội).
Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố hành động tấn công Iran là vô căn cứ và không thể biện minh, đồng thời khẳng định thiện chí "thực hiện các nỗ lực nhằm hỗ trợ nhân dân Iran."
Lầu Năm Góc cho biết Mỹ đã huy động 125 máy bay quân sự trong chiến dịch Búa Đêm, thả 14 quả bom xuyên phá hầm xuống căn cứ hạt nhân quan trọng của Iran.
Nhà lãnh đạo tối cao Iran đã giao phó việc bảo vệ ông cho nhóm vệ sỹ được tuyển chọn kỹ lưỡng giữa lúc có lo ngại cho rằng tình báo Israel đã thâm nhập sâu vào bộ máy chính quyền.
Thủ tướng Campuchia Hun Manet tuyên bố đóng vĩnh viễn hai cửa khẩu biên giới với Thái Lan, nhằm đáp trả việc quân đội Thái nhiều lần đơn phương đóng cửa biên giới giữa hai nước.
Ông Trump ra lệnh tập kích ba cơ sở hạt nhân Iran do các đòn tập kích của Israel dường như không gây thiệt hại đủ nặng, cũng như nhằm ép Tehran đàm phán.
Malaysia tiếp tục áp thuế đối với các nhà sản xuất mặt hàng sắt, thép của Trung Quốc và Nhật Bản; chấm dứt áp thuế đối với các nhà xuất khẩu liên quan của Hàn Quốc và Việt Nam.
Ít nhất 24 người đã thiệt mạng và một số người khác bị thương sau khi một kẻ đánh bom liều chết kích nổ thiết bị nổ tự chế tại một cửa hàng thực phẩm địa phương ở bang Borno, Đông Bắc Nigeria, vào cuối ngày 21/6.
Ngay khi nhà đầu tư ngày càng lo ngại về nguy cơ gián đoạn nguồn cung từ khu vực Trung Đông, giá dầu liên tục tăng trong các phiên giao dịch từ đầu tuần và đạt đỉnh.
Tình hình xung đột leo thang giữa hai quốc gia khi Israel phản ứng mạnh mẽ trước tên lửa Iran, theo đó Thụy Sĩ đóng cửa đại sứ quán, tạo ra nguy cơ về một cuộc chiến tranh toàn diện.