Tổng thống Mỹ Donald Trump ký lệnh ân xá cựu trùm báo chí Anh

(Baohatinh.vn) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15/5 ký một lệnh ân xá hoàn toàn cho cựu trùm báo chí Lord Conrad Black - người bị kết án năm 2007 với tội danh gian lận, cản trở công lý và phải ngồi tù 3,5 năm.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ký lệnh ân xá cựu trùm báo chí Anh

Cựu trùm báo chí Conrad Black. (Ảnh: Reuters)

Conrad Black (74 tuổi, công dân Anh gốc Canada) là cựu Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn quốc tế Hollinger vốn sở hữu nhiều tờ báo lớn trên thế giới như The Daily Telegraph (Anh), The Chicago Sun Times (Mỹ), Jerusalem Post (Israel), tạp chí The Spectator (Anh)...

“Trường hợp của Lord Black đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi từ nhiều cá nhân có sức ảnh hưởng - những người đã cam đoan chắc chắn về cá tính đặc biệt của ông ấy”, Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố thông báo về lệnh ân xá.

Họ nói rằng Black có “những đóng góp to lớn trong việc kinh doanh”. Cựu trùm báo chí viết sách về lịch sử và làm gia sư trong thời gian thụ án ở tù. “Vì lẽ đó, ông Black hoàn toàn xứng đáng với sự khoan hồng của pháp luật”, theo tuyên bố của Nhà Trắng.

Năm ngoái, cựu trùm truyền thông Conrad Black đã xuất bản một cuốn sách ca ngợi ông Donald Trump có tựa đề: “Donald J. Trump: A President Like No Other.” (Tạm dịch: Donald J. Trump: Một tổng thống không giống ai”).

Ông Black bị một tòa án ở Mỹ kết án năm 2007 vì âm mưu biển thủ hàng triệu đô la từ việc bán các tờ báo thuộc sở hữu của tập đoàn Hollinger. Hai trong ba tội danh gian lận của ông Black sau đó được xóa bỏ và bản án của ông này được rút ngắn. Cựu trùm truyền thông được thả tự do khỏi một nhà tù ở Florida vào tháng 5/2012 và bị trục xuất khỏi Mỹ.

Vào năm 2013, Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) đã cấm Black làm giám đốc của một công ty Mỹ và yêu cầu ông này trả 4,1 triệu USD tiền bồi thường. Ủy ban chứng khoán Ontario (OSC) của Canada năm 2015 cũng ra quyết định cấm ông Black giữ các vị trí điều hành tại các công ty niêm yết hoặc quỹ đầu tư.

(Theo Reuters)

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast