Tổng thống Putin muốn đưa định nghĩa hôn nhân vào hiến pháp

Putin đề xuất nhiều sửa đổi hiến pháp Nga, trong đó có việc đưa định nghĩa hôn nhân là “sự kết hợp giữa một nam và một nữ”.

Điện Kremlin hôm 1/3 cho hay trong dự thảo hiến pháp sắp đưa ra thảo luận tại quốc hội Nga vào ngày 10/3, Tổng thống Vladimir Putin đề xuất 24 trang sửa đổi, trong đó có định nghĩa về hôn nhân.

“Hôn nhân là sự kết hợp giữa một người đàn ông và một người phụ nữ”, dự thảo hiến pháp sửa đổi nêu. Giới quan sát cho rằng nếu đề xuất này được thông qua, Nga sẽ đặt hôn nhân đồng giới ra ngoài vòng pháp luật.

Ngoài ra, dự thảo hiến pháp sửa đổi do Tổng thống Nga đề xuất còn có một điều khoản bày tỏ lòng tôn kính đối với “những bậc tổ tiên đã truyền cho chúng ta lý tưởng và niềm tin vào Thiên Chúa”.

Tổng thống Putin muốn đưa định nghĩa hôn nhân vào hiến pháp

Tổng thống Nga Putin phát biểu trước Hội đồng Nhà nước ngày 15/1. Ảnh: AP.

Ông cũng đề xuất bổ sung vào hiến pháp điều khoản nhằm bảo vệ “sự thật lịch sử”, cấm “xem thường những người anh hùng đã bảo vệ Tổ quốc”, liên quan tới vai trò của Liên Xô trong việc giành chiến thắng trước phe phát xít ở Thế chiến II.

Trong phiên thảo luận lần thứ nhất hồi tháng trước, quốc hội Nga đã tán thành dự thảo hiến pháp sửa đổi do Putin đề xuất. Dự thảo tiếp tục được thảo luận vào 10/3 để chuẩn bị cho cuộc bỏ phiếu thông qua lần cuối vào 22/4.

Đề xuất sửa đổi hiến pháp được Putin đưa ra ngay trước thềm lễ kỷ niệm 75 năm chiến thắng phát xít 9/5, một trong những ngày lễ quan trọng nhất ở Nga. Putin, 67 tuổi, đã lãnh đạo nước Nga hơn 20 năm.

Giới quan sát cho rằng Putin có thể đang tính toán nhiều kịch bản khác nhau để tiếp tục điều hành đất nước sau khi nhiệm kỳ tổng thống của ông kết thúc vào năm 2024, trong đó có cả khả năng ông trở thành thủ tướng với quyền hành lớn hơn sau khi hiến pháp được sửa đổi.

Theo VNE

Đọc thêm

Israel tuyên bố hạ thủ lĩnh Hamas

Israel tuyên bố hạ thủ lĩnh Hamas

Thủ tướng Netanyahu nói rằng Israel đã hạ sát Mohammed Sinwar, thủ lĩnh Hamas ở Dải Gaza, dường như đề cập cuộc không kích Khan Younis hồi giữa tháng.
Indonesia thu giữ lượng ma túy lớn kỷ lục

Indonesia thu giữ lượng ma túy lớn kỷ lục

Cơ quan phòng chống ma túy quốc gia Indonesia (BNN) ngày 26/5 cho biết đã thu giữ 2 tấn ma túy đá giấu trong một tàu đánh cá, đồng thời bắt giữ 6 người liên quan. Đây là vụ bắt giữ ma túy lớn nhất ở nước này.
Mỹ dỡ bỏ cấm vận với Syria

Mỹ dỡ bỏ cấm vận với Syria

Mỹ thông báo xóa bỏ toàn bộ lệnh trừng phạt kinh tế nhằm vào Syria suốt 14 năm qua, mở ra tương lai mới cho quốc gia Trung Đông.