Tổng thống Putin muốn đưa định nghĩa hôn nhân vào hiến pháp

Putin đề xuất nhiều sửa đổi hiến pháp Nga, trong đó có việc đưa định nghĩa hôn nhân là “sự kết hợp giữa một nam và một nữ”.

Điện Kremlin hôm 1/3 cho hay trong dự thảo hiến pháp sắp đưa ra thảo luận tại quốc hội Nga vào ngày 10/3, Tổng thống Vladimir Putin đề xuất 24 trang sửa đổi, trong đó có định nghĩa về hôn nhân.

“Hôn nhân là sự kết hợp giữa một người đàn ông và một người phụ nữ”, dự thảo hiến pháp sửa đổi nêu. Giới quan sát cho rằng nếu đề xuất này được thông qua, Nga sẽ đặt hôn nhân đồng giới ra ngoài vòng pháp luật.

Ngoài ra, dự thảo hiến pháp sửa đổi do Tổng thống Nga đề xuất còn có một điều khoản bày tỏ lòng tôn kính đối với “những bậc tổ tiên đã truyền cho chúng ta lý tưởng và niềm tin vào Thiên Chúa”.

Tổng thống Putin muốn đưa định nghĩa hôn nhân vào hiến pháp

Tổng thống Nga Putin phát biểu trước Hội đồng Nhà nước ngày 15/1. Ảnh: AP.

Ông cũng đề xuất bổ sung vào hiến pháp điều khoản nhằm bảo vệ “sự thật lịch sử”, cấm “xem thường những người anh hùng đã bảo vệ Tổ quốc”, liên quan tới vai trò của Liên Xô trong việc giành chiến thắng trước phe phát xít ở Thế chiến II.

Trong phiên thảo luận lần thứ nhất hồi tháng trước, quốc hội Nga đã tán thành dự thảo hiến pháp sửa đổi do Putin đề xuất. Dự thảo tiếp tục được thảo luận vào 10/3 để chuẩn bị cho cuộc bỏ phiếu thông qua lần cuối vào 22/4.

Đề xuất sửa đổi hiến pháp được Putin đưa ra ngay trước thềm lễ kỷ niệm 75 năm chiến thắng phát xít 9/5, một trong những ngày lễ quan trọng nhất ở Nga. Putin, 67 tuổi, đã lãnh đạo nước Nga hơn 20 năm.

Giới quan sát cho rằng Putin có thể đang tính toán nhiều kịch bản khác nhau để tiếp tục điều hành đất nước sau khi nhiệm kỳ tổng thống của ông kết thúc vào năm 2024, trong đó có cả khả năng ông trở thành thủ tướng với quyền hành lớn hơn sau khi hiến pháp được sửa đổi.

Theo VNE

Đọc thêm

Hamas sẵn sàng thả số con tin còn lại để chấm dứt cuộc chiến ở Gaza

Hamas sẵn sàng thả số con tin còn lại để chấm dứt cuộc chiến ở Gaza

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, người đứng đầu phái đoàn đám phán của Phong trào Hamas, ông Khalil Al-Hayya ngày 17/4 cho biết nhóm này sẵn sàng đàm phán ngay lập tức về một thỏa thuận để trao đổi tất cả các con tin còn lại như một phần của thỏa thuận rộng lớn hơn nhằm chấm dứt xung đột ở Dải Gaza.
Bão cát nghiêm trọng tấn công Iraq, hơn 1.800 người nhập viện

Bão cát nghiêm trọng tấn công Iraq, hơn 1.800 người nhập viện

Ngày 14/4, một trận bão cát lớn đã quét qua khu vực miền Trung và miền Nam Iraq, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân và hoạt động hàng không. Theo thống kê ban đầu, hơn 1.800 người đã phải nhập viện do gặp các vấn đề về hô hấp.
Tổng thống Mỹ cân nhắc tạm ngừng áp thuế ô tô

Tổng thống Mỹ cân nhắc tạm ngừng áp thuế ô tô

Ngày 14/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng tạm ngừng áp thuế đối với ngành ô tô nhằm tạo điều kiện để các nhà sản xuất có thêm thời gian điều chỉnh và tái cấu trúc chuỗi cung ứng.
Thái Lan ban hành luật mới để ngăn chặn lừa đảo

Thái Lan ban hành luật mới để ngăn chặn lừa đảo

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, một sắc lệnh khẩn cấp mới yêu cầu các tổ chức tài chính, nhà khai thác viễn thông và chủ sở hữu nền tảng truyền thông xã hội phải chia sẻ trách nhiệm nếu không ngăn chặn được các vụ lừa đảo đã chính thức có hiệu lực tại Thái Lan từ ngày 13/4.
Ukraine nêu rõ 'lằn ranh đỏ' trong đàm phán chấm dứt xung đột

Ukraine nêu rõ 'lằn ranh đỏ' trong đàm phán chấm dứt xung đột

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, một quan chức cấp cao của Ukraine ngày 10/4 cho biết, Kiev đã truyền đạt rõ ràng tới Washington rằng việc hạn chế quy mô lực lượng vũ trang hoặc mức độ sẵn sàng tác chiến của quân đội Ukraine là “lằn ranh đỏ” không thể chấp nhận, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đang thúc đẩy các nỗ lực nhằm chấm dứt xung đột giữa Ukraine và Nga.