Tổng thống Putin muốn đưa định nghĩa hôn nhân vào hiến pháp

Putin đề xuất nhiều sửa đổi hiến pháp Nga, trong đó có việc đưa định nghĩa hôn nhân là “sự kết hợp giữa một nam và một nữ”.

Điện Kremlin hôm 1/3 cho hay trong dự thảo hiến pháp sắp đưa ra thảo luận tại quốc hội Nga vào ngày 10/3, Tổng thống Vladimir Putin đề xuất 24 trang sửa đổi, trong đó có định nghĩa về hôn nhân.

“Hôn nhân là sự kết hợp giữa một người đàn ông và một người phụ nữ”, dự thảo hiến pháp sửa đổi nêu. Giới quan sát cho rằng nếu đề xuất này được thông qua, Nga sẽ đặt hôn nhân đồng giới ra ngoài vòng pháp luật.

Ngoài ra, dự thảo hiến pháp sửa đổi do Tổng thống Nga đề xuất còn có một điều khoản bày tỏ lòng tôn kính đối với “những bậc tổ tiên đã truyền cho chúng ta lý tưởng và niềm tin vào Thiên Chúa”.

Tổng thống Putin muốn đưa định nghĩa hôn nhân vào hiến pháp

Tổng thống Nga Putin phát biểu trước Hội đồng Nhà nước ngày 15/1. Ảnh: AP.

Ông cũng đề xuất bổ sung vào hiến pháp điều khoản nhằm bảo vệ “sự thật lịch sử”, cấm “xem thường những người anh hùng đã bảo vệ Tổ quốc”, liên quan tới vai trò của Liên Xô trong việc giành chiến thắng trước phe phát xít ở Thế chiến II.

Trong phiên thảo luận lần thứ nhất hồi tháng trước, quốc hội Nga đã tán thành dự thảo hiến pháp sửa đổi do Putin đề xuất. Dự thảo tiếp tục được thảo luận vào 10/3 để chuẩn bị cho cuộc bỏ phiếu thông qua lần cuối vào 22/4.

Đề xuất sửa đổi hiến pháp được Putin đưa ra ngay trước thềm lễ kỷ niệm 75 năm chiến thắng phát xít 9/5, một trong những ngày lễ quan trọng nhất ở Nga. Putin, 67 tuổi, đã lãnh đạo nước Nga hơn 20 năm.

Giới quan sát cho rằng Putin có thể đang tính toán nhiều kịch bản khác nhau để tiếp tục điều hành đất nước sau khi nhiệm kỳ tổng thống của ông kết thúc vào năm 2024, trong đó có cả khả năng ông trở thành thủ tướng với quyền hành lớn hơn sau khi hiến pháp được sửa đổi.

Theo VNE

Đọc thêm

Trung Quốc kích hoạt đồng loạt cơ chế khẩn cấp ứng phó siêu bão Bavi

Trung Quốc kích hoạt đồng loạt cơ chế khẩn cấp ứng phó siêu bão Bavi

Trung Quốc đang triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống thiên tai khi siêu bão Bavi tiến gần bờ biển phía Đông. Nhiều bộ, ngành và địa phương đã đồng loạt kích hoạt các cơ chế ứng phó khẩn cấp, tăng cường dự báo, cảnh báo, sơ tán người dân khỏi khu vực nguy hiểm, bố trí sẵn lực lượng cứu hộ và vật tư nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.
Iran tấn công 85 mục tiêu quân sự Mỹ tại Kuwait và Bahrain

Iran tấn công 85 mục tiêu quân sự Mỹ tại Kuwait và Bahrain

Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran vừa tuyên bố đã tấn công 85 mục tiêu quân sự trọng yếu của Mỹ đặt tại các nước vùng Vịnh. Chiến dịch nhằm trả đũa việc không quân Mỹ tập kích các cơ sở tại khu vực ven biển phía Nam Iran sáng sớm 8/7.
Xung đột tại Trung Đông: Mỹ tấn công nhiều mục tiêu tại Iran

Xung đột tại Trung Đông: Mỹ tấn công nhiều mục tiêu tại Iran

Quân đội Mỹ đã phát động các đợt không kích mới nhằm vào Iran trong sáng sớm 8/7, chỉ vài giờ sau khi ba tàu thương mại bị tấn công tại eo biển Hormuz, trong đợt leo thang mới nhất đe dọa làm sụp đổ thỏa thuận ngừng bắn tạm thời giữa hai nước.
Siêu bão Ba Vì đổ bộ quần đảo Bắc Mariana

Siêu bão Ba Vì đổ bộ quần đảo Bắc Mariana

Ngày 6/7, siêu bão Ba Vì (Bavi) đã đổ bộ vào đảo Rota thuộc quần đảo Bắc Mariana, vùng lãnh thổ của Mỹ ở phía Tây Thái Bình Dương, gây gió mạnh, mưa lớn trên diện rộng, ảnh hưởng đến đời sống người dân.
Tổng thống Trump dự kiến điện đàm với Tổng thống Putin sau cuộc gặp người đồng cấp Ukraine

Tổng thống Trump dự kiến điện đàm với Tổng thống Putin sau cuộc gặp người đồng cấp Ukraine

Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin sau cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vào ngày 8/7, diễn ra bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), nhằm trao đổi về triển vọng giải quyết xung đột tại Ukraine.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!