(Baohatinh.vn) - Tổng thống Joko Widodo sẽ là người đầu tiên ở Indonesia được tiêm vaccine ngừa Covid-19, mở đầu cho chương trình tiêm chủng đại trà ở quốc gia Đông Nam Á này vào ngày 13/1/2021 tới.
Tổng thống Indonesia Joko Widodo. (Ảnh: Reuters)
Thông tin trên được Bộ trưởng Y tế Indonesia Budi Gunadi Sadikin công bố hôm nay (5/1/2021). Chương trình tiêm chủng hàng loạt vaccine ngừa Covid-19 ở Indonesia ban đầu sẽ được triển khai ở thủ đô Jakarta và mở rộng ra các khu vực khác hai ngày sau đó.
Theo ông Budi Gunadi Sadikin, hàng trăm nghìn liều vaccine Covid-19 do công ty Sinovac Biotech của Trung Quốc phát triển đã được phân phối tới các trung tâm, cơ sở y tế đảm nhận tiêm chủng ở các địa phương tại Indonesia.
Bộ trưởng Y tế Indonesia cho biết, 1,3 triệu người làm việc trên tuyến đầu trong lĩnh vực y tế ở nước này sẽ được ưu tiên tiêm chủng trước.
Cảnh sát có vũ trang bảo vệ một chiếc xe tải vận chuyển vaccine ngừa Covid-19 của Sinovac Biotech được phân phối đến tỉnh Riau, Indonesia, ngày 5/1/2021. (Ảnh: Reuters)
Indonesia có kế hoạch tiêm chủng cho 181,5 triệu người từ 18 tuổi trở lên, tương đương khoảng 67% trong số gần 270 triệu dân của nước này, trong vòng 15 tháng.
Cho đến nay, Indonesia đã đặt mua hơn 329 triệu liều vaccine ngừa Covid-19, chủ yếu từ các nhà sản xuất Pfizer (Mỹ)/BioNTech (Đức), AstraZeneca/Oxford (Anh), Sinovac Biotech (Trung Quốc).
Tính đến ngày 5/1, quốc gia đông dân thứ 4 trên thế giới này đã ghi nhận hơn 772.000 ca mắc Covid-19, trong đó hơn 22.900 ca tử vong.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23/4 bày tỏ lo ngại trước xu hướng gia tăng các hoạt động đặt cược liên quan đến các sự kiện địa chính trị, cho rằng thế giới “đang phần nào trở thành một sòng bạc”.
Người lao động Đức được hưởng tối đa 6 tuần lương cho mỗi lần mắc bệnh có xác nhận y tế. Nếu mắc một bệnh mới, chu kỳ lương 6 tuần này sẽ được làm mới.
Ngày 21/4, Iran đã kêu gọi Liên hợp quốc (LHQ) lên tiếng phản đối việc Mỹ bắt giữ một tàu chở hàng mang cờ Iran, cho rằng đây là hành động vi phạm thỏa thuận ngừng bắn giữa hai nước.
Tổng thống Mỹ cho biết lệnh ngừng bắn sẽ tiếp tục có hiệu lực "cho đến khi" các lãnh đạo và đại diện Iran đưa ra một "đề xuất thống nhất" nhằm chấm dứt cuộc chiến với Mỹ và Israel.
Ngoại trưởng Pakistan Mohammad Ishaq Dar ngày 21/4 kêu gọi Mỹ và Iran tăng cường tiếp xúc, cân nhắc gia hạn lệnh ngừng bắn và tạo thêm thời gian cho đối thoại, ngoại giao nhằm hạ nhiệt căng thẳng.
Cảnh sát châu Âu đang khẩn trương truy tìm một lọ thức ăn trẻ em nghi bị trộn thuốc diệt chuột tại Áo, trong một vụ việc được cho là liên quan đến âm mưu tống tiền nhằm vào hãng thực phẩm nổi tiếng HiPP.
Sau trận động đất xảy ra ngoài khơi khu vực Đông Bắc Nhật Bản chiều 20/4, nước này đã kích hoạt hệ thống cảnh báo đặc biệt kéo dài 7 ngày tại 182 đô thị thuộc 7 tỉnh, từ Hokkaido đến Chiba, do nguy cơ xuất hiện một trận động đất mạnh khác.
Tuyến hàng hải gánh 20% lượng dầu toàn cầu vừa trải qua những ngày "đóng - mở" chớp nhoáng. Giá dầu đảo chiều, hàng vạn thủy thủ mắc kẹt, đẩy thị trường vào thế rủi ro.
Trên mạng xã hội X, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky xác nhận có ít nhất 5 người thiệt mạng và 10 người phải nhập viện vì bị thương và sang chấn tâm lý.
Các triệu chứng bao gồm từ sốt cao cấp tính và khó thở đến áp xe mãn tính và nhiễm trùng da. Trong trường hợp nặng, vi khuẩn có thể xâm nhập máu, dẫn đến nhiễm trùng huyết.
Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi thông báo "mở hoàn toàn" eo biển Hormuz trong thời gian còn lại của lệnh ngừng bắn với Mỹ, do giao tranh giữa Israel và Hezbollah đã dừng.
Cảnh sát liên bang Brazil cho biết bê bối tài chính lớn nhất nước xoay quanh các cáo buộc nghiêm trọng như rửa tiền, gian lận tài chính và nhận hối lộ với giá trị lên tới hàng chục triệu USD.
Theo phân tích do công ty nghiên cứu năng lượng Rystad Energy công bố, cuộc chiến giữa Mỹ và Israel với Iran có thể đẩy chi phí sửa chữa trên toàn khu vực Trung Đông lên tới 58 tỷ USD, trong đó riêng công tác sửa chữa các cơ sở dầu khí sẽ chiếm tới 50 tỷ USD.
Lực lượng cứu hộ Indonesia xác nhận toàn bộ 8 người trên chiếc trực thăng mất tích tại Tây Kalimantan đã thiệt mạng, sau nhiều giờ tìm kiếm trong điều kiện địa hình rừng núi hiểm trở.
Giới chức Madagascar cho biết đã phát hiện nhiều thiết bị bay sử dụng công nghệ cảm biến nhiệt xâm nhập khu vực dinh thự Tổng thống, song bị hệ thống phòng thủ phát hiện và vô hiệu hóa kịp thời.
Tết cổ truyền Bunpimay 2026 (Phật lịch 2569) diễn ra trong không khí vui tươi, phấn khởi trên khắp nước Lào với nhiều nghi lễ truyền thống, hoạt động văn hóa - du lịch đặc sắc, thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia.
Theo báo Indian Express, nguyên nhân vụ nổ có thể là do một đường ống bị vỡ, khiến hơi nước siêu nhiệt phun vào những công nhân đang tập trung ăn trưa ở thời điểm đó.