Từ cô sinh viên nghèo ở Hà Tĩnh đến quản lý của trường đại học tại Singapore

(Baohatinh.vn) - Với những nỗ lực vượt khó phi thường, Lê Thị Ngọc Ánh (SN 1996), trú tại thôn La Xá, xã Tân Lâm Hương (Thạch Hà - Hà Tĩnh) đã trở thành quản lý của Trường Đại học Olympus Learning Academy (Singapore), trở thành tấm gương sáng của các bạn trẻ ở Tân Lâm Hương.

Từ cô sinh viên nghèo ở Hà Tĩnh đến quản lý của trường đại học tại Singapore

Lê Thị Ngọc Ánh (thứ 5 từ trái sang) cùng bạn bè, đồng nghiệp tại Trường Olympus Learning Academy (Singapore).

Nhắc tới quá khứ, bà Lê Thị Thông - mẹ của Ánh ngậm ngùi: “Từ khi sinh anh đầu của Ánh (năm 1992) đến năm 2017, gia đình chúng tôi luôn có tên trong danh sách... hộ cận nghèo. Hai vợ chồng là "thợ đụng“ (đụng gì làm nấy) lại nuôi 5 miệng ăn khiến cuộc sống khốn khó đủ đường. Thu nhập èo uột từ vườn rau gia vị, những buổi gánh hàng thuê của tôi và nghề thợ điện, bảo vệ của chồng không đủ trang trải. Đã có lúc, tôi bàn với chồng cho các con nghỉ học...”.

Từ cô sinh viên nghèo ở Hà Tĩnh đến quản lý của trường đại học tại Singapore

“Chỉ có nỗ lực học tập mới có thể biến những điều mình muốn trở thành hiện thực”, đó là kim chỉ nam của Ánh trong suốt những năm ngồi trên ghế nhà trường.

Vậy nhưng, hai vợ chồng nghèo vẫn không đành lòng nhìn các con bỏ lại giấc mơ đến trường, đặc biệt là cô con gái thứ 2 - Lê Thị Ngọc Ánh chăm học và học rất giỏi.

Với Ánh, vất vả nhất là những năm học cấp 3 tại Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh, tuyến đường 17 cũ cách nhà 12 km vô cùng trắc trở khiến con đường đi học của em khó khăn gấp bội. Thời điểm đó, bố mẹ vay mượn được một ít tiền để sắm chiếc xe đạp cũ cho em đi học. Những hôm mưa lớn, “đánh vật” với con đường đến trường khiến quần áo Ánh lấm lem bùn đất, tủi thân vô cùng. “Nhưng càng vất vả, em càng thấm thía một điều, phải theo đuổi sự học mới có thể mang lại tương lai tốt đẹp”, Ánh tâm sự.

Từ cô sinh viên nghèo ở Hà Tĩnh đến quản lý của trường đại học tại Singapore

Vườn rau gia vị của mẹ Ánh là nơi nuôi dưỡng cho những giấc mơ của con gái

Trong suốt 12 năm học, Lê Thị Ngọc Ánh luôn là học sinh xuất sắc, học sinh giỏi cấp tỉnh, huyện. Ngày Ánh nhận giấy báo trúng tuyển vào Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội, bố mẹ em đã trải qua những đêm dài mất ngủ vì “tiền đâu để cho con theo học đại học”.

Thế rồi, nhờ sự động viên của bà con, họ hàng và nhìn thấy những nỗ lực, quyết tâm của Ánh, gia đình ngậm ngùi tiễn con gái lên Thủ đô Hà Nội, dù biết 4 năm học đại học với một cô gái xuất thân từ vùng quê nghèo sẽ đầy rẫy những chông gai, vất vả phía trước.

4 năm theo học tại Trường Đại học Ngoại thương, Ánh bươn chải đủ nghề để có chi phí trang trải học tập và sinh hoạt đắt đỏ ở thành phố. Ngoài thời gian lên giảng đường, em còn tranh thủ đi làm gia sư, bán hàng...

Từ cô sinh viên nghèo ở Hà Tĩnh đến quản lý của trường đại học tại Singapore

Tết năm nay, bố mẹ Ánh vô cùng phấn khởi khi Ánh và em trai về quê ăn tết

Quyết tâm lớn của cô gái nhỏ nhắn đã được đền đáp khi mối lương duyên đưa Ánh đến với Trường Đại học Olympus Learning Academy (Singapore). Sau quá trình phỏng vấn, thử việc, Ánh nhanh chóng nhận được cái gật đầu từ nhà tuyển dụng nước ngoài. Hơn 1,5 năm nỗ lực với những đóng góp tích cực cho nhà trường, Ánh được cân nhắc lên vị trí quản lý.

Hành trình đến với ước mơ của Lê Thị Ngọc Ánh đã giúp gia đình vượt qua khó khăn, ra khỏi diện hộ cận nghèo vào năm 2017. “Không ngờ rằng, những khó khăn tưởng chừng khiến chúng tôi gục ngã lại là động lực để các con viết tiếp giấc mơ còn dang dở. Đến nay, vợ chồng tôi rất tự hào về những người con của mình”, mẹ Ánh xúc động.

Ông Trần Văn Cường - Phó Chủ tịch UBND xã Tân Lâm Hương đánh giá: “Lê Thị Ngọc Ánh đã trở thành niềm tự hào của con em Tân Lâm Hương. Chúng tôi tin tưởng, với bản lĩnh và nghị lực của mình, Ánh sẽ tiếp tục gặt hái được những thành công trong tương lai”.

Chủ đề Hoa đẹp núi hồng

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast