Uống nước đun sôi để nguội lâu ngày gây ung thư?

Nước đun sôi để quá lâu không sử dụng có thể tái nhiễm khuẩn, nhiễm độc. Tuy nhiên thông tin loại nước này có thể gây ung thư là thiếu căn cứ.

Đun nhiều nước và để nguội vào các bình dùng dần là thói quen của chị Mai (Hoàng Mai, Hà Nội). Không chỉ chị Mai mà đây còn là thói quen của nhiều người khác.

Trong chương trình Ngon và Lành (VTC14), PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm - ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, nước đun sôi về cơ bản đã diệt được vi khuẩn, ký sinh trùng. Tuy nhiên, để nước quá lâu vi khuẩn sẽ xâm nhập, phát triển khiến nước bị thiu, nhiễm độc.

Một số chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, chất muối axit nitrat (chất dễ gây ung thư) được sản sinh trong nước đun sôi để nguội. Cụ thể, sau một ngày mỗi ml nước có thể sản sinh 0,004 mg axit nitrat. Để sau 3 ngày, chúng có thể lên đấy 0,011 mg và 20 ngày con số này có thể là 0,73 mg.

uong nuoc dun soi de nguoi lau ngay gay ung thu
Nước đun sôi để quá lâu có thể tái nhiễm khuẩn. Ảnh:Haikudeck.com

Nitrat ở nước bình thường không gây hại cho cơ thể, nhưng trong hệ tiêu hóa nitrat được khử thành nitrit. Nếu lượng nitrat vượt quá mức cho phép, nitrit sẽ nhiều lên và làm giảm hô hấp của tế bào, ảnh hưởng đến hoạt động của tuyến giáp, gây đột biến, phát triển khối u dẫn đến ung thư.

PGS.TS Thịnh cho biết thêm, thông tin này không chính xác. Nước tự nhiên chỉ có một tác động duy nhất là nhiệt, nóng lên lại nguội đi. Quá trình này không thể là tác nhân gây ung thư. Bên cạnh đó, nitrat cũng không thể tự xuất hiện, chúng phải có quá trình chuyển hóa, có nguồn nitơ từ ngoài chuyển vào. Giả định có hàm lương nitrat, khi vào cơ thể sẽ trải qua quá trình đào thải. Người dân không nên quá lo lắng trước thông tin này.

uong nuoc dun soi de nguoi lau ngay gay ung thu

Bên cạnh đó, hiện nay cũng có ý kiến, nước ở các khu vực thành phố chủ yếu sử dụng clo để khử khuẩn. Clo có thể kết hợp với các chất hữu cơ trong nước tạo thành hợp chất gây ung thư.

"Nước đun sôi để lâu ngày có thể thay đổi một số tính chất của nước như tái nhiễm khuẩn, Co2 tan trong nước làm giảm độ PH nhưng gây ung thư là thông tin phi khoa học và không có căn cứ", PGS.TS Trần Hồng Côn, khoa Hóa- ĐH Khoc học Tự nhiên Hà Nội khẳng định.

Theo VTC

Đọc thêm

Thời tiết Hà Tĩnh dịp Tết Bính Ngọ thế nào?

Thời tiết Hà Tĩnh dịp Tết Bính Ngọ thế nào?

Theo Đài Khí tượng thủy văn Hà Tĩnh, từ 22 tháng Chạp đến mùng 6 Tết Nguyên đán, thời tiết khu vực tỉnh chịu ảnh hưởng không khí lạnh tăng cường nên rải rác có mưa nhỏ một số ngày.
Tết vui thôi, đừng vui quá!

Tết vui thôi, đừng vui quá!

Tết là để vui, hẳn nhiên là vậy! Nhưng vui thế nào để không biến những ngày đầu năm thành điểm khởi đầu của mệt mỏi, xung đột và gánh nặng kéo dài là điều không phải ai cũng đủ sáng suốt.
Vinamilk chủ động “đi trước nhiều bước” vì sức khỏe trẻ em

Vinamilk chủ động “đi trước nhiều bước” vì sức khỏe trẻ em

Trong lĩnh vực dinh dưỡng trẻ em, việc tuân thủ pháp lý và các quy định kỹ thuật hiện hành là điều hiển nhiên. Một số doanh nghiệp chọn đi xa hơn thế khi chủ động thiết lập tiêu chuẩn nội bộ khắt khe gấp nhiều lần tiêu chuẩn quốc gia và thế giới, với mục tiêu tối thượng là bảo vệ sức khỏe đường dài của thế hệ tương lai.
Tác dụng hạ đường huyết của lá xoài

Tác dụng hạ đường huyết của lá xoài

Kiểm soát đường huyết là mục tiêu quan trọng trong phòng và điều trị đái tháo đường. Theo y học cổ truyền, lá xoài có tác dụng thanh nhiệt, sinh tân, hỗ trợ chuyển hóa đường, nhưng cần dùng đúng cách để đảm bảo an toàn và hiệu quả.
Say nguội - cú lừa 'chết người' của hệ thần kinh

Say nguội - cú lừa 'chết người' của hệ thần kinh

Tùng, 40 tuổi, luôn tự hào là người tỉnh táo nhất sau mọi cuộc nhậu, trong khi bạn bè nói líu lưỡi, đổ gục xuống bàn hoặc lảo đảo tìm đường vào nhà vệ sinh, anh vẫn điều khiển cuộc chơi tỉnh như sáo.
Cảnh giác với suy gan cấp

Cảnh giác với suy gan cấp

Nhiều người cho rằng suy gan cấp chủ yếu do rượu bia gây ra. Tuy nhiên, trên thực tế, rượu chỉ là một trong số rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến suy gan cấp – một tình trạng y khoa đặc biệt nguy hiểm,
Làm đẹp cho... thú cưng

Làm đẹp cho... thú cưng

Nhu cầu làm đẹp và khám sức khỏe thú cưng tại Hà Tĩnh tăng cao dịp Tết, với nhiều cơ sở cung cấp dịch vụ đa dạng giúp vật nuôi khỏe mạnh, sạch sẽ đón xuân.
Người trẻ giữ hồn Tết Việt

Người trẻ giữ hồn Tết Việt

Không ồn ào hay phô trương, người trẻ Hà Tĩnh gói bánh chưng, trang hoàng nhà cửa, diện áo dài… để góp phần gìn giữ và lan tỏa Tết Việt giữa đời sống hiện đại.