Uống nước đun sôi để nguội lâu ngày gây ung thư?

Nước đun sôi để quá lâu không sử dụng có thể tái nhiễm khuẩn, nhiễm độc. Tuy nhiên thông tin loại nước này có thể gây ung thư là thiếu căn cứ.

Đun nhiều nước và để nguội vào các bình dùng dần là thói quen của chị Mai (Hoàng Mai, Hà Nội). Không chỉ chị Mai mà đây còn là thói quen của nhiều người khác.

Trong chương trình Ngon và Lành (VTC14), PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm - ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, nước đun sôi về cơ bản đã diệt được vi khuẩn, ký sinh trùng. Tuy nhiên, để nước quá lâu vi khuẩn sẽ xâm nhập, phát triển khiến nước bị thiu, nhiễm độc.

Một số chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, chất muối axit nitrat (chất dễ gây ung thư) được sản sinh trong nước đun sôi để nguội. Cụ thể, sau một ngày mỗi ml nước có thể sản sinh 0,004 mg axit nitrat. Để sau 3 ngày, chúng có thể lên đấy 0,011 mg và 20 ngày con số này có thể là 0,73 mg.

uong nuoc dun soi de nguoi lau ngay gay ung thu
Nước đun sôi để quá lâu có thể tái nhiễm khuẩn. Ảnh:Haikudeck.com

Nitrat ở nước bình thường không gây hại cho cơ thể, nhưng trong hệ tiêu hóa nitrat được khử thành nitrit. Nếu lượng nitrat vượt quá mức cho phép, nitrit sẽ nhiều lên và làm giảm hô hấp của tế bào, ảnh hưởng đến hoạt động của tuyến giáp, gây đột biến, phát triển khối u dẫn đến ung thư.

PGS.TS Thịnh cho biết thêm, thông tin này không chính xác. Nước tự nhiên chỉ có một tác động duy nhất là nhiệt, nóng lên lại nguội đi. Quá trình này không thể là tác nhân gây ung thư. Bên cạnh đó, nitrat cũng không thể tự xuất hiện, chúng phải có quá trình chuyển hóa, có nguồn nitơ từ ngoài chuyển vào. Giả định có hàm lương nitrat, khi vào cơ thể sẽ trải qua quá trình đào thải. Người dân không nên quá lo lắng trước thông tin này.

uong nuoc dun soi de nguoi lau ngay gay ung thu

Bên cạnh đó, hiện nay cũng có ý kiến, nước ở các khu vực thành phố chủ yếu sử dụng clo để khử khuẩn. Clo có thể kết hợp với các chất hữu cơ trong nước tạo thành hợp chất gây ung thư.

"Nước đun sôi để lâu ngày có thể thay đổi một số tính chất của nước như tái nhiễm khuẩn, Co2 tan trong nước làm giảm độ PH nhưng gây ung thư là thông tin phi khoa học và không có căn cứ", PGS.TS Trần Hồng Côn, khoa Hóa- ĐH Khoc học Tự nhiên Hà Nội khẳng định.

Theo VTC

Đọc thêm

Bạo lực ngôn từ

Bạo lực ngôn từ

Trong kỷ nguyên công nghệ số, khi thế giới ảo dần trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống thì bạo lực trên không gian mạng đang nổi lên như một bóng đen đe dọa đến tinh thần của không ít người.
Tin mới nhất về mưa rét, nắng nóng trong tháng 3

Tin mới nhất về mưa rét, nắng nóng trong tháng 3

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia dự báo trong tháng 3, khu vực Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Huế (trong đó có Hà Tĩnh) phổ biến thấp hơn từ 0,5-1 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.
Giao mùa, cần cảnh giác bệnh thủy đậu ở trẻ em

Giao mùa, cần cảnh giác bệnh thủy đậu ở trẻ em

Bệnh thủy đậu thường xuất hiện vào giao mùa xuân- hè, từ tháng 2 - 6 hằng năm. Nguyên nhân là do thời tiết giao mùa có những đợt lạnh đột ngột cuối mùa, rất thích hợp cho một số loại virus gây bệnh phát triển, trong đó có virus Varicella Zoster gây thủy đậu.
Mukbang hết thời

Mukbang hết thời

Xuất phát từ Hàn Quốc và từng bùng nổ ở nhiều nước châu Á, mukbang (phát sóng ăn uống) đang dần thoái trào giữa nhiều tranh cãi.
Những người không nên ăn bưởi

Những người không nên ăn bưởi

Bưởi là loại quả tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng có thể ăn được, dưới đây là những người không nên ăn bưởi.
Cách giữ khớp khỏe cho dân văn phòng

Cách giữ khớp khỏe cho dân văn phòng

Ngoài duy trì tư thế ngồi đúng, dân văn phòng nên kiểm soát cân nặng, thường xuyên giãn cơ, bổ sung thực phẩm giúp giữ khớp khỏe mạnh, linh hoạt.
Uỷ ban Bão thống nhất bỏ tên bão YAGI

Uỷ ban Bão thống nhất bỏ tên bão YAGI

Theo thông tin từ Tổng cục Khí tượng thuỷ văn, Uỷ ban Bão đã thảo luận và chấp thuận loại bỏ tên bão YAGI (do Nhật Bản đặt tên) đã gây thiệt hại nặng nề đối với Việt Nam và một số quốc gia khác.