(Baohatinh.vn) - Sáng nay (28/5), huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà thơ Cù Huy Cận (31/5/1919 - 31/5/2019). Dự buổi lễ có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng; Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh; Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Võ Hồng Hải, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Văn Hùng.

Long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà thơ Huy Cận

Sáng nay (28/5), huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà thơ Cù Huy Cận (31/5/1919 - 31/5/2019). Dự buổi lễ có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng; Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh; Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Võ Hồng Hải, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Văn Hùng.

Long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà thơ Huy Cận

Cùng dự lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh của nhà thơ Huy Cận còn có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện Vũ Quang, các địa phương, dòng họ...

Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà thơ, nhà hoạt động chính trị - xã hội, nhà văn hóa lớn Cù Huy Cận là dịp để cán bộ, nhân dân, dòng tộc và những người yêu thơ ca ôn lại thân thế, cuộc đời và sự nghiệp cách mạng vẻ vang của ông.

Từ đó khơi dậy lòng tự hào, tạo động lực để các thế hệ trẻ trên quê hương Vũ Quang nói riêng và Hà Tĩnh nói chung nối tiếp lý tưởng của thi nhân, nỗ lực xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnh.

Long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà thơ Huy Cận

Chương trình văn nghệ chào mừng kỷ niệm 100 năm ngày sinh của nhà thơ, nhà hoạt động chính trị - xã hội, nhà văn hóa lớn Cù Huy Cận...

Trình bày diễn văn tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch UBND huyện Vũ Quang Nguyễn Thiều Quang nhấn mạnh: Cù Huy Cận đam mê viết văn, làm thơ nhưng con đường sự nghiệp chính của ông là làm cách mạng. Ở vai trò, vị trí nào, ông cũng đem hết khả năng, trí tuệ và tâm huyết của mình để cống hiến cho sự nghiệp cách mạng. Đặc biệt, trong sự nghiệp văn chương, Huy Cận là người có đóng góp lớn đối với nền văn học Việt Nam.

Từng là một trong những nhà thơ xuất sắc trong phong trào Thơ mới, nhưng kể từ khi tiếp nhận ánh sáng của lý tưởng cộng sản, cuộc đời Huy Cận đã rẽ sang một bước ngoặt lịch sử mới. Sau cách mạng tháng Tám, thơ ông đã trở nên đằm thắm, sâu nặng nghĩa tình, ấm áp, tươi vui...

Long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà thơ Huy Cận

Chủ tịch UBND huyện Vũ Quang Nguyễn Thiều Quang đọc diễn văn ôn lại cuộc đời, sự nghiệp, những đóng góp to lớn của nhà thơ Cù Huy Cận đối với quê hương, đất nước.

Cù Huy Cận còn là nhà hoạt động quốc tế năng động, có nhiều đóng góp tích cực trên lĩnh vực văn hóa nghệ thuật thế giới. Qua đối ngoại văn hóa, ông đã thể hiện được bản lĩnh vững vàng của nhà hoạt động chính trị, kiến thức uyên bác của nhà hoạt động văn hóa tài ba, góp phần đưa văn hóa Việt Nam đến với bè bạn thế giới và đón nhận tinh hoa văn hóa của nhân loại để làm phong phú thêm văn hóa dân tộc...

Long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà thơ Huy Cận

Quê hương Ân Phú - nơi nuôi dưỡng tâm hồn thi ca, tinh thần đấu tranh cách mạng của nhà thơ Huy Cận ngày càng đổi mới, phát triển.

Nhà thơ Huy Cận còn dành cho quê hương những tình cảm đặc biệt với những dòng thơ dạt dào tình cảm, tình yêu chan chứa của một người con xa quê. Cũng như nhiều cán bộ cách mạng, nhà văn, nhà thơ cùng thời, Huy Cận đã có những đóng góp quan trọng cho quê hương, là tấm gương lớn về tinh thần tự học, tự vươn lên trong cuộc sống cho giới trẻ noi theo.

Long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà thơ Huy Cận

Ông Cù Huy Cẩm - đại diện dòng tộc Cù Huy: Tiền nhân Huy Cận không chỉ để lại cho đời, cho con cháu những vần thơ vượt thời gian, tình yêu quê hương, đất nước bao la, tinh thần cách mạng kiên trung mà cụ còn dặn dò con cháu phát huy truyền thống cha ông, sống có ích cho đời

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh nhấn mạnh, kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà thơ, nhà văn hóa Huy Cận là dịp để chúng ta bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc về những công lao to lớn của ông đối với thơ ca Việt Nam và nền văn hóa nước nhà, đặc biệt là trân trọng những tình cảm quý báu của ông lúc sinh thời đối với quê hương. Chúng ta mãi mãi tự hào về người con ưu tú của quê hương là nhà thơ, nhà văn hóa, viện sỹ viện hàn lâm thơ thế giới Cù Huy Cận.

Long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà thơ Huy Cận

Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh: Chúng ta mãi mãi tự hào về người con ưu tú của quê hương là nhà thơ, nhà văn hóa, viện sỹ viện hàn lâm thơ thế giới Cù Huy Cận.

Noi gương ông, chúng ta phải ra sức phấn đấu để xây dựng quê hương Hà Tĩnh nói chung, quê hương Vũ Quang và Ân Phú nói riêng ngày càng văn minh, giàu đẹp. Đặc biệt, dù đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật nhưng trước yêu cầu mới thì Đảng bộ và nhân dân Vũ Quang cần phải tiếp tục nỗ lực phấn đấu để tiến kịp phong trào chung của tỉnh, xứng đáng là quê hương của nhà thơ, nhà văn hóa Cù Huy Cận.

Nhà thơ Huy Cận sinh ngày 31/5/1919, trong một gia đình nông dân có truyền thống Nho học và truyền thống yêu nước ở làng Ân Phú, huyện Hương Sơn (nay là xã Ân Phú, huyện Vũ Quang). Thuở nhỏ, ông được gia đình cho ăn học bài bản, khi học hết bậc trung học và đậu tú tài Pháp thì ông ra Hà Nội học Trường Cao đẳng Canh nông...

Từ năm 1936-1941, ông vừa học vừa sáng tác thơ và tích cực tham gia các phong trào đấu tranh của học sinh, sinh viên ở Hà Nội và đến năm 1942 thì tham gia phong trào mặt trận Việt Minh. Khi Cách mạng tháng Tám thành công, ông lần lượt giữ nhiều trọng trách quan trọng, khi mới 26 tuổi, ông làm Bộ trưởng Bộ Canh nông trong Chính phủ liên hiệp lâm thời Việt Nam Dân chủ Cộng hòa do Hồ Chí Minh đứng đầu. Từ đó, ông liên tục giữ các trọng trách trong Chính phủ cho đến lúc nghỉ hưu.

Tin liên quan:
 • Long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà thơ Huy Cận
  Nhà thơ - nhà văn hóa Huy Cận với quê hương, dòng tộc

  Nhiều người thường nhớ, thường nhắc về một chàng Huy Cận khi xưa hay sầu lắm bởi tuyệt bút của Hoài Thanh nhưng có lẽ ít người biết về một danh nhân văn hóa Cù Huy Cận với mối quan hệ bền chặt, đầy nghĩa tình thủy chung cùng quê hương (Ân Phú, Vũ Quang, Hà Tĩnh), dòng tộc, từ lúc sinh ra cho đến phút cuối đời…

 • Long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà thơ Huy Cận
  Nhiều hướng tiếp cận mới về sự nghiệp, con người nhà thơ Huy Cận

  Hội thảo khoa học "Nhà thơ, nhà văn hoá Huy Cận - những điều còn mãi" do Sở VHTT&DL Hà Tĩnh phối hợp với Viện Sư phạm xã hội – Trường Đại học Vinh tổ chức sáng 25/5 đã mở ra nhiều hướng tiếp cận mới, nhiều góc nhìn nhận, đánh giá mới về sự nghiệp, con người Huy Cận trong thời gian tới.

 • Long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà thơ Huy Cận
  Hà Tĩnh Hội thảo “Nhà thơ, nhà văn hoá Huy Cận - những điều còn mãi”

  Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà thơ Cù Huy Cận, sáng nay (25/5), Sở VH-TT&DL Hà Tĩnh phối hợp với Viện Sư phạm xã hội – Trường Đại học Vinh tổ chức Hội thảo khoa học "Nhà thơ, nhà văn hoá Huy Cận - những điều còn mãi".

 • Long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà thơ Huy Cận
  Đêm thơ - nhạc kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà thơ Huy Cận

  Tối ngày 24/5, tại trường THPT Cù Huy Cận, huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) tổ chức đêm thơ nhạc Huy Cận và trao giải Cuộc thi Tìm hiểu thân thế sự nghiệp nhà thơ Cù Huy Cận. Trưởng ban Tuyên giáo Võ Hồng Hải cùng dự.

 • Long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà thơ Huy Cận
  Khánh thành tượng nhà thơ Cù Huy Cận

  Chiều 24/5, tại Trường THPT Cù Huy Cận, huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) tổ chức lễ khánh thành bức tượng nhà thơ Cù Huy Cận - Viện sỹ Viện Hàn lâm thơ thế giới. Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Võ Hồng Hải cùng lãnh đạo một số sở, ban, ngành, nhà tài trợ và dòng tộc nhà thơ cùng dự.

Tiến Dũng - Lê Tuấn


Tiến Dũng - Lê Tuấn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]