Văn học dành cho thiếu nhi còn "đóng khung" trong ký ức xưa cũ

(Baohatinh.vn) - "Nâng cao chất lượng sáng tác dành cho thiếu nhi" là chủ đề buổi tọa đàm được Hội Liên hiệp VHNT Hà Tĩnh tổ chức sáng 19/9 với sự tham gia của đông đảo giới văn nghệ sỹ tỉnh nhà.

Văn học dành cho thiếu nhi còn “đóng khung” trong ký ức xưa cũ

Đông đảo văn nghệ sỹ Hà Tĩnh tham gia buổi tọa đàm

Sáng tác các tác phẩm dành cho thiếu nhi là một hoạt động khá quan trọng trong sáng tác văn học - nghệ thuật nói chung, góp phần không nhỏ vào quá trình nuôi dưỡng tâm hồn và nhân cách của trẻ.

Mảng văn học thiếu nhi trước đến nay vẫn là thế mạnh của văn học Hà Tĩnh với đội ngũ sáng tác chắc tay, được tiếp nối liên tục. Số lượng tuy chưa nhiều nhưng được xuất bản và giới thiệu khá đều đặn. Nhiều tập sách có giá trị như: Sen lên, Những cây dù đỏ (Xuân Hoài), Hoa cúc vàng (Đức Ban), Giấc mơ bong bóng (Phan Trung Hiếu), Chùm nhãn ngọt, Thả diều (Lê Duy Phương)…

Văn học dành cho thiếu nhi còn “đóng khung” trong ký ức xưa cũ

Nhà văn Đức Ban: Ký ức tuổi thơ và trí tưởng tưởng là hai yếu tố không thể thiếu để người viết cho thiếu nhi sáng tác nên những tác phẩm chất lượng, thu hút độc giả.

Cuộc thi Viết vẽ tuổi học trò do Hội VHNT Hà Tĩnh tổ chức cũng đã có những thành công nhất định. Sau 8 lần tổ chức, cuộc thi đã thu hút hàng nghìn bài dự thi, nhiều cây bút trẻ được phát hiện, làm phong phú hơn bức tranh văn học thiếu nhi Hà Tĩnh.

Tại buổi tọa đàm, các tác giả đã bày tỏ những tâm tư trong quá trình sáng tác cho thiếu nhi. Nhiều ý kiến cho rằng, tác giả viết cho thiếu nhi chưa thoát ra khỏi lối mòn trong cách viết ngày xưa, bị đóng khung trong kho ký ức về tuổi thơ xưa cũ; các sáng tác thơ ca khô khan, sa vào diễn giải, thiếu chất hồn nhiên của trẻ nhỏ.

Cùng với đó, đề tài tác phẩm quá quen thuộc, không có nhiều tình huống bất ngờ, hấp dẫn trong tác phẩm, nên khó tiếp cận trẻ em. Đội ngũ sáng tác kế cận đang hụt hẫng, các cây viết trẻ không mấy mặn mà với thể loại này, trong khi những cây viết già thì tuổi cao, sức yếu hoặc chuyển sang mảng đề tài khác.

Văn học dành cho thiếu nhi còn “đóng khung” trong ký ức xưa cũ

Phó trưởng ban Tuyên Giáo Tỉnh ủy Hà Tiến Lam: Hội VHNT cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các ban ngành liên quan để phổ biến rộng rãi, nâng cao chất lượng các sáng tác dành cho thiếu nhi

Bên cạnh đó, sự lấn sân của truyện tranh ngoại nhập, sự thống lĩnh của các tác phẩm văn học dịch cũng đã làm cho văn học thiếu nhi truyền thống "lép vế" trên thị trường sách dành cho thiếu nhi.

Các tác giả cũng cho rằng, để vực dậy lĩnh vực sáng tác văn học cho thiếu nhi, bên cạnh xây dựng đội ngũ sáng tác, có cơ chế hỗ trợ phát triển tài năng thì bản thân người sáng tác phải mang được hơi hướng của thời đại vào tác phẩm, vượt ra khỏi chính mình để sống với tâm hồn trẻ thơ.

Việc tổ chức thường xuyên hơn nữa các hoạt động thực tế sáng tác, đưa các loại hình văn học - văn nghệ thiếu nhi vào trường học, khuyến khích học sinh sáng tác… cũng được các đại biểu đề xuất nhằm nâng cao chất lượng tác phẩm cho thiếu nhi đương đại.

Chủ đề Sản phẩm mới

Đọc thêm

Trang trọng lễ giỗ Vua Mai Hắc Đế

Trang trọng lễ giỗ Vua Mai Hắc Đế

Lễ giỗ Vua Mai Hắc Đế diễn ra tại thôn Mai Lâm, xã Mai Phụ đã thu hút đông đảo cán bộ, đảng viên và Nhân dân Hà Tĩnh về dâng hương tưởng nhớ công lao của bậc tiền nhân đối với dân tộc.
Hội đã tan rồi…

Hội đã tan rồi…

Chiếc loa phóng thanh gần quán bà Lệ réo rắt: Tuyệt đối không được để tình trạng du xuân kéo dài...
Vườn cà chua 'đẹp như AI'

Vườn cà chua 'đẹp như AI'

Hai giàn cà chua trĩu quả trên diện tích gần 40 m2 của chị Thanh Xuân, 42 tuổi, bất ngờ đón hàng nghìn lượt khách về chiêm ngưỡng dịp Tết Bính Ngọ.
Podcast tản văn: Những ngày tháng Giêng

Podcast tản văn: Những ngày tháng Giêng

Sau những ngày Tết rộn ràng, tháng Giêng khẽ khàng đi qua trong cái se lạnh cuối đông hòa trong nắng xuân dịu nhẹ, đủ để lòng người chậm lại, lắng nghe những rung động thân quen...
Podcast tản văn: Dòng La trong miền nhớ

Podcast tản văn: Dòng La trong miền nhớ

Sông La - dòng chảy trong xanh, hiền hòa, đã trở thành điểm nhấn thân thương của Hà Tĩnh mỗi độ xuân sang. Nơi chở nặng miền thương nhớ, để ai đi xa cũng bâng khuâng nhớ về quê nhà.
Khán giả Hà Tĩnh nói gì về “Thỏ ơi!!”?

Khán giả Hà Tĩnh nói gì về “Thỏ ơi!!”?

Sau 7 ngày ra rạp, “Thỏ ơi!!” cũng tạo “cơn sốt” tại Hà Tĩnh với khoảng 30.000 vé bán ra, liên tục giữ vị trí top 1 phòng vé dịp Tết. Không chỉ gây chú ý bởi doanh thu ấn tượng, bộ phim còn "dấy lên" những tranh luận sôi nổi.
Hội thơ Nguyên tiêu tại phường Bắc Hồng Lĩnh

Hội thơ Nguyên tiêu tại phường Bắc Hồng Lĩnh

Hội thơ Nguyên tiêu là dịp để những người yêu thơ gặp gỡ, giao lưu cùng nhau lan tỏa vẻ đẹp của thi ca, gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của quê hương Bắc Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh).
Podcast tản văn: Âm vang tiếng trống làng quê

Podcast tản văn: Âm vang tiếng trống làng quê

Trong ký ức của mỗi người con làng quê, có một âm thanh không thể nào quên, đó là tiếng trống. Âm thanh ấy khi rộn ràng, khi trầm lắng nhưng luôn gắn bó sâu nặng với đời sống tinh thần của người Việt.
Sôi nổi lễ khai hội chùa Hương Tích tại Hà Tĩnh

Sôi nổi lễ khai hội chùa Hương Tích tại Hà Tĩnh

Lễ khai hội chùa Hương Tích là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, được kỳ vọng tạo hiệu ứng lan tỏa, góp phần làm sôi động các hoạt động du lịch của Hà Tĩnh ngay từ những ngày đầu xuân.
Podcast truyện ngắn: Con đường mùa xuân

Podcast truyện ngắn: Con đường mùa xuân

Một năm khởi đầu từ mùa xuân, mùa của đoàn viên, của yêu thương và cả những niềm vui đôi lứa, khi họ tìm được bến đỗ bình yên cho hạnh phúc của riêng mình.
“Vẽ Tết”

“Vẽ Tết”

Sắc Tết qua từng nét cọ, mảng màu, qua góc nhìn của người họa sĩ trở thành miền ký ức ấm áp, nơi truyền thống và cảm xúc được “thổi hồn” sống động trong từng bức tranh.
Podcast tản văn: Mùa xuân là Tết trồng cây

Podcast tản văn: Mùa xuân là Tết trồng cây

Mỗi độ xuân về, chúng ta lại nhớ đến lời dạy giản dị mà sâu sắc của Bác Hồ kính yêu: “Mùa xuân là Tết trồng cây, làm cho đất nước càng ngày càng xuân”. Phong trào này trở thành nét đẹp đầu xuân gắn bó với bao thế hệ người Việt...
Những ai nên cúng ngày vía Thần Tài?

Những ai nên cúng ngày vía Thần Tài?

Nghi thức cúng Thần Tài ngày mùng 5 hoặc mùng 10 tháng Giêng không chỉ dành cho giới kinh doanh mà còn mang ý nghĩa tri ân thổ thần của mỗi gia đình.