Việt Nam còn 6 tỷ phú trong danh sách thế giới

Tạp chí Forbes vừa công bố danh sách tỷ phú thế giới năm 2023, trong đó Việt Nam còn 6 đại diện do vắng mặt Chủ tịch Nova Group Bùi Thành Nhơn.

Sáu tỷ phú gồm: Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng, CEO VietJet Air Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch Hòa Phát Trần Đình Long, Chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh, Chủ tịch Thaco Trần Bá Dương và Chủ tịch Masan Nguyễn Đăng Quang.

Việt Nam còn 6 tỷ phú trong danh sách thế giới

6 tỷ phú Việt Nam trong danh sách của Forbes năm nay. Đồ họa: Tạ Lư

Năm nay, Chủ tịch Nova Group Bùi Thành Nhơn vắng mặt trong danh sách của Forbes . Ông lần đầu được xếp hạng tỷ phú năm ngoái, với 2,9 tỷ USD.

Thực tế, từ cuối năm ngoái, ông Nhơn đã không còn nằm trong danh sách tỷ phú này. Khối tài sản của ông “bốc hơi” chủ yếu do đà lao dốc của cổ phiếu NVL từ cuối tháng 10/2022 sau khi Novaland gặp phải nhiều khó khăn trên thị trường bất động sản. Hiện tại, thị giá mã này dưới 13.000 đồng, kém gần 7 lần so với một năm trước.

Tất cả đại diện của Việt Nam đều ghi nhận tài sản giảm so với năm ngoái. Năm 2022, trừ ông Vượng, các tỷ phú còn lại đều có tài sản tương đương hoặc tăng so với năm trước đó.

Ông Vượng hiện sở hữu 4,3 tỷ USD, thấp hơn năm ngoái là 6,2 tỷ USD. Đây là năm thứ 11 ông góp mặt trong danh sách này.

Bà Thảo có tài sản 2,2 tỷ USD, cũng giảm so với 3,1 tỷ USD năm 2022. Bà hiện giữ vai trò Phó chủ tịch HĐQT HDBank, Phó chủ tịch và CEO hãng hàng không VietJet Air.

Tỷ phú thép Trần Đình Long sở hữu 1,8 tỷ USD, giảm so với 3,2 tỷ USD năm ngoái. Ông hiện đứng thứ 1.647 thế giới.

Ông Hồ Hùng Anh lần thứ 5 góp mặt trong danh sách này. Tài sản của ông năm nay còn 1,5 tỷ USD.

Ông Dương được đưa vào danh sách tỷ phú từ năm 2018, hiện có 1,5 tỷ USD. Công ty Ôtô Trường Hải (Thaco) do ông thành lập ban đầu chỉ bán xe, sau đó dần lắp ráp cho các thương hiệu nước ngoài, như Kia, Mazda và Peugeot và sản xuất xe bus, xe tải thương hiệu Việt.

Chủ tịch Masan Nguyễn Đăng Quang xuất hiện trong danh sách năm thứ 3 liên tiếp. Tài sản của ông hiện là 1,3 tỷ USD.

Để có tên trong danh sách, phương pháp được Forbes lựa chọn là đánh giá quy mô tài sản của một cá nhân dựa vào giá cổ phiếu và tỷ giá hối đoái tại ngày 10/3.

Năm nay, thế giới có 2.640 tỷ phú, ít hơn 28 người so với năm ngoái. Hàng loạt biến động trong năm qua khiến nửa số tỷ phú trong danh sách bị giảm tài sản. Tổng cộng, họ sở hữu 12.200 tỷ USD, giảm 500 tỷ USD so với năm ngoái.

Người giàu nhất hành tinh hiện là Chủ tịch kiêm CEO LVMH - Bernard Arnault với 211 tỷ USD. Theo sau là CEO Tesla Elon Musk với 180 tỷ USD, ông chủ Amazon Jeff Bezos (114 tỷ USD) và Chủ tịch hãng phần mềm Oracle Larry Ellison (107 tỷ USD).

Theo Hà Thu - Anh Tú/VNE (Forbes)

Đọc thêm

Xem người dân miệt mài đãi hến trên sông La

Xem người dân miệt mài đãi hến trên sông La

Từ cuối tháng 3 đến nay, làng hến sông La (xã Đức Minh, Hà Tĩnh) rộn ràng vào vụ mới. Khai thác và chế biến hến là nghề truyền thống gắn bó bao đời, đem lại nguồn thu nhập khá cho người dân.
Du lịch Hà Tĩnh: Làm gì để "níu" chân du khách?

Du lịch Hà Tĩnh: Làm gì để "níu" chân du khách?

Năm 2025, Hà Tĩnh đón hơn 5,5 triệu lượt du khách nhưng chỉ có gần 950.000 lượt người lưu trú. Thực trạng này cho thấy bài toán cấp thiết của du lịch địa phương là cần có những giải pháp cụ thể để giữ chân du khách.
Hà Tĩnh khởi đầu ấn tượng cho hành trình tăng trưởng hai con số

Hà Tĩnh khởi đầu ấn tượng cho hành trình tăng trưởng hai con số

Với mức tăng trưởng kinh tế đạt 12,42% trong quý I/2026, Hà Tĩnh đang cho thấy sự bứt phá mạnh mẽ ngay từ đầu năm. Kết quả này không chỉ phản ánh hiệu quả trong điều hành kinh tế - xã hội mà còn tạo nền tảng, động lực quan trọng để hiện thực hóa mục tiêu GRDP đạt từ 10% trở lên trong năm 2026.
Lão nông gom ruộng làm nông nghiệp sạch

Lão nông gom ruộng làm nông nghiệp sạch

Thay vì bằng lòng với những thửa ruộng manh mún, kém hiệu quả, ông Võ Từ Mậu (SN 1960, thôn Trung Thành, xã Cẩm Trung, Hà Tĩnh) đã kiên trì vận động người dân đổi đất, dồn điền để xây dựng nên vùng sản xuất rau màu tập trung quy mô lớn.
Tài chính thị trường ngày 1/4: Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo ổn định lãi suất toàn hệ thống

Tài chính thị trường ngày 1/4: Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo ổn định lãi suất toàn hệ thống

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm ổn định mặt bằng lãi suất thị trường, góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và hỗ trợ tăng trưởng. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.