VABIOTEC đã có 2 đợt tiêm thử nghiệm trên chuột, trong đó, 4 lô được tiêm có đáp ứng kháng thể, tức là có hiệu quả ngừa virus gây bệnh Covid-19.
Trao đổi với Zing , ông Đỗ Tuấn Đạt, Giám đốc VABIOTEC (Công ty TNHH MTV Vắcxin và sinh phẩm số 1, Bộ Y tế), vừa cho biết vaccine ngừa Covid-19 do đơn vị này nghiên cứu và sản xuất đang hướng tới giai đoạn thử nghiệm trên người, dự kiến đầu năm 2021.
Cụ thể, đến nay, VABIOTEC đã có 2 đợt tiêm thử nghiệm trên chuột, trong đó, 4 lô chuột được tiêm có đáp ứng kháng thể.
“Chúng tôi hy vọng tối thiểu 4-5 tháng, tối đa 9 tháng nữa, có thể thử nghiệm trên động vật một lần nữa trước khi thử nghiệm chính thức trên người. Sau đó, cần thêm 2-3 tháng tiếp để hoàn thành các giai đoạn sản xuất và có thể đưa vaccine ra sử dụng chính thức”, ông Đạt nói.
Để vaccine ngừa Covid-19 này trở thành sản phẩm thương mại, cần phát triển để hiệu suất sản xuất tăng lên hàng triệu liều với chất lượng ổn định.
Việt Nam đã thử nghiệm thành công vaccine Covid-19 trên chuột. Ảnh: BSCC.
VABIOTECH là đơn vị đầu tiên ở nước ta nghiên cứu thành công vaccine dự tuyển Covid-19 và bắt đầu tiêm thử nghiệm trên chuột.
Ông Đạt cho biết khi có trình tự gene virus gây Covid-19 từ các nhà khoa học Vũ Hán công bố, các nhà nghiên cứu của VABIOTECH đã phối hợp với các nhà khoa học tại Đại học Bristol (Anh) để nghiên cứu vaccine Covid-19.
Đối với việc việc phát triển vaccine, có nhiều lựa chọn khác nhau với các công nghệ như vector virus, tổng hợp gene DNA và RNA. Công nghệ VABIOTEC đang sử dụng là sử dụng vector virus - hệ thống được cài đặt một hoặc nhiều vùng gene mã hóa vùng kháng nguyên mong muốn. Khi tiêm chủng, kháng nguyên protein sẽ được biểu hiện tương tác với vật chủ để tạo ra đáp ứng miễn dịch phòng tác nhân đích gây bệnh.
Dự án vaccine Covid-19 “made in Việt Nam” do Công ty TNHH Vaccine và sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) bắt đầu thực hiện từ tháng 2 và được đánh giá vượt tiến độ 2 tháng của giai đoạn 1 quan trọng nhất trong quá trình nghiên cứu sản xuất vaccine Covid-19.
Tiến sỹ Hoàng Phúc Lâm - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho rằng tối và đêm 28/9 là thời điểm gió mạnh nhất; khu vực có gió mạnh nhất là Thanh Hóa tới phía bắc Quảng Trị.
Biển động dữ dội, sóng cuộn trắng bờ cao gần 3m, gió rít từng hồi, vùng biển Thiên Cầm (Hà Tĩnh) đang trải qua những giờ phút căng thẳng trước khi bão số 10 đổ bộ.
Để chủ động ứng phó với thiên tai, bão, lũ, Báo Hà Tĩnh giới thiệu những kỹ năng phòng tránh theo khuyến cáo của BCĐ Trung ương về phòng chống thiên tai.
Trước dự báo bão số 10 sẽ đổ bộ trực tiếp vào địa bàn, cấp ủy, chính quyền các cấp và Nhân dân Hà Tĩnh đã tập trung gia cố các công trình trọng điểm, xung yếu, đồng thời quyết liệt di dời dân đến nơi an toàn.
Do ảnh hưởng của bão, vùng biển tỉnh Hà Tĩnh gió mạnh dần lên cấp 6 - 7, sau tăng lên cấp 8 - 9, vùng gần tâm bão đi qua cấp 10 - 13, giật cấp 16, sóng biển cao từ 5,0 - 7,0m, biển động dữ dội.
Hạ đường huyết và hạ huyết áp là hai tình trạng bệnh lý về bản chất là khác nhau nhưng có những triệu chứng dễ gây nhầm lẫn trong chẩn đoán. Từ đó có thể đưa đến điều trị sai và làm nặng nề 2 tình trạng này, thậm chí tử vong.
Bão vẫn di chuyển rất nhanh hướng về phía đất liền Nghệ An đến Quảng Trị. Hà Tĩnh nguy cơ rất cao bão đổ bộ trực tiếp. Cần đặc biệt lưu ý, mức gió bão cấp 10 - 12, giật 13-14 rất nguy hiểm.
Hiện nay, người cao tuổi tại Hà Tĩnh chiếm 18,6% dân số, tương đương với hơn 240.000 người. Con số này sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới, đặt ra vấn đề cấp thiết về chăm sóc cho người già
Bộ Nông nghiệp và Môi trường khuyến cáo người dân tuyệt đối không được vì thấy tác động của bão số 9 không lớn mà chủ quan trước bão Bualoi (bão số 10), bởi đây là cơn bão có phạm vi ảnh hưởng rộng.
Ăn khuya lành mạnh với trái cây, hạt, bắp rang không đường, trà không caffeine, sữa nghệ, nước mật ong, rau củ và trứng luộc giúp no lâu, ít calo, tránh tăng cân.
Các giáo viên nhìn nhận hầu hết cha mẹ đều hiểu tầm quan trọng của việc đọc sách và muốn con nâng cao văn hóa đọc, nhưng nhiều phụ huynh cả năm không cầm sách.
Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia gửi văn bản tới UBND Hà Tĩnh và 20 tỉnh, thành phố đề nghị theo dõi diễn biến, chủ động ứng phó với bão Bualoi đang xuất hiện gần Biển Đông.
Uống nước lúc sáng thức dậy, giữa buổi sáng, 30 phút trước ăn, chiều, khi đói, sau tập luyện, và 100 ml trước ngủ 1-2 giờ giúp tối đa hóa lợi ích sức khỏe.