Vóc dáng phố núi Hương Sơn

(Baohatinh.vn) - Thăm thị trấn Phố Châu, Hương Sơn (Hà Tĩnh) những ngày này, vóc dáng về một đô thị văn minh ngày càng hiện hữu qua những công trình, những tuyến phố “sáng – xanh – sạch – đẹp”.

Vóc dáng phố núi Hương Sơn

Toàn cảnh công trình hồ điều hoà Bàu Ngãi - “lá phổi xanh” cho thị trấn Phố Châu

Sau một thời gian khẩn trương cải tạo, nâng cấp với tổng kinh phí gần 5,7 tỷ đồng, công trình hồ điều hoà Bàu Ngãi đã được đưa vào sử dụng trong niềm vui của người dân thị trấn Phố Châu. Mặc dù diện tích không lớn nhưng công trình được thiết kế khá đẹp với hệ thống chiếu sáng, đường đi bộ, tiểu công viên và trồng nhiều cây xanh ven hồ. Đây là điểm nhấn, tạo cho người dân có chỗ vui chơi, luyện tập thể dục hàng ngày.

“Từ ngày hồ điều hoà Bàu Ngãi được cải tạo không chỉ xoá bỏ được điểm ô nhiễm, rác thải trước đó, mà còn tạo cho thị trấn có thêm “lá phổi xanh”. Hằng ngày, người dân chúng tôi, đặc biệt là người già, trẻ em có nơi để dạo chơi, tập thể dục, tạo không khí vui vẻ, nét văn hoá đô thị” – ông Hà Huy Hào, người dân thị trấn Phố Châu phấn khởi cho biết.

Vóc dáng phố núi Hương Sơn

Người dân dạo chơi, tập thể dục xung quanh hồ Bàu Ngãi

Hồ điều hoà Bàu Ngãi là một trong những hạng mục xây dựng, chỉnh trang đô thị của thị trấn Phố Châu được triển khai đầu nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ thị trấn nhiệm kỳ 2020-2025. Cùng với công trình điểm nhấn này, thời gian qua thị trấn đã, đang đẩy mạnh xây dựng, chỉnh trang đồng bộ trên tất cả các tuyến đường, khu dân cư.

Đến với thị trấn Phố Châu hôm nay không chỉ có những công trình hạ tầng như trường học, trạm y tế, nhà văn hoá đạt chuẩn mà còn là những tuyến đường rộng thênh thang được rải thảm, quy hoạch vỉa hè, trồng cây xanh đạt chuẩn đô thị. Các tuyến đường gắn với những tuyến phố kinh doanh sầm uất như: Lê Minh Hương, Trần Kim Xuyến, Nguyễn Tuấn Thiện, Nguyễn Trãi, Lê Lợi…đã tạo cho bộ mặt đô thị nét văn minh, hiện đại.

Vóc dáng phố núi Hương Sơn

Đường Nguyễn Tuấn Thiện rợp bóng cây xanh

Vóc dáng phố núi Hương Sơn

Hoạt động kinh doanh trên các tuyến phố được tăng cường công tác quản lý đảm bảo trật tự, ngăn nắp

Thị trấn Phố Châu cũng là địa phương đi đầu trong việc chuẩn hoá tên đường, số nhà của tỉnh. Đến nay, 26/26 tuyến đường trục chính được đặt tên đường và 95% nhà dân được đánh số. Tại một số ngã tư, đèn tín hiệu giao thông được lắp đặt hoàn chỉnh, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông.

Vóc dáng phố núi Hương Sơn

Nhiều hộ dân đã cải tạo vườn hộ, đầu tư trồng nhiều loại hoa, cây cảnh có giá trị kinh tế cao.

Ông Phan Xuân Định - Bí thư, Chủ tịch UBND thị trấn Phố Châu cho biết: "Đến nay thị trấn đã hoàn thành 11/18 tiêu chí đô thị văn minh theo Quyết định số 18/2020/QĐ-UBND ngày 07/8/2020 của UBND tỉnh.

Để xây dựng đô thị văn minh, thị trấn Phố Châu đã xây dựng kế hoạch, tiến độ thực hiện từng tiêu chí với những giải pháp hết sức cụ thể theo từng giai đoạn gắn với các tiêu chí đô thị loại 4. Trên cơ sở chỉ tiêu các tổ dân phố đã đăng ký từ đầu năm, thị trấn Phố Châu đã phân công các đồng chí trong BCH Đảng bộ bám sát cơ sở chỉ đạo, đôn đốc và kiểm tra tiến độ thực hiện, hướng dẫn về chuyên môn để đợt ra quân cao điểm đạt kết quả tốt, vừa đảm bảo khối lượng và chất lượng phong trào."

Vóc dáng phố núi Hương Sơn

Một góc trung tâm thị trấn Phố Châu

Phong trào xây dựng đô thị văn minh ngày càng nhận được sự đồng thuận cao trong các tầng lớp nhân dân. Người dân đã bằng nhiều việc làm khác nhau, tham gia có hiệu quả vào các phong trào thi đua của tổ dân phố như: Trồng và chăm sóc các tuyến đường hoa, vệ sinh môi trường hằng tuần, hằng tháng, phân loại và xử lý rác tại hộ gia đình; thực hiện nếp sống văn hóa, xây dựng con người thị trấn văn minh, lịch sự; công sở, cơ quan, đơn vị văn hóa... Tất cả đã và đang được mọi người chung sức.

Vóc dáng phố núi Hương Sơn

Những tuyến đường cụm dân cư được đổ bê tông với hệ thống mương thoát nước, hàng rào xanh

“Người dân chúng tôi xây dựng, chỉnh trang khu dân cư với tinh thần tự giác cao. Qua họp bàn, chúng tôi đã thống nhất đóng góp công, góp của theo thực tế nhân khẩu mỗi hộ gia đình để cùng xây dựng, chỉnh trang hạ tầng. Đặc biệt, mỗi người dân đã nêu cao ý thức bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống văn minh đô thị” - ông Trần Cao Thắng, người dân TDP 7, thị trấn Phố Châu vui vẻ cho biết.

Trong năm 2021, Nhân dân thị trấn Phố Châu đã đóng góp ngày công và tiền của để hoàn thành 100% hệ thống mương thoát nước kiên cố trên các tuyến đường; đầu tư chỉnh trang khu vui chơi và các thiết chế tại nhà văn hóa phục vụ sinh hoạt động đồng; thảm nhựa gần 5,7 km; xây dựng thêm 2 tuyến phố văn minh và 1 ngõ phố văn minh.

Tổng nguồn kinh phí đầu tư xây dựng các công trình trọng điểm và xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị hơn 40 tỷ đồng, trong đó Nhân dân đóng góp 11%.

Vóc dáng phố núi Hương Sơn

Năm 2022, thị trấn Phố Châu đặt mục tiêu nâng cấp 5 km mặt đường bằng thảm nhựa

“Trên cơ sở kết quả đạt được và tinh thần phát huy nội lực của người dân, năm 2022, thị trấn Phố Châu đặt mục tiêu phấn đấu cơ bản hoàn thành 18/18 tiêu chí đô thị văn minh, trong đó tập trung xây dựng mới một số nhà văn hoá, sân thể thao và nâng cấp, rải thảm một số tuyến đường... Đây là những nội dung thiết thực, cụ thể để thị trấn Phố Châu từng bước hoàn thành mục tiêu đô thị loại 4 trước năm 2025” - Bí thư, Chủ tịch UBND thị trấn Phố Châu Phan Xuân Định cho hay.

Chủ đề Kinh tế Hà Tĩnh

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast