Mỹ đang chuẩn bị trang bị cho NATO đầu đạn hạt nhân công suất thấp để kiềm chế Nga và Trung Quốc.

NATO sẽ có vũ khí hạt nhân “nhỏ” để đối đầu với Nga và Trung Quốc

Mỹ đang chuẩn bị trang bị cho NATO đầu đạn hạt nhân công suất thấp để kiềm chế Nga và Trung Quốc.

Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ John Rood đã xác nhận sự cần thiết của NATO sở hữu vũ khí hạt nhân công suất thấp đến 10 kiloton (Kt) để đối đầu với sức mạnh hạt nhân đang lên của Nga và Trung Quốc - theo tạp chí Seapower ngày 4/12/2019. Bài trên tạp chí này còn nói, Rood nhấn mạnh Mỹ có xu hướng giảm kho vũ khí hạt nhân, trong khi Nga và Trung Quốc “đang đi theo hướng ngược lại, tăng số lượng và chủng loại vũ khí hạt nhân”.

NATO sẽ có vũ khí hạt nhân “nhỏ” để đối đầu với Nga và Trung Quốc

Đầu đạn nhiệt hạch; Nguồn: britannica.com

Vũ khí hạt nhân mới, theo ông Rood, là thứ Lầu Năm Góc cần để ngăn chặn Nga sử dụng các đòn tấn công bằng vũ khí hạt nhân công suất thấp. Cần lưu ý rằng cơ quan quân sự Mỹ đang tung thông tin tình báo nói, Nga sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân trong giai đoạn đầu của cuộc xung đột.

Các lực lượng vũ trang Mỹ không có vũ khí tương tự. Lầu Năm Góc dự định loại bỏ khiếm khuyết này và trang bị cho quân đội NATO các tên lửa mang đầu đạn hạt nhân cỡ nhỏ W76-2. Nếu không, trong trường hợp xảy ra xung đột hạt nhân, các thành viên NATO sẽ buộc phải sử dụng bom nguyên tử cỡ lớn.

Đầu đạn W76-2 là phiên bản công suất nhỏ hơn của đầu đạn W76-1, được Mỹ phát triển vào những năm 70-80 của thế kỷ XX. Mỹ đang có kế hoạch gắn W76-2 công suất 5-10Kt lên một số lượng hạn chế tên lửa đạn đạo liên lục địa. Cần lưu ý rằng theo chiến lược hạt nhân của Mỹ được thông qua vào năm 2018, sự hiện diện của vũ khí hạt nhân công suất thấp “sẽ đảm bảo rằng các đối thủ tiềm năng không thể tận dụng ưu thế trong chiến tranh hạt nhân hạn chế, khiến việc sử dụng vũ khí hạt nhân ít xảy ra hơn”.

Để giữ Ba Lan, Litva, Latvia và Estonia, trong trường hợp chiếm các vùng lãnh thổ này, Nga có thể sử dụng vũ khí hạt nhân công suất thấp ở biên giới Ba Lan, trang Popular Mechanics nhận định. Việc đó sẽ đóng vai trò như một lời cảnh báo rằng, Nga đã sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân để răn đe các quốc gia bị chinh phục, buộc NATO phải lựa chọn giữa rút lui và sử dụng vũ khí hạt nhân của mình. Cũng giống Seapower, theo trang này, vũ khí tương tự của Lầu Năm Góc là đầu đạn đầy hứa hẹn W76-2, mà việc sản xuất đã bắt đầu từ tháng 1/2019.

Tháng 6/2018, Giám đốc dự án thông tin vũ khí hạt nhân của Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ Hans Christensen cho biết, W76-2 được lên kế hoạch tạo ra trên cơ sở đầu đạn nhiệt hạch W76-1 bằng cách loại bỏ nhiên liệu nhiệt hạch (uranium, lithium và deuterium), do đó chỉ còn lại plutonium kích hoạt và năng lượng của phiên bản mới sẽ giảm từ 100 xuống còn 5-6Kt.

NATO sẽ có vũ khí hạt nhân “nhỏ” để đối đầu với Nga và Trung Quốc

Tin liên quan:

Theo VOV


Theo VOV

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]