Theo RIA, Nga phát triển và thử nghiệm thành công trạm radar thụ động Tropa có thể khiến nỗ lực săn tìm từ vũ khí chống radar của đối phương bất lực.

Nga thử thành công radar khiến vũ khí đối phương bất lực

Theo RIA, Nga phát triển và thử nghiệm thành công trạm radar thụ động Tropa có thể khiến nỗ lực săn tìm từ vũ khí chống radar của đối phương bất lực.

Thông tin hệ thống radar thế hệ mới này được ông Alexander Petrov, Tổng giám đốc của xí nghiệp sản xuất kiêm nhà phát triển OKB Planeta cho biết, khi chính thức đi vào hoạt động, Tropa sẽ trở nên vô hình đối với khả năng dò tìm của máy bay và máy bay không người lái do thám.

Nga thử thành công radar khiến vũ khí đối phương bất lực

Một số hệ thống radar của Nga.

"Trong khuôn khổ những cuộc thử nghiệm-thiết kế Tropa ​​của mình, chúng tôi đã tạo ra một radar khu vực thụ động. Ý tưởng rất đơn giản - sử dụng sự phản chiếu từ các tháp phát sóng truyền hình và di động, nghĩa là radar tiếp nhận tín hiệu, chứ bản thân không phát đi bất cứ tín hiệu gì.

Chính vì vậy, nố lực săn tìm của đối phương không thể nhìn thấy và nghe thấy nó trong khi nó vẫn có thể nhận được thông tin về những thiết bị bay mà chúng ta quan tâm", vị giám đốc này tiết lộ.

Nhà phát triển nhấn mạnh, radar Tropa đã được thử nghiệm thành công sau khi chặn tín hiệu của máy bay được phản lại từ các tháp truyền thông trong thành phố.

"Hiện nay đã có một số khách hàng không chỉ từ phía các cơ quan an ninh quốc phòng, các cơ quan và tập đoàn lớn của chính phủ... họ không muốn bị máy bay do thám và máy bay không người lái theo dõi, họ thể hiện sự quan tâm đến phát triển của chúng tôi", ông nói.

Cùng với việc tạo ra hệ thống radar tối tân mới, theo một số thống kê, trong khoảng 5 năm trở lại đây Nga đã tiến hành sản xuất, nâng cấp và thử nghiệm thiều thiết bị tác chiến điện tử khác nhau.

Chúng là những thiết bị tác chiến điện tử có khả năng hoạt động ở khoảng cách hàng trăm km. Nga đã hoàn thiện các phương pháp thực hiện các chiến dịch quân sự, cũng như các trang thiết bị kỹ thuât, chiến thuật cho phép họ chống lại các cuộc tấn công từ các nước phương Tây.

Quân đội Nga và kho vũ khí của họ có khả năng thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu mà không cần sử dụng công nghệ dẫn đường vệ tinh kiểu như GPS và GLONASS. Ở Syria và trên khu vực Biển Đen, quân đội Nga đã không ít lần ngăn chặn các tín hiệu liên lạc giữa máy bay và các phương tiện khác, như tên lửa.

Đây thực sự là mối đe dọa nghiêm trọng đối với phương Tây. Hệ thống tác chiến điện tử Nga có thể can thiệp vào khả năng làm việc cùa các thiết bị quân sự Mỹ và NATO, đặc biệt là các tín hiệu vô tuyến.

Thực tế này đã khiến quân đội Mỹ đã và đang thảo luận về việc sử dụng phổ điện từ và tăng khả năng của các hệ thống tác chiến điện tử của họ làm đối trọng với Moscow.

Theo Đất việt


Theo Đất việt

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]