Đây là một phần trong chiến lược tăng cường tiềm lực quốc phòng của Paris, nhằm bảo vệ các mạng lưới của Pháp nói chung và quân đội Pháp nói riêng khỏi nguy cơ tấn công mạng, gián điệp từ đối phương.

Phát biểu trước báo giới ngày 9-9 (giờ địa phương), bà Florence Parly khẳng định, tất cả các vệ tinh cũng sẽ được lắp đặt máy quay giám sát để Pháp “có thể biết ai đang có ý định nhòm ngó” đến nước này.

Pháp sẽ chi hơn 4 tỷ USD cho vệ tinh quân sự

Vệ tinh Pleiades-1A của Pháp. Ảnh: satimagingcorp.com

Tuyên bố trên được đưa ra chỉ hai ngày sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Pháp cáo buộc một vệ tinh Nga đã tiếp cận vệ tinh sử dụng bởi Pháp và Ý với mục đích do thám. Vụ việc xảy ra năm 2017. Vệ tinh bị tiếp cận là Athena-Fidus, chuyên cung cấp kênh thông tin liên lạc mật cho quân đội Pháp và Ý.

Tháng 6 vừa qua, Quốc hội Pháp đã thông qua dự luật chi tiêu quốc phòng của nước này trong giai đoạn từ năm 2019-2025 sẽ tăng lên tới 2% GDP, đồng nghĩa với việc Pháp sẽ chi tới hơn 340 tỷ USD vào quốc phòng vào năm 2025. Tính riêng trong năm tài khóa 2018, chi tiêu quốc phòng của Pháp sẽ đạt gần 39 tỷ USD.

Hiện nay, bảo vệ vệ tinh của nước mình đã trở thành ưu tiên trong an ninh quốc gia các nước. Chính phủ Pháp thời gian gần đây công bố kế hoạch phóng thêm nhiều vệ tinh phục vụ công tác trinh sát và thu thập tin tình báo quân sự.

Bên cạnh đó, Liên minh châu Âu (EU) cũng dự định dành ra khoảng 19 tỷ USD trong ngân sách năm 2021-2027 cho hoạt động trên không gian. Về phía Mỹ, Tổng thống Donald Trump vừa công bố kế hoạch xây dựng “Lực lượng Không gian” - một binh chủng mới của quân đội Mỹ trong năm 2020.

Theo QĐND