Theo Military-retia.cz, Công ty RETIA (Cộng hòa Séc) đã nâng cấp thành công radar P-18 của Việt Nam lên chuẩn mới với nhiều thay đổi lớn.

Việt Nam nâng cấp thành công radar phòng không

Theo Military-retia.cz, Công ty RETIA (Cộng hòa Séc) đã nâng cấp thành công radar P-18 của Việt Nam lên chuẩn mới với nhiều thay đổi lớn.

Theo nguồn tin này, gói hợp đồng nâng cấp radar P-18 được Séc ký kết với Việt Nam từ mấy năm trước. Bản hợp đồng cho biết, phía Séc sẽ chịu trách nhiệm nâng cấp 40 tổ hợp radar P-18 cho Việt Nam lên chuẩn M.

Nguồn tin này cho biết, phiên bản radar P-18M là một biến thể hiện đại hóa trên cơ sở đài radar P-18 của Liên Xô/Nga. Đài radar P-18M được sử dụng để phát hiện, tìm kiếm mục tiêu và xác định cự ly phương vị mục tiêu. Ngoài ra, đài còn có khả năng xác định chủ quyền quốc gia của mục tiêu thông qua máy hỏi.

Việt Nam nâng cấp thành công radar phòng không

Đài radar của Việt Nam. Ảnh: PK-KQ.

Ngoài giàn anten chấn tử chính giống như trên đài P-18 cũ, đài radar mà Séc cải tiến còn được trang bị thêm 4 anten kháng nhiễu ECCM giúp cải thiện đáng kể khả năng hoạt động trong môi trường tác chiến điện tử mạnh.

So với hệ thống đài radar P-18 cũ, đài radar P-18M mà Cộng hòa Séc phát triển có rất nhiều cải tiến với công nghệ hiện đại, đặc biệt là công nghệ kỹ thuật số. Thay vì sử dụng đèn điện tử như trong các đài radar cũ, hệ thống thu phát cũng như hệ thống thu của đài radar P-18M đều được số hóa.

Đài radar có thể làm việc ở nhiều tấn số khác nhau với thời gian chuyển tần nhanh và vô cùng linh hoạt. Trong ảnh là khoang vận hành của kip điều khiển đài radar P-18 thế hệ cũ. Hệ thống điều khiển hiển thị rất hiện đại với màn hình tinh thể lỏng LCD thay cho hệ thống nhìn vòng sử dụng đèn tia điện tử của đài P-18 cũ.

Tất cả các hệ thống điều khiển cũ được dỡ bỏ để thay thế bằng các thiết bị điện tử, hiển thị LCD tối tân hơn. Radar P-18M có cự ly phát hiện và dải tần làm việc không thay đổi so với đài cũ nhưng đài mới có khả năng theo dõi tự động vượt trội lên tới 200 mục tiêu/s và trên 1000 mục tiêu/vòng quay anten.

Như vậy, việc đưa vào trang bị loại radar kỹ thuật số P-18M với những tính năng vượt trội sẽ giúp tăng cường đáng kể khả năng giám sát vùng trời, biển đảo của Tổ quốc cho lực lượng Phòng không Không quân Việt Nam.

Tin liên quan:

Theo baodatviet.vn


Theo baodatviet.vn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]